ของตกแต่งคริสต์มาส สำเพ็ง แหล่งช้อปสุดคุ้ม ราคาสบายกระเป๋า

ของตกแต่งคริสต์มาส สำเพ็ง
เคล็ดลับการเที่ยวตลาดสำเพ็ง

ของตกแต่งคริสต์มาส ซื้อที่ไหน ชี้พิกัดสำเพ็งแหล่งช้อปสินค้าราคาถูก

วันคริสต์มาสไม่ได้เป็นวันที่เด็ก ๆ รอคอยเท่านั้น แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ต่างรอคอยการมาเยือนของวันคริสต์มาสเหมือนกัน เพราะเป็นวันที่เต็มไปด้วยสีสันแห่งความสุข มีเสียงเพลง ของขวัญคริสต์มาส และบรรยากาศที่ชวนให้อบอุ่นหัวใจ หากใครอยากเนรมิตบ้านหรือห้องนอนให้เข้ากับบรรยากาศ ของตกแต่งคริสต์มาส สำเพ็ง เป็นหนึ่งพิกัดที่ช่วยให้คุณซื้อของในราคาประหยัด แถมยังมีตัวเลือกหลากหลายตรงความต้องการ จะน่าสนใจแค่ไหนไปดูกันเลย

ทำไมคนนิยมซื้อของที่สำเพ็ง ราคาถูกกว่าที่อื่นจริงไหม?

อยากได้เสื้อผ้าราคาส่งให้ไปเดินประตูน้ำ แต่หากอยากได้สินค้าแฟชั่น ตุ๊กตา กิฟต์ชอป เครื่องประดับ น้ำยาทาเล็บ วิกผม หรือของจุกจิกราคาน่ารัก “ตลาดสำเพ็ง” เป็นพิกัดอันดับ 1 ที่น่าสนใจ เดิมทีที่นี่เคยเป็นชุมชนชาวจีนที่ย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากที่ประเทศไทย โดดเด่นด้วยการเป็นย่านการค้าที่รุ่งเรืองและใหญ่ที่สุดในพระนคร (สมัยรัชกาลที่ 4) กระทั่งปัจจุบันตลาดสำเพ็งกลายเป็นแหล่งขายสินค้าราคาส่งที่มีความสำคัญและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในไทยเลยก็ว่าได้ โดยปกติแล้วคนนิยมเดินตลาดสำเพ็งกัน 2 ช่วงเวลา แล้วแต่ว่ามีจุดประสงค์แบบไหน ดังนี้

 • ตลาดเช้า เวลาตี 1 – 6 โมงเช้า เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการซื้อสินค้าประเภทเดียวแบบเหมา ๆ โดยร้านค้าส่วนใหญ่เน้นขายส่งมากกว่าขายปลีก มีร้านให้เลือกไม่ต่างจากช่วงเวลาสายเท่าไหร่นัก ทั้งร้านแบบอาคารพาณิชย์และแผงลอยเช่าที่หน้าร้าน ข้อดีของการซื้อสินค้าเวลานี้คือเหมาะกับคนที่ต้องการซื้อสินค้าในปริมาณมาก ๆ หรือของหนัก เพราะขนส่งสะดวก รถไม่ติด ดังนั้นจะขับรถมาเองหรือโบกแท็กซี่กลับก็ไร้กังวล
 • ตลาดสาย เวลา 8 โมงเช้า – 5 โมงเย็น โดยส่วนใหญ่ร้านที่เปิดขายในช่วงสายมักขายส่งสินค้าขั้นต่ำ 3 ชิ้น หากซื้อสินค้าน้อยกว่าจำนวนดังกล่าวอาจได้สินค้าราคาทั่วไปไม่ต่างจากซื้อที่อื่น ตลาดสายเน้นขายสินค้าประเภทเครื่องประดับ อุปกรณ์ DIY หมวก กระเป๋า และของเล่น เหมาะสำหรับคนที่มาเดินเล่นชิลล์ ๆ ไม่ได้ต้องการเหมาสินค้าไปขายในปริมาณมาก เพราะมีคนมาเดินค่อนข้างเยอะ ทำให้ไม่สะดวกต่อการขับรถมาขนสินค้าเองสักเท่าไหร่
ตลาดสำเพ็ง
ตลาดสำเพ็ง แหล่งรวมสินค้าราคาถูก / ภาพจาก : www.thairath.co.th

