สัญลักษณ์วันคริสต์มาส มีอะไรบ้าง แต้มสีสันให้คืนวันฉลอง

สัญลักษณ์วันคริสต์มาส มีอะไรบ้าง
สัญลักษณ์สำคัญวันคริสต์มาส

ของตกแต่งคริสต์มาสชิ้นสำคัญ สวยสดใส พร้อมความหมายดี ๆ

อีกเพียงเดือนกว่า ๆ เตรียมตัวพร้อมหรือยังสำหรับการนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลแห่งความสุขอย่างวันคริสต์มาส และแน่นอนว่าการซื้อของตกแต่งคริสต์มาสคงเป็นหนึ่งแพลนสำคัญของหลายคน แต่รู้หรือไม่ว่าของตกแต่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดิ่ง ถุงเท้า พวงหรีดคริสต์มาส หรืออื่น ๆ ไม่ได้มีดีแค่สีสันที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้ค่ำคืนแห่งการเฉลิมฉลองเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมความหมายสุดว้าวที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นหัวใจได้มากกว่าเก่า บทความนี้ Promotions.co.th มีคำตอบ สัญลักษณ์วันคริสต์มาส มีอะไรบ้าง พร้อมความหมายดี ๆ

ประวัติวันคริสต์มาส เรื่องราวน่ารู้ของเทศกาลแห่งความสุข

วันคริสต์มาสเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองที่ผู้คนทั่วโลกต่างรอคอย ทั้งยังเป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยสีสัน รอยยิ้ม เสียงเพลง และความสุข แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วประวัติวันคริสต์มาสคืออะไร? วันคริสต์มาส (Christmas) เป็นการฉลองวันประสูติของพระเยซูผู้เป็นศาสดาสูงสุดของชาวคริสต์ทั่วโลก โดยทุกวันคริสต์มาสจะถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งงานรื่นเริง การมอบความรัก การรวมกลุ่ม และเป็นวันแห่งครอบครัว ซึ่งสีของวันคริสต์มาสประกอบไปด้วย 3 สีพร้อมความแฝง ดังนี้

  1. สีเขียวหมายถึงชีวิต
  2. สีแดงหมายถึงโลหิต
  3. สีทองหมายถึงชีวิตอันเป็นนิรันดร์
ซานตาคลอส
ซานตาคลอส สัญลักษณ์วันคริสต์มาส

แน่นอนว่าพระเอกของวันคริสต์มาสที่กลายเป็นสัญลักษณ์ และเป็นสัญญาณเตือนให้เตรียมตัวรับความสุขคงหนีไม่พ้น “ซานตาคลอส” บุรุษใจดีที่มาพร้อมถุงของขวัญสีแดงขนาดใหญ่ ซึ่งจริง ๆ แล้วซานตาคลอสแทบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเทศกาลคริสต์มาส เพราะเขาเป็นนักบุญนิโคลาสชาวฮอลแลนด์ ที่มีความใจดีและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อเด็ก ๆ กระทั่งทำให้ผู้คนให้ความเคารพต่อนักบุญผู้นี้ พร้อมเรียกเขาว่า “ซินเตอร์คลาส” และเมื่อชาวฮอลแลนด์ได้มีการอพยพไปอยู่สหรัฐอเมริกา จึงรักษาประเพณีไว้ด้วยการเฉลิมฉลองนักบุญนิโคลาสทุก ๆ วันที่ 6 ธันวาคม ซึ่งหมายความว่านักบุญผู้นี้จะมาเยี่ยมเด็ก ๆ และเอาของขวัญมาให้ กระทั่งกลายเป็นประเพณีและมีความเชื่อสืบต่อกันว่าทุกวันคริสต์มาสจะมีลุงซานต้าใจดีเอาของขวัญมาให้กับเด็ก ๆ และยังเรียกชื่อเพี้ยนไปจากเดิมว่า “ซานตาคลอส” แบบที่เราคุ้นหูนั่นเอง

