ตำนานความเชื่อปีศาจ “เหนียน” กับเทศกาลตรุษจีน ต้นกำเนิดการจุดประทัด

ads

ปีศาจร้ายในวันตรุษจีนที่ทุกคนหวาดหลัว

วันตรุษจีน” ถือเป็นวันปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันที่ 25 มกราคม 2563 นับได้ว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุด สำหรับคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก สิ่งที่เรามักพบเห็นเป็นประจำในเทศกาลตรุษจีน คือ การประดับประดาตกแต่งบ้านเรือน สถานที่ต่าง ๆ ไปด้วยสีแดง ซึ่งตามความเชื่อของวัฒนธรรมจีน ได้ยกสีแดงให้เป็นสัญลักษณ์ของความมงคล มีความโดยทั่วไปถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย มีสุขตลอดทั้งปี

โดยส่วนใหญ่คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน มักจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม พากันออกไปเที่ยวตามสถานที่ไหว้ตรุษจีนต่าง ๆ โดยจะมีการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ด้วยอาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ ฯลฯ ตามธรรมเนียมปฏิบัติ เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคล ร่ำรวย และเจริญรุ่งเรืองในวันปีใหม่

ซึ่งหลังจากการไหว้บรรพบุรุษก็จะมีการ “จุดประทัด” กัน ซึ่งคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมถึงต้องจุดประทัด ในเทศกาลตรุษจีน วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “ปีศาจเหนียน” ตำนานวันตรุษจีน ที่เป็นต้นกำเนิดของความเชื่อในเรื่องการการจุดประทัดในวันตรุษจีน


ทำไม “ปีศาจเหนียน” ถึงเป็นต้นกำเนิดความเชื่อการจุดประทัด


“เหนียน” เป็นสัตว์ประหลาด หัวมีขนรุงรัง ลำตัวใหญ่กว่าสิงโตถึง 2 เท่า มีเขี้ยวที่ยาวและคม ดุร้ายเป็นอย่างมาก อาศัยในทะเลลึกเป็นเวลายาวนาน ทุกปีพอถึงวันสิ้นปีก็จะปีนขึ้นฝั่ง มาอาละวาดทำร้ายผู้คนและสัตว์เลี้ยง เพื่อไล่ล่าจับกินเป็นอาหาร จนทำให้ผู้คนหวาดกลัวกันมาก สวรรค์จึงลงโทษเหนียนโดยคำสาปทำให้แข็งกลายเป็นหิน

ปีศาจเหนียน

แต่ใน 1 ปี คำสาปนี้จะคลายลงในวันสิ้นปี ก่อนที่จะกลับมาแข็งเป็นหินใหม่อีกครั้ง เมื่อแสงอาทิตย์ของวันปีใหม่จีนส่องลงมาดังนั้นทุกปีพอถึงวันสิ้นปี ผู้คนในหมู่บ้านบนภูเขา ต่างก็อุ้มลูกจูงหลานเข้าไปในหุบเขาลึก เพื่อซ่อนตัวไม่ให้ปีศาจเหนียนมาทำร้าย

วันสิ้นปีในปีหนึ่ง คนในหมู่บ้านต่างก็กำลังพากัน หอบลูกจูงหลานไปหลบภัยบนภูเขาเช่นเดิม กลับมี ‘ชายแก่ขอทาน’ เคราขาว คนหนึ่งมาจากนอกหมู่บ้าน เดินทางเข้ามายังหมู่บ้านนี้ ในขณะที่ทุกคนต่างตกอยู่ในภาวะรีบร้อนหวาดกลัว จึงไม่มีใครสนใจชายแก่ขอทานคนนี้ มีเพียง ‘ยายแก่’ คนหนึ่งพบเห็น แล้วให้อาหารแก่ชายแก่ พร้อมแนะนำให้รีบขึ้นเขาไปซ่อนตัวจากปีศาจ เหนียน

ชายแก่ผู้นั้นกลับไม่มีทีท่า สีหน้าเกรงกลัวอะไรเลย พร้อมกล่าวว่า “หากแม้นว่าท่านให้ข้าพักที่นี่หนึ่งคืน ข้าจะขับไล่ปีศาจเหนียนให้ท่าน” ยายแก่มองเขาด้วยความสงสัย แต่ด้วยเวลาเร่งรีบที่ต้องเดินทางขึ้นเขาไปหลบภัย ยายแก่จึงไม่มีทางเลือก และจำต้องทิ้งบ้านขึ้นเขาไปหลบภัย

พอถึงเที่ยงคืน ปีศาจเหนียนก็ตรงดิ่งมายังหมู่บ้าน มันพบว่า บรรยากาศในหมู่บ้านไม่เหมือนกับทุกปี บ้านของยายแก่คนนั้นทางด้านตะวันออก บนประตูแปะกระดาษสีแดง ในบ้านจุดเทียนสว่างไสว ปีศาจเหนียนเริ่มตัวสั่นไปหมดทั้งร่าง พร้อมส่งเสียงร้องออกมา ปีศาจเหนียนหันไปจ้องเขม็งยังบ้านของยายแก่ชั่วครู่ ทันใดนั้นมันก็วิ่งเข้าไปอย่างบ้าคลั่ง พอเข้าไปใกล้ประตู ภายในบ้านก็มีเสียงประทัดดัง “ปัง ปัง” ขึ้นมา ทำให้ปีศาจเหนียนตัวสั่นเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ และไม่กล้าเข้าไปใกล้อีก

