หน้ากากอนามัยผ้า ใช้ผ้าแบบไหนดี ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

ผ้าที่ใช้ทำหน้ากากอนามัย ควรเป็นผ้าแบบไหน

แม้จะผ่านมา 2-3 เดือน หลังจากที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เริ่มระบาดที่ประเทศจีน ก่อนแพร่กระจายไปยังนานาประเทศ จนวันที่ 5 มีนาคม 2563 มียอดผู้ติดเชื้อไวรัส #โควิด19 สะสมทั่วโลก ทะลุ 95,000 กว่าคน และเสียชีวิตด้วย COVID-19 กว่า 3,000 คน ขณะที่ประเทศไทย มียอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส สูงถึง 47 คน ซึ่งเป็นการขยับยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นถึง 4 คน ภายใน 1 วัน แม้มีผู้เสียชีวิต 1 คน

แต่สถานการณ์ไวรัสโคโรนาในไทยที่เกิดขึ้น ณ วันนี้ บวกกับกระแสข่าว #ผีน้อยกลับไทย ที่เริ่มส่งผลกระทบต่อความไม่มั่นใจของหลาย ๆ คน เนื่องจากมองว่า มาตรการรับมือกับกลุ่ม #ผีน้อยเกาหลี ที่ทยอยกลับไทยของภาครัฐอาจไม่เพียงพอ ด้วย “เกาหลีใต้” ถูกจัดเป็นหนึ่งในประเทศเสี่ยงที่ไม่ควรเดินทางไป รวมทั้งหลายประเทศ ออกมาตรการกักตัวประชากรหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากเกาหลีใต้

แถมตลอดสัปดาห์นี้ มีข่าวนักท่องเที่ยว และ #ผีน้อยเกาหลี ที่กลับมาถึงประเทศไทยแล้วผ่านการคัดกรองของเจ้าหน้าที่ ต่างใช้ชีวิตปกติ ไม่ทานอาหาร หรือท่องเที่ยว โดยไม่มีการกักตัวที่บ้านอย่างน้อย 14 วัน เพื่อเฝ้าระวัง

เมื่อประเทศไทยดูแล้วตกอยู่ในสถานการณ์แสนจะสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส #COVID19 ที่อาจทวีความรุนแรงมากขึ้น ไม่แปลกหลายคนจะวิตกกังวล เพราะอุปกรณ์ป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาที่บ้านเรากำลังขาดแคลน ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์แอลกอฮอล์ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ และหน้ากากอนามัย ที่หาซื้อยากแสนยาก หรือที่มีก็ราคาแพงจากเดิมหลายเท่า จนไม่กล้าซื้อใช้งาน

และในเมื่อหน้ากากอนามัยขาดตลาด ถึงขั้นมี #โรงพยาบาลขาดหน้ากากหนักมาก ก็ลงมือทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าใช้เองเลยแล้วกัน ส่วนหน้ากากอนามัยผ้าที่ว่านั้น ควรใช้ผ้าประเภทไหน ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้จริงไหม ? ตามไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน


หน้ากากอนามัยผ้า ใช้ผ้าแบบไหนดี ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19


หน้ากากอนามัยผ้า ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ไหม

เป็นที่ถกเถียงกันไม่น้อยทีเดียว สำหรับประเด็น “หน้ากากอนามัยผ้า ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ไหม” โดยในเรื่องนี้ กรมอนามัย ออกมาชี้แจง พร้อมระบุว่า หน้ากากอนามัยผ้า หรือ หน้ากากผ้า สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ 54-59% เพราะขนาดผ้าเล็กกว่าเชื้อไวรัส เพียงแต่ผู้ที่ควรใช้หน้ากากอนามัยผ้าป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 คือ ประชาชนทั่วไปที่ยังไม่ป่วย แม้ หน้ากากผ้าจะไม่ได้ป้องกันได้ 100% แต่ก็ยังสามารถป้องกันได้บ้าง ดีกว่าไม่ป้องกันเลย เพียงแต่ใช้แล้ว 1 วันต้องซัก

หน้ากากอนามัยผ้า ใช้ผ้าแบบไหนดี ?

