ไวรัสโคโรนา Covid-19 มีอาการ ดังนี้…

เมื่อปัญหาไวรัสโคโรนา Covid-19 ในไทย ยังคงเป็นเชื้อร้ายที่เสี่ยงระบาดหนัก และอยากเกินที่จะรับมือไหว! จึงทำให้ใครหลายคนต่างเป็นกังวลใจไม่ใช่น้อย ยิ่งมีข่าวลุงปกปิดข้อมูลการติดเชื้อ Covid-19 แก่เจ้าหน้าที่ แล้วทำให้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ก็ยิ่งทำให้คนไทยในประเทศต่างวิตกกังวล กลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อที่ยากเกินควบคุม เหมือนที่ประเทศเกาหลใต้! เรียกได้ว่า ณ เวลานี้ถ้าทำได้ก็อยากใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้าน เพราะรู้สึกว่าการออกไปภายนอกอาคาร ไม่มีความปลอดภัยอีกต่อไป!

และเมื่อรู้สึกเหมือนร่างกายมีความผิดปกติ ปวดหัว มีไข้ หรือตัวร้อน ก็ยิ่งทำให้วิตกกังวลหนักขึ้นไปอีก เพราะไม่แน่ใจว่าเป็นเพียงแค่ไข้หวัดธรรมดา หรือเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 กันแน่! โดยสามารถเช็คร่างกายตัวเองเบื้องต้นได้ ดังนี้

ข้อควรรู้! ไข้หวัดธรรมดา VS ไวรัสโคโรนา Covid-19 อาการต่างกันอย่างไร ?

อาการไวรัสโคโรนา Covid-19

 

 

มีไข้สูง 37.5 องศา และมีน้ำหมูกไหล
มีอาการไอ มีเสมหะ และมีอาการเจ็บคอนานเกิน 4 วัน รวมถึงมีเสมหะมีเลือดปนออกมา
มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสีย
มีอาการหายใจลำบาก หรือที่รุนแรงที่สุดคือมมีอาการปอดอักเสบ หรือปอดบวม
มีอาการปวดเมื่อยตามตัว ทานอะไรไม่ลง

อาการไข้หวัดธรรมดา

 

 

มีไข้สูงเมื่อผ่านไป 3-4 วัน อาการเริ่มดีขึ้น
มีอาการไอ จาม เมื่อผ่านไป 3-4 วัน อาการดีขึ้
ไม่มีอาการท้อวเสีย
มีอาการคัดจมูก น้ำมูดอุดตัน หายใจลำบาก
มีอากรปวดตามตัว รู้สึกอ่อนเพลีย

ไวรัสโคโรนาไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป! และหากพบว่าตัวเองมีอาการปกติ หรือมีอาการดังข้างต้น ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน ไม่อย่างนั้นอาจมีอันตรายถึงชึวิต และเสี่ยงแพร่เชื้อไปยังคนอื่นอีกด้วย โดยความรุนแรงของวรัสโคโรนา Covid-19 มีอาการปอดอักเสบ และนำไปสู่การเสียชีวิต!

วิธีป้องกันตัวเองจาก ไวรัสโคโรนา Covid-19 ได้แก่…

⇒ หากมีอาการป่วย ไอ เจ็บคอ น้ำหมูกไหล หรือหายใจเหนื่อยหอบ ภายใน 14 วัน หลังจากที่เดินกลับจากประเทศ หรือพื้นที่เสี่ยง ให้รีบเข้าพบแพทย์ทันที
⇒ สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน
⇒ ล้างมือด้วยน้ำสะอาด และสบู่ โดยถูให้ทั่วทั้งฝ่ามือ และข้อมือ 15 วินาที
⇒ ล้างมือด้วยเจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์ ถูให้ทั่วฝ่ามือ และข้อมือ 15-225 วินาที
⇒ ทุกครั้งที่ไอหรือจามห้ามใช้มือปิดปากเด็ดขาด ให้ใช้กระดาษทิชชู่ปิดปาก และจมูก
⇒ ใช้ต้นแขนด้านในปิดปาก-จมูกขณะไอ หรือจาม
⇒ ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งที่ไอหรือจาม

**ขอบคุณข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 ในไทย หากมีความเสี่ยงติดเชื้อ หรือไปในพื้นที่เสี่ยงควรแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน หากปกปิดข้อมูลมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท! และหากมีความกังวล หรือไม่ใจว่าตัวเองเสี่ยงติดเชื้อหรือไม่ แนะนำให้เข้ารับการตรวจที่สถานพยาบาลทั้งของภาครัฐ และเอกชน

เมื่อปัญหาไวรัสโคโรนา Covid-19 ในไทย ยังคงมีความน่าเป็นกังวล จึงทำให้สินค้าหน้ากากอนามัยขาดตลาด และหาซื้อยากมากถึงมากที่สุด! สำหรับใครที่กำลังหาซื้อหน้ากากอนามัย แนะนำให้เข้าไปซื้อที่ร้านค้าออนไลน์ โดยมีสินค้าพร้อมส่งให้เลือกซื้อหลายแบบหลายยี่ห้อ

Lazada

 

Shopat24

 

Shopee

 

JD Central

 

เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา ควรหมั่นดูแลสุขภาพตัวเอง และรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และติดตามข่าวสารไวรัสโคโรนา Covid-19 ผ่านแหล่งขูมมูลที่เชื้อถือได้

บทความน่าสนใจ