Home บทความ กระเบื้องแตกร้าว หลุดล่อนจำนวนไม่มาก ใช้อะไรซ่อมดี

กระเบื้องแตกร้าว หลุดล่อนจำนวนไม่มาก ใช้อะไรซ่อมดี

กระเบื้องพื้น-ผนัง เสียหาย 1-2 แผ่น แก้ไขอย่างไรดี

ปัญหาเรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ที่พบได้บ่อยที่สุดอีกปัญหาหนึ่งก็คือ กระเบื้องหลุดล่อน แตกร้าวเสียหาย ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นปัญหาที่แก้ยาก ต้องจ้างช่างฝีมือ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกครับ เพราะงานแบบนี้จำเป็นต้องอาศัยกาวซีเมนต์สำหรับปูกระเบื้อง รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ควบคู่ หากไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญไม่สามารถทำได้เอง

แต่รู้หรือไม่ครับ ถ้าหากเป็นกรณีกระเบื้องแตกร้าวเสียหาย หรือหลุดล่อนออกมาจำนวนแค่ 1-2 แผ่น เราก็สามารถซ่อมแซมเองได้ ไม่ต้องจ้างช่างให้เปลืองตังค์นะครับ อย่างไรก็ตามมันก็ต้องมีตัวช่วยสักหน่อย และตัวช่วยที่ว่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมซ่อม/สร้าง แบบ DIY คือ สามารถทำเองได้ไม่ง้อช่าง ซึ่งกรณีตามหัวข้อ พระเอกตัวจริงเสียงจริงก็คือ “Adhesive Nail” กาวตะปูอเนกประสงค์สูตรน้ำมัน ของบริษัทจระเข้ นั่นเอง

Adhesive Nail คืออะไร ?

Adhesive Nail คือ กาวตะปูอเนกประสงค์ สูตรน้ำมัน ที่ใช้ยึดติดวัสดุอุปกรณ์ให้เกาะกับพื้นผิวต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เปรียบได้กับการตอกตะปูก็ว่าได้ คำนวณจากห้องแล็บสามารถรับน้ำหนักได้สูงถึง 180 กิโลกรัม/ตารางเมตร (เมื่อแห้งเต็มที่) โดยที่ไม่ต้องเจาะผนังหรือวัสดุใด ๆ พูดง่าย ๆ คือติดหิ้งพระ ชั้นวางของ ชั้นวางถ้วยชาม ได้โดยไม่ต้องเจาะผนัง นับประสาอะไรกับซ่อมกระเบื้องแผ่นสองแผ่นถูกต้องไหมครับ

จระเข้ แอดฮีซีพ เนล เหมาะสำหรับใช้กับงานประเภทใด ?

ด้วยความที่มีคุณสมบัติยึดเกาะดีเยี่ยมเหมือนกับตะปู จึงสามารถใช้ได้กับวัสดุที่หลากหลาย อาทิ เช่น ไม้บัว ไม้คิ้ว ไม้สังเคราะห์ หิน หินประดับ ไวนิล คอนกรีต อิฐ กระเบื้อง บล็อก ไม้ไฟเบอร์ซิเมนต์ ไม้พลาสวู้ด MDF uPVC พลาสติกอื่น ๆ โลหะ กระจกใส กระจกเงา โฟม

ดังนั้นเมื่อเห็นถึงความสามารถของเจ้า Adhesive Nail กาวตะปูสูตรน้ำมันนี้แล้ว บอกเลยงานซ่อมกระเบื้องหลุดล่อน 1-2 แผ่น ถือว่ากล้วย ๆ ทั้งยังทนทานเป็นเยี่ยมต่ออากาศ และสิ่งแวดล้อม เช่น รังสี UV แรงสั่นสะเทือน ความชื้น โอโซน การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ มลภาวะทางอากาศทั้งภายนอกและภายใน

ขั้นตอนซ่อมกระเบื้องด้วย กาวตะปู Adhesive Nail มีอะไรบ้าง ?

1. ทำความสะอาดพื้นผิวที่จะยึดติด ไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือผนังต้องปราศจากเศษผง คราบสี คราบน้ำมัน ที่สำคัญต้องแห้งสนิทเสีย รวมถึงกระเบื้องก็เช่นกัน ในกรณีกระเบื้องเก่าที่ยังใช้ได้ก็จะทำให้ไม่มีตำหนิในพื้นที่ดังกล่าว แต่หากเป็นกระเบื้องใหม่เพราะของเดิมแตกร้าวจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ต่อให้ได้รุ่นเดิมสีเดิมก็อาจทำให้พื้นที่บริเวณดังกล่าวสีดูโดดขึ้นซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ
2. ต้องใช้คู่กับเครื่องมือที่เรียกว่า ปืนยิงกาว โดยถ้าเป็นกระเบื้องแผ่นเล็กให้บีบเนื้อกาวบริเวณหลังกระเบื้องในลักษณะเป็นจุดแนวดิ่งให้ทั่วแผ่น (กรณีผิวพื้นหลังกระเบื้องไม่เรียบ) หรือบีบเป็นเส้นตรงแนวดิ่งก็ได้ (พื้นผิวเรียบ)
3. หากกระเบื้องแผ่นใหญ่ให้บีบกาวตะปูซิกแซกเป็นรูปตัว Z เพื่อให้การยึดเกาะกระจายทั่วแผ่นไม่เกิดจากหลุดล่อนเกิดขึ้น
4. ทิ้งกาวให้แห้ง

ข้อแนะนำสำหรับการใช้งาน

  • ไม่แนะนำให้ใช้กับวัสดุที่แช่น้ำตลอดเวลา
  • พื้นผิวสัมผัสที่จะยึดติดไม่ควรมีอุณหภูมิสูงเกิน 80 องศา หรือมีความชื้น
  • หลีกเลี่ยงการยึดวัสดุหนักหรือแผ่นโลหะในสภาวะสัมผัสแดดจัด
  • วัสดุบางชนิดเช่น พลาสติก PE อะคริลิก หรือพื้นผิวทาสี ให้ทดสอบการยึดติดก่อนใช้งาน

อัตราส่วนใช้งานต่อหลอด

  • ปริมาณกาว 300 มล. สามารถติดได้ยาว 18 เมตร (จุดระยะห่าง 4 มล.)

อายุการใช้งานผลิตภัณฑ์

  • จระเข้ แอดฮีซีพ เนล มีอายุการใช้งาน 1 ปี นับจากวันที่ผลิต และควรเก็บไว้ในที่แห้ง ไม่มีแสงแดดส่องถึง

และทั้งหมดนี้ก็คือคุณสมบัติพิเศษของกาวตะปูสูตรน้ำมัน จระเข้ แอดฮีซีพ เนล ที่เจ้าของบ้านควรมีติดบ้านไว้ เผื่องานซ่อมแซมเล็ก ๆ น้อย ๆ จะได้พร้อมหยิบออกมาใช้งานา ที่สำคัญราคาไม่แพงเลยเพียงหลอดละ 168 บาทเท่านั้น หาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์ซ่อมสร้างชั้นนำทั่วประเทศ รวมถึง Online Shop ของบริษัทจระเข้ ที่มีบริการส่งฟรีถึง 30 เมษายน 2563 อีกด้วย

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ แอดฮีซีพ เนล” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version