วิธีเดินทางไปสำเพ็ง วิธีไหนสะดวกสุด

ที่สำคัญตลาดสำเพ็งยังเป็นจุดเชื่อมต่อที่สามารถเดินเท้าไปเยาวราชและพาหุรัดได้ด้วย ใครที่ร่างกายฟิต ๆ แล้วอยากเดินชิลล์หลายที่ต้องวางแผนให้ดี ๆ ซึ่งนอกจากการขับรถส่วนตัว (ไม่แนะนำเวลาสาย) หรือนั่งแท็กซี่แล้ว ยังมีขนส่งสาธารณะอื่น ๆ ให้เลือกใช้บริการ โดยมีวิธีเดินทางแนะนำ มีดังนี้

 • รถไฟฟ้า MRT : ลงที่สถานีวัดมังกรและเดินไปยังทางออกประตู 1 เลี้ยวขวาแล้วเดินออกมาจนสุดถนนแปลงนามก็จะเจอกับถนนเยาวราช หรือเลือกลง MRT สถานีสามยอด ใช้ประตูทางออกที่ 1 แล้วเดินมาทางฝั่งห้างเมอร์รี่คิงส์ เพื่อเดินต่อไปยังตลาดสำเพ็งก็ได้เช่นกัน
 • รถไฟฟ้า BTS : ลงสถานีสะพานตากสิน จากนั้นต่อเรือด่วนเจ้าพระยาลงที่ท่าน้ำสาทร และขึ้นฝั่งที่ท่าน้ำราชวงศ์ จากนั้นเดินต่อไปยังตลาดสำเพ็ง
 • รถเมล์ : สำหรับรถเมล์มีให้เลือกใช้บริการหลายสาย อาทิ สาย 4, 7, 40, 85, 507, 529 ฯลฯ

เคล็ดลับเดินสำเพ็งยังไงให้ไม่เหนื่อย – ไม่เสี่ยงเป็นลม

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจสักนิดว่าสำเพ็งเป็นตลาดที่มีของขายเป็นจำนวนมาก และมีคนเดินทางไปเยอะมากในแต่ละวัน ดังนั้นอากาศร้อนอบอ้าวเป็นสิ่งแรกที่คุณต้องเผชิญ การเตรียมตัวก่อนไปเดินซื้อของที่สำเพ็งจึงเป็นสิ่งสำคัญ

 1. สวมใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ ทะมัดทะแมง และระบายอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูงหรือเสื้อผ้าที่กรุยกราย เพราะอาจทำให้เดินซื้อของไม่สะดวก
 2. พกพาตัวช่วยจำเป็นเพื่อป้องกันอาการหน้ามืด เช่น ทิชชู่ ยาหม่อง ยาดม ยารักษาโรคประจำตัว เป็นต้น
 3. เก็บทรัพย์สินมีค่าไว้ให้มิดชิด ทั้งกระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์มือถือ เงิน และอื่น ๆ เพื่อป้องกันการโดนขโมย
 4. หลบทางให้รถเข็นก่อนเสมอ เพื่อให้การจราจรภายในไม่ติดขัดและลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บหากมีรถเข็นมาชน
 5. เตรียมใจก่อนไปสำเพ็ง เนื่องจากอากาศร้อนมาก ๆ แถมพ่อค้าแม่ค้า (Not all) อาจขี้วีนขี้เหวี่ยงไปบ้างอันนี้ต้องทำใจก่อนตัดสินใจไป
 6. หากต้องการลดเวลาเดินซื้อของ แนะนำจดลิสต์สินค้าที่ต้องการซื้อก่อนไป เช่น หากต้องการตกแต่งบ้านในวันคริสต์มาส ก็ให้เสิร์ชดูก่อนว่าของตกแต่งวันคริสต์มาส มีอะไรบ้าง พวงมาลัยคริสต์มาส กระดิ่งคริสต์มาส ต้นคริสต์มาสหรือต้นสนปลอม หมวกซานตาคลอส และอื่น ๆ จากนั้นให้เช็กว่าของต่าง ๆ อยู่ตรงโซนไหน วิธีนี้ช่วยให้ประหยัดเวลาในการเดินเลือกซื้อและลดเวลาเดินในสภาพแวดล้อมที่แออัดที่ทำให้เสี่ยงเป็นลม

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ในการเดินเลือกซื้อของตกแต่งคริสต์มาส สำเพ็ง แหล่งช้อปสินค้าราคาส่งราคาสบายกระเป๋า แต่ทั้งนี้หากต้องการซื้อสินค้าปลีกเพียงไม่กี่ชิ้นหรือไม่ได้ต้องการนำสินค้าไปขายต่อ อาจพิจารณาแหล่งซื้อสินค้าอื่น ๆ เช่น ร้านค้าออนไลน์ที่อาจทำให้คุณได้รับสินค้าในราคาที่ประหยัดกว่า และไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม

Previous articleแคปชั่นคริสต์มาสอ่อย ฮาเด็ดโดนใจ จดลิสต์เตรียมโพสต์ส่งท้ายปี