Home บทความ แต่งบ้านด้วยผนังอิฐเทียม ใช้กาวซีเมนต์แบบไหนดี ?

แต่งบ้านด้วยผนังอิฐเทียม ใช้กาวซีเมนต์แบบไหนดี ?

แผ่นตกแต่งผนังลายอิฐ ติดตั้งได้ด้วยผลิตภัณฑ์ตราจระเข้

อุปกรณ์สำหรับตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือแผ่นตกแต่งผนังลวดลายต่างๆ โดยเฉพาะลายอิฐถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก เรามักเห็นผนังเทียมลายอิฐตามโรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงบ้านจัดสรรหรือคอนโดฯสมัยนี้ก็นิยมนำมาตกแต่งเพิ่มความสวยงามจำนวนมาก

แต่งบ้านด้วยผนังอิฐเทียม
ตกแต่งบ้านด้วยผนังอิฐเทียม ช่วยเพิ่มมิติให้ห้องดูมีสไตล์

ผนังเทียมลายอิฐนอกจากช่วยเพิ่มมิติให้ห้องดูมีสไตล์แล้ว ยังสามารถปกปิดร่องรอยของสีที่หลุดล่อน หรือร่องรอยของผนังที่แตกร้าวได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะกับบ้านปลูกใหม่และบ้านที่ต้องการรีโนเวทหรือปรับปรุงผนังอีกด้วย

ผนังลายอิฐทำมาจากอะไร มีคุณสมบัติอย่างไร ?

ส่วนมากแล้วแผ่นผนังลายอิฐตกแต่งนั้นจะทำมาจาก PU Foam ลักษณะผิวสัมผัสจะนูนต่ำใกล้เคียงกับการก่ออิฐจริงๆ ไม่ใช่แค่นูนแบบวอลเปเปอร์ ทั้งยังสามารถควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านได้ ช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอกให้บ้านอุณหภูมิลดลง ประหยัดพลังงาน และประหยัดค่าไฟ นอกจากนี้ยังช่วยดูดซับเสียงจากภายนอกได้ดีอีกด้วย

ข้อดีของการติดตั้งผนังเทียมลายอิฐ

  1. สามารถติดตั้งทับผนังเดิมได้ทันทีช่วยประหยัดเวลา
  2. ผนังตกแต่ง 3 มิติให้ความรู้สึกเหมือนก่ออิฐจริงๆ สามารถรื้อ เปลี่ยนลวดลายได้ง่าย งบประมาณใช้จ่ายไม่สูงเหมือนก่ออิฐจริง
  3. ดูแลรักษาง่าย ไม่เกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำ เหมือนกรณีใช้อิฐจริง
  4. ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา เหมาะกับงานรีโนเวท
  5. มีหลากหลายลวดลายให้เลือกใช้

ข้อแนะนำในการติดตั้งผนังเทียมลายอิฐ

ก่อนการติดตั้งผนังเทียมลายอิฐท่านเจ้าของบ้านต้องแน่ใจว่าอีกด้านของผนังบริเวณดังกล่าว (ส่วนภายนอก) ไม่เกิดการรั่วซึม มิเช่นนั้นจะส่งผลเสียตามมาภายหลัง หากพบว่ามีปัญหาแตกร้าว น้ำฝนหรือความชื้นสามารถซึมทะลุผ่านเข้ามาได้ก็จำเป็นต้องซ่อมแซมให้เรียบร้อยด้วยวัสดุอุปกรณ์เฉพาะทาง

โดยหากเป็นรอยแตกพื้นผิวปูนฉาบก็ให้อุดโป๊วด้วยวัสดุตกแต่งผิวผนังอย่าง จระเข้ วอลล์ พัตตี้ อะคริลิกโป๊ว สำหรับอุดรอยแตกร้าว หรือกรณีรอยแตกร้าวที่เกิดบริเวณขอบวงกบประตู หน้าต่าง หรือผนังชนผนังก็สามารถอุดได้ด้วยผลิตภัณฑ์ประเภทซีแลนท์ต่างๆ เป็นต้น

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ วอลพัตตี้” ได้ที่นี่

 

และเพื่อให้มั่นใจว่าผนังบ้านจะไม่เกิดการรั่วซึมอย่างแน่นอนท่านเจ้าของบ้านควรเลือกใช้อะคริลิกทากันซึม จระเข้ รูฟชิลด์ ทาผนังภายนอกเพื่อปกป้องบ้านจากความชื้นที่เกิดจากน้ำฝนและความร้อนจากแสงแดด เมื่อผนังพร้อมแล้วการติดตั้งผนังเทียมลายอิฐก็ควรเลือกใช้กาวซีเมนต์มาตรฐานอเมริกาอย่าง กาวซีเมนต์จระเข้ทอง ด้วยนะครับด้วยคุณสมบัติดังต่อไปนี้

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ รูฟ ชิลด์” ได้ที่นี่

คุณสมบัติเฉพาะของ กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง

มีส่วนผสมของผงลาเท็กซ์ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย และเคมีผสมชนิดพิเศษ ที่มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะสูง ทนทานต่อทุกสภาวะอากาศ ใช้กับพื้นผิววัสดุได้หลากหลาย เช่น เซรามิก (ทุกชนิด), หินอ่อน, โมเสกแก้ว, แกรนิต, ไม้อัด, แผ่นยิปซั่ม, แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่สำคัญคือด้วยค่ายึดเกาะที่สูงมากทำให้กาวซีเมนต์จระเข้ทอง สามารถปูทับกระเบื้องเดิมได้ไม่ต้องรื้อกระเบื้องเก่าออก ช่วยประหยัดเวลา ลดมลภาวะจากฝุ่นละออง

แต่งบ้านด้วยผนังอิฐเทียม ใช้กาวซีเมนต์แบบไหนดี
กาวซีเมนต์จระเข้ทอง ปูพื้น-ผนัง ยึดเกาะดีเยี่ยม สามารถปูทับกระเบื้องเดิมได้

ข้อแนะนำ

  • พื้นผิวที่จะปูต้องแห้งสนิท ปราศจากฝุ่นผง น้ำมันและต้องเรียบได้ระดับ
  • กรณีปูทับกระเบื้องเดิมต้องแน่ใจว่ากระเบื้องเดิมติดแน่นกับซีเมนต์ดีแล้ว หากการยึดเกาะไม่ดี แนะนำให้สกัดกระเบื้องเดิมออกไม่ควรปูทับ
  • คลิกอ่าน วิธีใช้งานกาวซีเมนต์จระเข้ทอง 

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง” ได้ที่นี่

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับบ้านท่านใดที่อยากติดตั้งผนังเทียมลายอิฐไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่หรือรีโนเวทบทความนี้คงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ ตรวจสอบหน้างานให้เรียบร้อย และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม รับรองว่าผนังเทียมลายอิฐจะเข้ามาเปลี่ยนบ้านมุมเดิมๆให้กลายเป็นมุมโปรดของคุณได้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม :