รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ราคาเท่าไหร่ เช็คก่อนถอยรถ EV

รู้ราคาแบตรถ EV ก่อนเปลี่ยนมาใช้รถพลังงานไฟฟ้า

ปฏิเสธไม่ได้ว่า รถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle) หรือรถ EV ที่ใช้พลังงานทางเลือกใหม่ เข้ามามีบทบาทในวงการยานยนต์ทั่วโลก เห็นได้จากที่ความตื่นตัวของผู้คนที่พยายามแก้ไขแก๊สเรือนกระจกหนึ่งในสาเหตุของภาวะโลกร้อน ส่งผลให้รถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนและไม่ปล่อยมลพิษทางอากาศ เช่น “รถยนต์ไฟฟ้า” ถูกยกให้เป็นยานพาหนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

เมื่อรถ EV ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากหลายประเทศทั่วโลก บรรดาแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ต่างเร่งพัฒนาพร้อมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของตนออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นค่าย MG, Volvo, POCCO, GWM, Nissan หรือ Tesla แต่ถึงการใช้งานจะช่วยเซฟค่าน้ำมัน ก็มีเรื่องที่ผู้สนใจรถยนต์ไฟฟ้าควรรู้ก่อน นั่นคือ ราคาแบตเตอรี่รถ EV ว่ามีค่าใช้จ่ายเมื่อต้องเปลี่ยนเท่าไหร่ หากอยากรู้ตามทีมงาน Promotions.co.th มาหาคำตอบ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจกัน


4 เรื่องควรรู้ เมื่อคิดใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า


รถยนต์ไฟฟ้า วิ่งได้นานแค่ไหน

เป็นที่ทราบกันดีว่า รถ EV วิ่งโดยมอเตอร์ไฟฟ้า และใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานอย่างเดียว นั่นแสดงว่าแหล่งพลังงานของรถยนต์ไฟฟ้ามาจากแบตเตอรี่ที่อยู่ด้านใน หากถามว่ารถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้นานแค่ไหน ? คำตอบ นอกจากพิจารณาจากแบตเตอรี่และขนาดของมอเตอร์ของรถ EV รุ่นนั้น ๆ มีความจุมากน้อยเพียงใด ยังต้องพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ประกอบด้วย เช่น สภาพการจราจร เส้นทางที่ใช้ หรือการใช้งานระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์ไฟฟ้า เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ตามปกติค่ายรถยนต์ไฟฟ้ามักบอกไว้ชัดเจนว่า รถ EV ที่วางจำหน่ายในแต่ละรุ่นวิ่งได้ไกลสุดเท่าไหร่ เพื่อให้ผู้ซื้อที่สนใจรถยนต์ไฟฟ้าได้ใช้ข้อมูลดังกล่าว เพื่อประกอบการตัดสินใจ เช่น

รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ราคาเท่าไหร่
รถ EV แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ มีระยะทางการวิ่งที่แตกต่างกันไปตามขนาดความจุของแบตเตอรี่
  • Mitsubishi eK X EV สามารถวิ่งได้ไกลถึง 180 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
  • Nissan Sakura สามารถวิ่งได้ไกลถึง 180 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
  • BYD Seal EV สามารถวิ่งได้ไกลถึง 700 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
  • ORA Good Cat GT สามารถวิ่งได้ไกลถึง 480 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
รถยนต์ไฟฟ้า ขับลุยน้ำท่วมได้หรือไม่

แม้ประเทศไทยจะตั้งอยู่ในเขตร้อน ทำให้บางปีต้องเผชิญกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ถึงขั้นไม่มีน้ำกิน น้ำใช้เพื่อการเกษตร แถมพอเข้าสู่ฤดูฝนก็ยังต้องเผชิญปัญหาฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ แม้แต่ในตัวเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ นครราชสีมา หรือเชียงใหม่ ก็เคยประสบปัญหาน้ำรอระบาย แน่นอนว่าเมื่อน้ำฝนจำนวนมากทำให้ท้องถนนกลายเป็นคลองชั่วคราว ไม่แปลกที่ผู้ใช้รถหลายคนจะกังวลกับปัญหาน้ำเข้าไปในเครื่องยนต์จนทำให้เครื่องดับกลางทาง

แล้วถ้าแบตเตอรี่รถ EV โดนน้ำจะส่งผลกระทบรุนแรงหรือไม่ คำตอบ รถยนต์ไฟฟ้าสามารถขับลุยน้ำได้เช่นกัน แต่ต้องขับด้วยความระมัดระวังเช่นเดียวกัน แม้ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจะมีการทดสอบเรื่องดังกล่าว และพบว่า แม้ติดแบตเตอรี่ไว้ใต้ท้องรถก็ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ดีหากผู้ใช้รถ EV ต้องขับรถลุยน้ำ ควรประเมินอีกครั้งว่าเส้นทางที่ขับรถผ่านระดับน้ำสูงมากน้อยเพียงใด เพราะคู่มือรถ EV หลายยี่ห้อระบุถึงข้อจำกัดเรื่องระดับความสูงของน้ำ และระดับความเร็วของรถเวลาวิ่งผ่านน้ำท่วมไว้นั่นเอง

แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า มีอายุการใช้งานกี่ปี

ตามปกติอายุการใช้งานเฉลี่ยของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าอยู่ที่ 6-8 ปี และเพื่อชะลอการเสื่อมสมรรถนะของแบตรถ EV ทางค่ายผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแนะนำผู้ใช้งานให้ชาร์จแบตเตอรี่จนไฟเต็มประจุ 1 ครั้งทุกสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นเซลล์เก็บประจุให้ทำงานครบนั่นเอง ส่วนใครที่กังวลว่าการชาร์จไฟรถ EV บ่อย ๆ จะส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพไว ขอบอกว่าไม่ต้องกังวลเพราะแบตรถ EV ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานซ้ำเป็นประจำได้

เปลี่ยนแบตเตอรี่รถ EV แพงไหม

แบตเตอรี่ถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้า และถ้าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตรถใหม่ ไม่ว่าจะเกิดจากแบตเตอรี่่เสื่อมสภาพหรือเกิดอุบัติเหตุจนตัวแบตได้รับความเสียหาย สิ่งที่ผู้ใช้รถ EV ตั้งคำถามคือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ซึ่งราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจะแพงหรือไม่แพงนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของแบตที่รถ EV ใช้งาน รวมถึงวิธีการเปลี่ยนแบตเตอรี่ว่าเป็นเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่เป็นรายโมดูล เปลี่ยนยกชุด หรือต้องเปลี่ยนพร้อมซ่อมแซมระบบภายในด้วย


รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ ราคาเท่าไหร่ ควรเปลี่ยนที่ไหนดี


รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ราคาเท่าไหร่
จุดชาร์จไฟฟ้ารถ EV

ตามที่เกริ่นไว้ในข้างต้นว่า ราคาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าขึ้นอยู่กับชนิดของแบตเตอรี่รถ EV คันนั้น ๆ ใช้งานอยู่ ส่งผลให้ราคาแบตรถ EV แตกต่างกันไปตามยี่ห้อของบริษัทผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงประสิทธิภาพการชาร์จ โดยราคาแบตเตอรี่มีตั้งแต่หลักหมื่นบาทปลาย ๆ จนถึงราคาหลักแสนบาทขึ้นไป แม้แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาสูง แต่การรับประกันอายุของแบตเตอรี่อยู่ที่ประมาณ 8 ปี ก็ถือว่าคุ้มค่าไม่น้อยทีเดียวกับการเลือกใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า

ส่วนคำถามที่ว่า หากต้องการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถ EV ควรซื้อหรือเปลี่ยนที่ไหนดี ? คำตอบ ควรพิจารณาแบตเตอรี่รถพลังงานไฟฟ้า รวมถึงทำการเปลี่ยนแบตรถ EV กับบริษัทผู้จำหน่ายรถ EV คันนั้น ๆ โดยตรง นอกจากมีแบต EV รุ่นเดิมที่คุณใช้งานอยู่แล้ว ถ้าเปลี่ยนแบตแล้วรถมีปัญหาก็สามารถเคลมกับบริษัทได้โดยไม่ต้องพะวงถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมาใช้ภายหลัง เพราะหลังมีการซ่อมบำรุงรถ มักตามมาด้วยระยะเวลาคุ้มครอง เช่น สามารถนำรถมาแก้ไขได้ หลังซ่อมบำรุงภายใน 7 วัน เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่รวมรวบมาฝาก เมื่อรู้ข้อมูลแบบนี้ แล้วเห็นว่าการลงทุนกับรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเรื่องที่คุ้มค่า ก่อนซื้อรถ EV มาใช้งานในครอบครัว นอกจากพิจารณาดีไซน์ภายนอกภายใน สมรรถนะเครื่องยนต์ เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย ก็อย่าลืมเช็คข้อมูลสถานที่ชาร์จไฟว่า มีจุดชาร์จไฟใกล้บ้านหรือไม่ เนื่องจากสถานีชาร์จไฟของรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยยังไม่ครอบคลุมเท่าปั๊มน้ำมันนั่นเอง


READ MORE :