Home บทความ ไวรัสโคโรน่าติดผ่านดวงตาได้จริงหรือไม่ ? และต้องป้องกันยังไง?

ไวรัสโคโรน่าติดผ่านดวงตาได้จริงหรือไม่ ? และต้องป้องกันยังไง?

ไวรัสโคน่าภัยร้ายที่ทั้งโลกจับตามอง

สำหรับภัยร้ายจากแดนมังกรในตอนนี้ ที่มีหลายประเทศยังนั้นปิดไม่ต้อนรับคนจากประเทศจีน แต่ประเทศไทยยังคงเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งขนาดนายกของประเทศจีนเองยังถึงขนาดปิดเมืองบางแห่งเพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปมากกว่านี้ และตอนนี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ผู้ติดเชื้อเป็นอันดับ 2 ของโลก ถึงแม้เปิดประเทศอยู่ก็ตาม แต่ทางสนามบินก็มีการคัดกรองชาวจีนอย่างเข้มมาก ๆ และสำหรับคำถามยอดฮิตว่า เชื้อโคโรน่าติดต่อทางตาได้ไหม และมีวิธีป้องกันอย่างไร เรามีคำตอบมาให้เพื่อน ๆ ครับ


โคโรน่าสามารถติดผ่าดวงตาได้ไหม ?

ไวรัสโคโรน่าสามารถติดต่อผ่านคนสู่คนได้ ถึงแม้ว่าภาหะจริง ๆ จะมาจาก ค้างคาวก็ตามที ไม่ว่าจะเป็น การสัมผัสน้ำมูก , น้ำลาย และเสมหะของผู้ป่วย ก็สามารถติดต่อได้ทั้งนั้น นอกจากนี้เชื้อชนิดนี้ สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางช่องทาง จมูก , ปาก และ ตา แม้แต่การหายใจก็สามารถติดเชื้อได้แต่ว่าจะมีโอกาสน้อยกว่าสาเหตุอื่น ๆ เท่านั้นเอง เชื้อไว้รัสชนิดนี้นั้นสามารถ ติดต่อทาง ตา ได้นะครับ จึงไม่แปลกที่มีแพทย์ชาวจีนติดโรคนี้แม้ว่าจะป้องกันดีแล้วก็ตาม


การป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า

  • ไม่ควรอยู่ที่มีคนพลุกพล่าน โดยเฉพาะแถว ๆ ห้วยขวางตอนนี้ ที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเยอะ
  • สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาก็สามารถป้องกันได้นะ
  • รับประทานเนื้อที่สุก ไม่ทานเนื้อดิบ
  • ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น
  • ล้างมือทุกครั้ง หรือปกเจลล้างมือติดตัวไว้ และไม่ควรนำมือไปสัมผัสกับตา , จมูก และปาก
  • หากรู้ตัวว่ามีไข้และพึ่งไปเดินอยู่กับกลุ่มคนจีน หรือระบบทางเดินหายใจมีปัญหา ควรไปพบแพทย์โดยทันที

และหากใครที่สั่งของจากจีนมาแล้วกลัวเชื้อตัวนี้ สามารถนำไปตากแดดก่อนก็ได้นะครับเพื่อความสบายใจ หรือหาแอลกอฮอมาเช็ด แต่บางแหล่งก็บอกมาว่าเชื้อนั้นมีโอกาสที่จะตายแล้วสูงมาก จึงไม่ต้องกังวล และจะให้เราไปปิดสนามบินเพื่อป้องกันก็คงจะทำไม่ได้ เพราะอย่างนั้นแล้วการป้องกันที่ดีที่สุด คือการป้องกันด้วยตัวคุณเอง อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง แต่คนจีนส่วนใหญ่ที่เดินทางมาตอนนี้ ก็เรียกได้ว่าซื้อหน้ากากอนามัยจากร้านสะดวกซื้อไปเยอะแล้ว เพราะอย่างนี้เราสามารถเลือกซื้อดูได้เลยที่ Lazada , Shopee , JD Central , Shopat24 และ officemate

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

Exit mobile version