สิ่งน่ารู้จากเนื้อจระเข้ประโยชน์ที่น่าสนใจ อีกหนึ่งทางเลือกวัตถุดิบอาหาร

เนื้อจระเข้มีประโยชน์อะไรบ้าง ทานเนื้อส่วนไหนดีที่สุด

ในยุคที่หมูวัตถุดิบหลักในการทำอาหารของคนส่วนใหญ่มีราคาแพงทั้งราคายังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ผู้คนเริ่มหันมามองหาวัตถุดิบชนิดอื่นในการทำอาหารแทนไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว ปลา อาหารทะเลและที่กำลังเป็นที่นิยมและถูกพูดถึงอย่างมากคือ “เนื้อจระเข้” ที่ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนทางเลือกที่น่าสนใจ โดยก่อนหน้านี้เนื้อจระเข้ยังไม่เป็นที่นิยมสำหรับคนไทยมากนัก เนื่องจากจระเข้เป็นสัตว์ดุร้ายทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมนำเนื้อจระเข้มารับประทานแต่เนื้อจระเข้นั้นได้รับความนิยมอย่างมากในแถบทวีปยุโรปรวมถึงประเทศจีน

ประโยชน์ของเนื้อจระเข้

จระเข้ถือได้ว่าเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่มีสรรพคุณค่อนข้างมาก เรียกได้ว่ามีสรรพคุณตั้งแต่หัวจรดหาง สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งด้านการบริโภคไปจนถึงการนำไปแปรรูปเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ

เนื้อจระเข้
เนื้อจระเข้
เนื้อจระเข้

เนื้อจระเข้เป็นเนื้อชนิดหนึ่งที่ให้โปรตีนสูงและมีไขมันต่ำ คอเลสเตอรอลน้อย รวมถึงมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด ทั้งยังดีต่อหัวใจและระบบหมุนเวียนโลหิตในร่างกาย บริเวณหนังจระเข้ยังมีเพคตินและคอลลาเจนสูงซึ่งมีความเชื่อกันว่าจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และสำหรับบริเวณเนื้อจระเข้ที่มีราคาแพงที่สุดและถือได้ว่าเป็นเนื้อช่วงที่อร่อยที่สุดคือ “บ้องตันหรือบริเวณท่อนหาง” ลักษณะเนื้อจะคล้ายเนื้อหมูและเนื้อไก่แต่จะมีความนุ่มและหนึบกว่า อีกทั้งยังเป็นช่วงเนื้อที่ให้โปรตีนสูงสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นผัด ทอด ต้ม แกง ปิ้ง ย่างหรือทำเนื้อแดดเดียว

เลือดจระเข้

สำหรับเลือดจระเข้จะไม่นิยมนำมาทำอาหารแต่จะเน้นไปที่การปรุงยา เนื่องจากมีสรรพคุณทางยาสูงโดยเฉพาะแพทย์แผนจีนที่ยกให้เลือดจระเข้เป็นสุดยอดของคุณประโยชน์ เมื่อนำมาผสมกับยาสมุนไพรจีนบางชนิดจะช่วยรักษาโรคได้หลากหลาย เช่น โรคหอบหืด การปรับสมดุลร่างกาย เสริมสร้างธาตุเหล็ก ไปจนถึงการกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ระบุว่าเลือดจระเข้มีสรรพคุณในการช่วยรักษาโรคเบาหวาน เนื่องจากเลือดจระเข้มีสาร IGF-1 ที่ช่วยเปลี่ยนรูปน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานทำให้ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่เป็นแผลเรื้อรัง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต บำรุงเซลล์ไข่และสเปิร์มให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และเลือดจระเข้ยังได้ถูกนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางเวชสำอางเกี่ยวกับผิวพรรณ เนื่องจากคุณสมบัติพิเศษของเลือดจระเข้คือมีคอลลาเจนสูง

เนื้อจระเข้มีอันตรายต่อร่างกายหรือไม่?