ของตกแต่งชิ้นสำคัญ เติมเต็มความสุขให้วันคริสต์มาส

ต้นคริสต์มาส

ต้นคริสต์มาส
ต้นคริสต์มาส สัญลักษณ์วันคริสต์มาส

วันคริสต์มาสไม่มีต้นคริสต์มาสไปได้ยังไง! แต่รู้หรือไม่ว่าต้นคริสต์มาสไม่ได้มีเพียงต้นคริสต์มาสจริง เท่านั้น แต่ยังมีต้นสนชนิดไม่ผลัดใบที่หาง่ายและมีสีเขียวตลอดปี เหมาะสำหรับนำมาตกแต่งดวงไฟและของตกแต่งต่าง ๆ ที่ช่วยสร้างสีสัน ที่สำคัญคนโบราณยังเชื่อกันว่าต้นคริสต์มาสเป็นต้นไม้บนสวรรค์และเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี

พวงหรีดคริสต์มาส

พวงหรีดคริสต์มาส
พวงหรีดคริสต์มาส สัญลักษณ์วันคริสต์มาส

พวงหรีดคริสต์มาสหรือพวงมาลัยคริสต์มาส (Christmas Wreath) เป็นของตกแต่งที่มีองค์ประกอบและความหมายหลากหลาย ทั้งรูปร่างวงกลมที่เป็นตัวแทนของมงกุฏของพระเยซู ใบไม้สีเขียวสื่อถึงความเป็นอมตะ และโบว์สีแดงที่แสดงถึงความสุข งานรื่นเริง ดังนั้นผู้คนจึงนิยมนำพวงหรีดคริสต์มาสแขวนไว้ตามที่ต่าง ๆ อาทิ ประตูบ้าน ประตูห้องนอน ปล่องไฟ ฯลฯ เพราะเชื่อกันว่าช่วยปัดเป่าและป้องกันสิ่งไม่ดีได้

กระดิ่งคริสต์มาส

กระดิ่งคริสต์มาส
กระดิ่งคริสต์มาส สัญลักษณ์วันคริสต์มาส

กระดิ่งคริสต์มาสของตกแต่งสุดน่ารัก ที่มีความเชื่อกันว่าการสั่นกระดิ่งในเช้าวันคริสต์มาส เปรียบเสมือนการเฉลิมฉลองให้กับการประสูติของพระเยซู และเป็นสัญญาณเตือนว่าเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ

ถุงเท้า

ถุงเท้า
ถุงเท้า สัญลักษณ์วันคริสต์มาส

คนส่วนใหญ่นิยมแขวนถุงเท้าไว้ใกล้เตาผิงหรือปล่องไฟ เพราะเชื่อกันว่าปล่องไฟเป็นจุดที่ซานตาคลอสจะลงมาหย่อนของขวัญไว้ให้ในคืนคริสต์มาสอีฟ และยังมีเรื่องเล่าที่ว่านักบุญนิโคลัสต้องการช่วยสามพี่น้องให้หลุดพ้นจากความยากลำบาก จึงหย่อนทองลงไปในปล่องไฟแต่บังเอิญว่าหล่นลงไปในถุงเท้าที่แขวนอยู่พอดี ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้การแขวนถุงเท้าใกล้เตาผิงกลายเป็นธรรมเนียม เพราะผู้คนหวังว่าจะได้รับความโชคดีบ้าง

ดวงดาว

ดวงดาว
ดวงดาว สัญลักษณ์วันคริสต์มาส

ดวงดาวเป็นสัญลักษณ์แห่งการเสด็จมาประสูติของพระเยศู ดังนั้นผู้คนจึงนิยมประดับดาวไว้บนยอดของต้นคริสต์มาสเพื่อเป็นการต้อนรับ การให้เกียรติ และต้องการส่องแสงสว่างไปทั่วท้องฟ้านั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นสัญลักษณ์วันคริสต์มาสพร้อมความหมายที่ Promotions.co.th นำมาบอกต่อ ที่สำคัญของแต่ละชิ้นยังเหมาะสำหรับมาตกแต่งบ้านหรือร้านอาหารสร้างบรรยากาศอีกด้วย ใครอินและฟินกับวันคริสต์มาสต้องห้ามพลาดเลยจริง ๆ

READ MORE : 

Previous articleต้นคริสต์มาสสีชมพู ซื้อที่ไหน ปักพิกัดช้อปต้อนรับเทศกาลส่งท้ายปี
Next articleต้นคริสต์มาส Ikea ราคาเท่าไหร่ ปักไอเทมน่าซื้อต้อนรับฤดูหนาว