ตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 ที่โรงพยาบาลในไทย มีค่าใช้จ่าย ดังนี้…

จากเหตุการณ์ที่มีลุงรายหนึ่งกลับมาจากญี่ปุ่น แล้วมีอาการติดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 แต่กลับปกปิดข้อมูล ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดการณ์แผร่เชื้อไปยังผู้ใกล้ชิด รวมถึงคนอื่นๆ ที่อยู่ในพื้นที่ หรือในระแวกเดียวกันต้องเดือดร้อน อีกทั้งเป็นเหตุให้ต้องปิดร.ร.พระหฤทัยดอนเมือง 14 วัน​ เนื่องจากเป็นโรงเรียนที่หลานของคุณลุงศึกษาอยู่! รวมถึงสถานที่ต่างๆ ที่คุณลุงท่านนี้ได้เคยเดินทางไป ก็ต่างเป็นกังวลไม่ใช่น้อย ว่าจะมีผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 หรือไม่ จึงต้องทำการบิ๊กคลีนนิ่งทำความสะอาดเชื้อไวรัสโคโรนาครั้งใหญ่!

เมื่อมีเหตุการณ์ผู้ติดเชื้อไวนัสโคโรนา Covid-19 ปกปิดข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ก็ทำให้ใครหลายคนต่างเป็นกังวลไม่ใช่น้อย ว่าจะเกิดการแพร่เชื้อที่ระบาด และลุกลามร้ายแรง เหมือนกรณีป้ามหาภัยที่ประเทศเกาหลีใต้! โดยเป็นการแพร่เชื้อแบบ Super Spreader ที่ระบาดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และควบคุมสถานการณ์ของโรคได้ยาก! เชื่อว่าหลายคนต่างภาวนาไม่ให้สถานการณ์ในไทยต้องเลวร้ายหนักไปกว่านี้ เพราะหากไม่สามารถควบคุมโรคได้ ก็มีความเสี่ยงเกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง สร้างความเดือนร้อนให้กับคนทั่วประเทศ! เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ในไทย ควรปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด รวมถึงมีความรับผิดชอบต่อคนในสังคม หากเดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ภายใน 14 วัน ต้องรายงานข้อมูลตามความเป็นจริง และปฏิบัติตัว ดังนี้ 

  1. อยู่บ้าน รายงานตัว และจำกัดคนเข้าเยี่ยม

2. สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

3. ปิดฝาชักโครกทุกครั้งที่กดล้าง เพื่อช่วยลดการกระจายของเชื้อไวรัส

4. ไอ และตามใส้กระดาษทิชชู่ทุกครั้ง

5. หลังจากไอ และจาม ให้ล้างมือด้วยสบู่ หรือใช้เจลล้างมือ หรือเช็ดด้วยทิชชู่เปียกทันที

6. เปิดหน้าต่างให้มีอากาศถ่ายเท

7. งดการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น และไม่ใช้ของร่วมกัน

8. ล้างจานด้วยน้ำยาล้างจานก่อนใช้เสมอ

9. ยืนห่างจากผู้อื่นมากกว่า 4 เมตร

10. หากต้องออกจากบ้าน ไม่ควรใช้รถโดยสารสาธารณะ

เมื่อไวรัสโคโรนา Covid-19 ยังคงทวีความรุนแรง และมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั้งในไทย และต่างประเทศ หนำซ้ำยังเกิดกรณีที่ลุงไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วได้รับเชื้อแต่กลับปกปิดข้อมูล ก็ทำให้ใครหลายคนต่างเป็นกังวล เกรงว่าตัวเองจะโชคร้ายเพราะเคยไปสถานที่ที่ผู้ติดเชื้อเคยไป จึงทำให้ใครหลายคนต่างหวั่นวิตกไปตามๆ กัน และสิ่งที่ช่วยบรรเทาอาการหวั่นวิตกได้ดีที่สุด ก็คือการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19

รวมสถานพยาบาลที่ให้บริการในการตรวจหาเชื้อ COVID-19 และค่าใช้จ่าย

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ค่าใช้จ่ายประมาณ 3,000-6,000 บาท
โรงพยาบาลราชวิถี ค่าใช้จ่ายประมาณ 3,000-6,000 บาท
โรงพยาบาลเปาโล ทุกสาขา ค่าใช้จ่ายประมาณ 5,000-13,000 บาท
โรงพยาบาลรามาธิบดี ค่าใช้จ่ายประมาณ 5,000 บาท
โรงพยาบาลพญาไท 2 ค่าใช้จ่ายประมาณ 6,500 บาท
โรงพยาบาลแพทย์รังสิต ค่าใช้จ่ายประมาณ 7,000 บาท
โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ค่าใช้จ่ายประมาณ 9,900 บาท

**ขอบคุณข้อมูลจาก : Infectious ง่ายนิดเดียว

เงื่อนไขการตรวจไวรัสโคโรนา COVID-19 ฟรี!

เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีเชื้อระบาด
มีอาการระบบทางเดินหายใจ อาทิ ไข้ 37.5 องศา ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ และหอบเหนื่อย
มีอาการปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ
มีประวัติสัมผัสคนเดินทางจากประเทศ หรือพื้นที่กลุ่มเสี่ยง
ผู้ที่มีอาชีพเสี่ยง อาทิ คนขับรถบริการนักท่องเที่ยว แอร์ สจ๊อต สายการบิน และบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลคนไข้ผู้ติดเชื้อ หรือเสี่ยงติดเชื้อ

ค่าใช้จ่ายการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ระหว่างรพ.รัฐ VS เอกชน ต่างกันอย่างไร ? 

การตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเอกชน

ในกรณีที่ไม่มีอาการป่วยใดๆ จะมีค่าใช้จ่ายสำหรับการตรวจหาเชื้อ ซึ่งขึ้นอยู่กับค่าบริการของโรงพยาบาลแต่ละแห่ง แต่หากเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสามารถเข้ารับการรักษาตามสิทธิได้ อาทิ สิทธิบัตรทอง 30 บาท สิทธิประกันสังคม รวมถึงประกันชีวิตถ้าได้ทำประกันไว้

การตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โรงพยาบาลรัฐ

หากต้องการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และในกรณีที่ผลตรวจจากห้องปฏิบัติการยืนยัน เป็นลบ ติดเชื้อโควิด-19 จะถูกนำตัวเข้าสู่ระบบการรักษาทันที โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เช่นกัน

**ขอบคุณข้อมูลจาก : tnnthailand

เมื่อคนในประเทศไทยต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 ทีี่มีอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต! สิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาดคือ การใส่ใจดูและตัวเองอย่างใกล้ชิด หากพบความผิดปกติในร่างกายให้รีบพบแพทย์ทันที!

สัญญานเตือน! ของการติดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19

หากมีไข้ มีอาการทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบพบแพทย์ทันที

**ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรค

ข้อควรรู้เกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19

ตามข้อมูลมีรายงานว่าเชื้อไวรัส Covid-19 จะมีระยะฟักตัว 2 – 14 วัน ซึ่งจะแพร่กระจายก็ต่อเมื่อมีอาการแสดงชัดเจนแล้ว โดยผู้ป่วยจะแพร่เชื้อให้คนอื่นเฉลี่ย 2-4 คน ที่สำคัญญมีความอันตรายต่อผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีอย่างมาก ซึ่งหากมีโรคประจำตัว อาทิ หลอดเลือดหัวใจหรือสมอง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด ถ้าไม่รีบทำการรักษา จะทำให้เกิดภาวะหัวใจวายและอวัยวะล้มเหลวหลายระบบได้! ทั้งนี้ทั้งนั้น หากพบว่ามีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล คัดจมูก หอบเหนื่อย แน่นหน้าอก เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ท้องเสีย คลื่นไส้ รวมถึงอาเจียน ควรรีบพบแพทย์ทันที ไม่อย่างนั้นอาจมีอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต! 

วิธีป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรนา Covid-19

  1. ล้างมือสบู่และน้ำสะอาดอย่างน้อย 20 วินาที
  2. สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกไปภายนอกอาคาร หรือสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น
  3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า ขยี้ตา แคะจมูก และสัมผัสปาก เพื่อลดความเสี่ยงนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
  4. หลีกเลี่ยงการใช้มือป้องปากและจมูกเวลาไอ หรือจาม
  5. หากใช้ป้อวปากเวลาไอหรือจามต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง
  6. หลังจากที่สัมผัวสิ่งของ หรือเครื่องมือต่างๆ ให้เช็ดทำความสะอาดด้วยแจลล้างมือ หรือทูชชู่่เปียกทุกครั้ง
  7. หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่ผู้คนหนาแน่น
  8. ปิดฝาชักโครกทุกครั้งที่กดล้างเพื่อลดโอกาสการฟุ้งกระจายของไวรัส
  9. ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เพื่อลดโอกาสการป่วย โดยจะมีอาการแสดงคล้ายกับการติดเชื้อ COVID-19
ขอบคุณภาพจาก กรควบยคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ถ้าไม่อยากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 ควรใส่ใจดูแลสุขภาพ และรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ และกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ที่สำคัญคือห้ามปกปิดข้อมูลเมื่อติดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 เด็ดขาด โดยมีโทษทั้งจำทั้งปรับ!

และเมื่อเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 ยังคงเป็นปัญหาที่ระบาดหนักในต่างประเทศ รวมถึงพบผู้ติดเชื้อในประเทศไทย เพิ่มขึ้น จึงทำให้อาจเกิดการแพร่ระบาดที่ร้ายแรงได้ เพราะฉะนั้นการตรวจสุขภาพ และทำประกับโวรัสโคโรนา จึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงอย่างมาในเวลานี้! โดย ณ ปัจจุบัน บริษัทประกันภัยแต่ละแห่งมีแผนประกันไวรัสโคโรนาออกมามากมาย ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ทำให้ใครหลายคนต่างอุ่นใจ เมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่ท่างกลางไวรัสโคโรนา และหากพบว่ามีความเสี่ยงติดเชื้อ ก็อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายในตรวจ หรือเข้า่รับการรักษาที่แพงไม่ใช่น้อย แต่หาากมีประกันไวรัสโคโรนา ก็ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้ดีไม่น้อย และเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่ตอบโจทย์ แนะนำให้ศึกษาแผนประกันของแต่ละแห่งอย่างละเอียด เพื่อให้คุณได้สิ่งที่ดีที่สุด

บทความน่าสนใจ