ถึงแม้เนื้อจระเข้จะมีคุณสมบัติที่มีประโยชน์หลากหลาย เนื่องจากการเพาะเลี้ยงจระเข้อาจไม่มีการสัมผัสกับสารเคมีอันตราย แต่จระเข้จัดอยู่ในประเภทสัตว์เลื้อยคลานและเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำจึงทำให้อาจมีแบคทีเรียปนเปื้อนได้ เช่นเชื้อซัลโมเนลลาที่ก่อให้เกิดท้องร่วง ไทฟอยด์ ความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร ดังนั้นเพื่อการหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ควรปรุงเนื้อจระเข้ให้สุกในทุกเมนูและงดการทานเนื้อจระเข้แบบกึ่งสุกกึ่งดิบเพราะอาจทำให้ได้รับเชื้อแบคทีเรียที่อาจปนเปื้อนมาในเนื้อจระเข้ได้

วิธีการเลือกซื้อเนื้อจระเข้

สำหรับวิธีการเลือกซื้อและการจัดเก็บรักษาเนื้อจระเข้ที่มีขายตามท้องตลาดในปัจจุบันมีเทคนิคและวิธีง่าย ๆ ดังนี้

  • เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ซึ่งในปัจจุบันห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ เริ่มมีการนำเนื้อจระเข้มาขายในรูปแบบอาหารแช่แข็ง
  • หากซื้อเป็นเนื้อสดเนื้อจระเข้ที่ดี ต้องสดมีสีทึบรวมถึงไม่มีกลิ่นเหม็น​
  • ควรจัดเก็บเนื้อจระเข้ไว้ในช่องแช่แข็งโดย ควรมีอุณหภูมิอยู่ที่ 5-0 องศาเซลเซียสสามารถเก็บได้นาน 24 ชั่วโมง แต่หากจัดเก็บที่อุณหภูมิ 0 ถึง -4 องศาเซลเซียสจะสามารถยืดระยะเวลาในการเก็บได้นานยิ่งขึ้น และหากต้องการเก็บเนื้อจระเข้ในระยะยาวควรเก็บไว้ที่ช่องแช่แข็งที่มีอุณหภูมิตั้งแต่ -8 ถึง -12 องศาเซลเซียสจะสามารถเก็บรักษาได้นาน 2-4 เดือน

เปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของเนื้อจระเข้และเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ

คุณค่าทางโภชนาการเนื้อจระเข้
เปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการเนื้อจระเข้
  • คุณค่าทางโภชนาการของเนื้อจระเข้ 100 กรัม มีพลังงาน 99 กิโลแคลอรี โปรตีน 5 กรัม ไขมัน 2.9 กรัม โคเลสเตอรอล 65 มิลลิกรัม
  • คุณค่าทางโภชนาการของเนื้อหมู มีพลังงาน 107 กิโลแคลอรี โปรตีน 0 กรัม ไขมัน 2.0 กรัม โคเลสเตอรอล 55 มิลลิกรัม
  • คุณค่าทางโภชนาการของเนื้อไก่ มีพลังงาน 145 กิโลแคลอรี โปรตีน 2 กรัม ไขมัน 6.2 กรัม โคเลสเตอรอล 62 มิลลิกรัม
  • คุณค่าทางโภชนาการของเนื้อวัว มีพลังงาน 121 กิโลแคลอรี โปรตีน 2 กรัม ไขมัน 4.0 กรัม โคเลสเตอรอล 51 มิลลิกรัม

สำหรับเนื้อจระเข้มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 70 บาท อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อเนื้อจระเข้ควรเลือกร้านที่ได้คุณภาพและน่าเชื่อถือควรซื้อเนื้อที่สดใหม่หรือสามารถเลือกซื้อแบบแช่แข็งตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปได้เช่นกัน นอกจากนี้ ต้องไม่ลืมปรุงสุกทุกครั้งก่อนรับประทาน เพื่อให้ได้คุณนประโยชน์ที่สูงสุดจากการรับประทานเนื้อจระเข้ในยุคที่หมูแพงเช่นนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก thansettakij, mcot

 READ MORE : 

Previous articleโควิดสายพันธุ์ใหม่ อันตรายที่ต้องระวัง การ์ดห้ามตก
Next articleช้อปดีมีคืน 2565 ลดหย่อนภาษี ซื้อขายหุ้นก็ลดหย่อนได้