เช้าวันที่สองในวันปีใหม่ ผู้คนที่ไปหลบภัย กลับมาเห็นหมู่บ้านก็ตกใจที่หมู่บ้านของตนกลับสงบสุข ไม่เหมือนทุกปีที่ปีศาจเหนียนเคยมาอาละวาด เวลานั้นยายแก่ก็รีบอธิบายกับพวกผู้คนในหมู่บ้าน ว่านี่เป็นคำสัญญาของชายแก่ขอทาน ชาวบ้านสงสัยจึงมุ่งหน้าไปบ้านยายแก่ ก็พบกระดาษสีแดงที่แปะอยู่หน้าประตู  ภายในสวนมีไม้ไผ่กองหนึ่งที่ยังเผาไหม้ไม่หมด และยังคงส่งเสียงระเบิดเป๊าะแป๊ะ และภายในบ้านยังมีเทียนสีแดงที่ยังคงมีแสงสว่างเหลืออยู่

ชาวบ้านต่างดีใจกันมาก และทำให้ชาวบ้านได้รู้ว่า ปีศาจเหนียนนั้นกลัวสีแดง แสงไฟ และเสียงประทัดที่สุด ตั้งแต่นั้นมาในคืนวันสิ้นปี ทุกบ้านก็จะแปะคำกระดาษสีแดง จุดประทัดเสียงดัง แต่ละบ้านจุดไฟสว่างไสว เพื่อกำจัดปีศาจร้ายเหนียน และเฝ้ารอเวลาให้แสงอาทิตย์ของวันปีใหม่ขึ้นอย่างสงบสุข

แท้จริงแล้วชายแก่ขอทานคนนั้น คือ ‘เง็กเซียนฮ่องเต้’ ที่แปลงกายลงมาเพื่อบอกวิธีการปราบปีศาจเหนียน ให้กับชาวบ้านนั่นเอง จึงเป็นที่มาของตำนานที่ว่าทำไมวันตรุษจีน ผู้คนต่างต้องใส่เสื้อสีแดง ประดับโคมไฟสีแดง และจุดประทัดกัน (ขอบคุณที่มาข้อมูลจาก www.museumthailand.com)


ช้อปรับเทศกาลตรุษจีน


ปัจจุบันในช่วงเทศกาลตรุษจีน เราจึงพบเห็นการประดับประดาตกแต่งบ้านเรือน สถานที่ต่าง ๆ ไปด้วยสีแดง ทั้งนี้ยังมีการเตรียมต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่เป็นธรรมเนียม จะมีการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ ทุกซอกทุกมุมเพื่อให้บ้านมีโฉมหน้าใหม่ อาหารและพิธีกรรมต่าง ๆ

หลายบ้านที่มีเชื้อสายจีน มักเตรียมซื้อของเก็บไว้ตั้งแต่วันจ่าย (วันพฤหัสบดีที่ 23 ม.ค. 63) เนื่องจากในวันตรุษจีน บรรดาร้านค้าจะหยุดกันถ้วนหน้า รวมไปถึงปีใหม่ช้อปของใหม่ มาจับจ่ายช้อปรับตรุษจีน หาซื้อของขวัญต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ของไหว้ สินวันตรุษจีนมากมาย ง่าย ๆ ทางออนไลน์ กับโปรโมชั่พิเศษ จากเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นออนไลน์ ดังนี้

1 Lazada

สินค้าซูเปอร์มาเก็ต อาหาร, เครื่องดื่ม, ขนมมงคล ภายใน LazMart ลดฉลองตรุษจีนสูงสุด 48% (ตั้งแต่วันนี้ – 25 ม.ค. 63)

2 Shopee

โปรโมชั่น “Chinese New Year Sale” ลดจุใจรับตรุษจีน กับสินค้าของไหว้ ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้า ราคาเริ่มต้นเพียง 8 บาท (ตั้งแต่วันนี้ – 17 ม.ค. 63)

3 JD CENTRAL

โปรโมชั่น “Chinese New Year Mobile & Gadget Sale” โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ลดสูงสุด 70% + ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน (ตั้งแต่วันนี้ – 31 ม.ค. 63)

4 Shopat24

ช้อปของไหว้ตรุษจีน กับสินค้าจากเกษตรกร สดจากฟาร์มสู่มือคุณ ไม่ว่าจะเป็นขนมมงคล, ผลไม้มงคล, อาหารมงคล และอีกมากมาย ลดสูงสุดถึง 50%

5 Central

เสริมความมั่งคั่ง ความเป็นสิริมงคลในวันตรุษจีน ด้วยกระเป๋าเสริมทรัพย์รับโชค โดยหมอช้าง ทศพร ลดสูงสุด 60% (ตั้งแต่วันนี้ – 30 ม.ค. 63)

บทความที่น่าสนใจ