สำหรับประเภทของผ้าที่เหมาะแก่การนำมาตัดเย็บเป็น “หน้ากากอนามัยผ้า” นั้น ควรเป็นวัสดุ ดังต่อไปนี้

  • ผ้าฝ้าย
  • ผ้าใยสังเคราะห์
  • ผ้าสาลู หรือผ้าอ้อมเด็ก

เนื่องจากวัสดุเหล่านี้ เมื่อใช้งานเสร็จแล้วนำมาซักบ่อย ๆ ตารางความห่างของผ้ายิ่งมีขนาดเล็กลง จนเหลือประมาณ 1 ไมครอน ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่มากับละอองฝอยจากการไอ จาม ที่มีขนาด 5 ไมครอน

วิธีทำหน้ากากอนามัยผ้า ด้วยตัวเอง

สำหรับการทำ “หน้ากากผ้า” ตามคำแนะนำกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข มีอุปกรณ์และขั้นตอนการทำ ดังนี้

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
ภาพจาก กรมอนามัย
  • ผ้าฝ้าย กว้าง 6 นิ้วครึ่ง ยาว 7 นิ้ว จำนวน 2 ผืน
  • กรรไกร
  • เข็มเย็บผ้า
  • ด้าย
  • ยางยืดตัดมา 2 เส้น ความยาวพอประมาณ
  • เข็มหมุด
ขั้นตอนการทำหน้ากากผ้า

(1) นำผ้าทั้งสองชิ้นมาพับครึ่งตามแนวยาว

(2) จับจีบทวิซขนาด 1 นิ้ว ตามแนวยาวตรงกลางผ้า เอาเข็มหมุดกลัดไว้ให้อยู่ทรง ทำทั้งสองชิ้น

(3) จากนั้นนำผ้าที่ได้หันด้านนอกขึ้น

(4) นำผ้าชิ้นแรกมาวาง แล้วนำยางยืดมาเย็บติดขอบผ้าทั้งซ้ายขวา ทำเป็นห่วงคล้อง

(5) นำผ้าชิ้นที่สองมาวางทับบนชิ้นแรก โดยหันด้านนอกชนกัน

(6) เย็บรอบผ้าสี่เหลี่ยม กะระยะให้ห่างจากของประมาณ 0.5 ซม.

(7) ระหว่างเย็บให้รอบผืน อย่าลืมเว้นช่องว่างไว้ 1 นิ้วสำหรับกลับตะเข็บ

(8) เย็บเสร็จ ใช้กรรไกรตัดขอบผ้าที่รุ่ยๆ ออก แล้วกลับตะเข็บผ้า

(9) จากนั้นเย็บเก็บงานตรงช่องที่เว้นไว้ 1 นิ้ว แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย

ภาพจาก กรมอนามัย

ทั้งนี้ ต้องท่องจำให้ขึ้นใจว่า หลังใช้งาน “หน้ากากอนามัยผ้า” แล้วควรซักให้สะอาดและตากให้แห้งทุกครั้ง ก่อนนำกลับมาใช้ใหม่ นอกจากนี้ ควรปฎิบัติตนในแง่อื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย อาทิ การล้างมือบ่อย ๆ หรือกินอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลาง ไม่จุ่มช้อนส้อมในหม้อน้ำร้อนตามศูนย์อาหาร เป็นต้น

และในช่วงที่ไวรัสโคโรนากำลังระบาด นอกจากทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันตัวเองแล้ว การเลือกทำประกันไวรัสโคโรนา เพื่อเพิ่มความอุ่นใจว่า คุณและคนในครอบครัวจะได้รับความคุ้มครองเรื่องค่ารักษาพยาบาล หากเจ็บป่วยด้วยไวรัสโคโรนาก็คงเป็นเรื่องดีไม่น้อย


READ MORE :