Check List! สิ่งที่ควรทำก่อนปีใหม่ 2563 เพราะนาซ่าก็ย้อนเวลากลับมาให้ไม่ได้

ads

10 อย่างที่ควรทำก่อนขึ้นปีใหม่ 2020

สวัสดีปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ทำงานอีกไม่กี่วันก็จะหมดปีแล้ว หากคุณ Search ว่าทำอะไรดีก่อนปีใหม่? ก็จะมาเจอกับบทความนี้ ที่เรามีข้อแนะนำที่แตกต่างจากแหล่งอื่นแน่นอน ก่อนอื่นหากไม่มีปากกากับกระดาษไว้จด ก็ Capture หน้าจอไว้ส่งต่อให้เพื่อนทางไลน์ได้เลยจ้า

ตลอดปีที่ผ่านมาอาจจะมีเรื่องราวทั้งดีและไม่ดีเกิดขึ้นกับชีวิตของเรา อย่างไรก็ดีหากมีสิทธิ์ประกันสังคม หรืออะไรที่ยังไม่ได้เบิก ยังไม่ได้ทำ ก็ต้องรีบจัดการก่อนที่จะหมดปี มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง?

1 ตรวจสุขภาพฟรี กับประกันสังคม

หากใครยังไม่ทราบว่า โรงพยาบาลประกันสังคมที่คุณมีสิทธิ์รักษาอยู่ ให้สิทธิ์ตรวจสุขภาพประจำปีหรือเปล่า? ให้สอบถามกับโรงพยาบาลนั้น โดยปกติแล้วจะป้องกันสุขภาพของผู้เอาประกันด้วยการให้ตรวจสุขภาพประจำปีฟรี 1 ครั้ง ซึ่งควรจะทำเพื่อตรวจน้ำตาลในเลือด ตรวจสุขภาพปลอด ตรวจคอเลสเตอรอล จะได้ทราบว่าสุขภาพยังดีอยู่หรือเปล่า?

(อ่านเพิ่มเติม : คนมีประกันสังคมเฮ! ตรวจสุขภาพฟรีปีละ 1 ครั้ง)

2 ใช้สิทธิ์ทำฟัน 900 บาท ให้ครบ

ทุกคนจะได้สิทธิ์ทำฟันกับประกันสังคมปีละ 900 บาท หากปีนั้นไม่ได้ใช้ก็จะไม่ได้ทบไปยังปีต่อไป อย่างน้อยหากฟันไม่ผุ ไม่ต้องถอน ก็ไปให้คุณหมอฟันขูดหินปูนสักหน่อย โดยสามารถออกบิลโดยไม่ต้องสำรองจ่าย

(อ่านเพิ่มเติม : ทำฟันประกันสังคม 2562 ไม่ต้องสำรองจ่ายใช้สิทธิ์ได้ถึงวันที่เท่าไหร่?)

3 เช็ควันลาพักร้อน ใช้ให้ครบ

หากบริษัทมีวันลาพักร้อนอยู่แล้วไม่ได้มีแพ็คเกจคืนวันลาพักร้อนเป็นเงินสด หรือไม่ได้ทบไปปีหน้าได้ ก็ควรรีบใช้ให้หมดก่อนเสียสิทธิ์ แต่ต้องแสดงความเสียใจกับคนที่ไม่สามารถลาได้ด้วยเพราะเหลือไม่กี่อาทิตย์ก็หมดปีแล้ว บางบริษัทก็ไม่อนุมัติให้ลาแล้วจ้า

(อ่านเพิ่มเติม : “ลามะ” ต่อเวลาเพิ่ม โค้ดส่วนลดพิเศษลด สูงสุด 400฿ ยาวตลอดเดือนธันวาคม)

4 ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ควรฉีดปีต่อปีให้ได้รับประสิทธิภาพสูงสุด โดยปีนี้ใครที่ยังไม่ได้ฉีด หรือเป็นกลุ่มเสี่ยงอย่าง หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ หรือเด็ก ๆ ก็ควรไปฉีดที่คลินิกหรือโรงพยาบาลใกล้บ้านโดยมีให้เลือกระหว่างวัคซีน 1 สายพันธุ์กับ 4 สายพันธุ์เริ่มต้นเข็มละ 700 บาท เท่านั้น

(อ่านเพิ่มเติม : 7 กลุ่มเสี่ยง ที่ควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดได้ที่ไหนบ้าง ?)

5 เตรียมซื้อกระเช้าปีใหม่ให้กับคนพิเศษ

อย่าลืม List รายชื่อบุคคลที่มีอุปการะแก่คุณในช่วงปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็น ลูกค้า ญาติพี่น้อง พาร์ทเนอร์ หรืออื่น ๆ ก็ขอบคุณได้ด้วยการส่งกระเช้าของขวัญเพื่อรักษาความสัมพันธ์ปีใหม่ให้เป็นปีที่ดีต่อไป

(อ่านเพิ่มเติม : กระเช้าปีใหม่ให้ผู้ใหญ่ 2563 เลือกแบบไหนดีจึงจะประทับใจผู้รับ )

6 จ่ายค่าส่วนกลางหมู่บ้าน – คอนโด

อย่าลืมสำรองเงินส่วนหนึ่งไว้เป็นค่าส่วนกลางสำหรับบ้านจัดสรรหรือคอนโด เนื่องจากเป็นต้นทุนที่ชุมชนต้องนำไปเก็บขยะ ปูกระเบื้องใหม่ และปรับปรุงพื้นที่ส่วนกลางให้น่าอยู่น่ามองยิ่งกว่าเดิม โดยอย่าลืมเช็คกับทางนิติบุคคลว่าค่าส่วนกลางปีนี้ต้องเสียเมื่อไหร่ จะได้เผื่อค่าใช้จ่ายไว้แต่เนิ่น ๆ

(อ่านเพิ่มเติม : ข้อดี ข้อเสีย สำหรับบ้านทาวน์เฮ้าส์ หรือ หมู่บ้านจัดสรร)

7 คืนเงินให้กับเจ้าหนี้ หรือ ธนาคาร

หากยืมเงินเพือนหรือญาติมาก็ควรวางแผนคืนเงินให้หมด เพื่อจะได้ไม่บาดหมางน้ำใจกันไปถึงปีหน้า รวมถึงหากกู้สินเชื่อจากสถาบันการเงินหรือธนาคารมาก็จะได้มีประวัติบูโรที่ดี เพื่อส่งเสริมการขอสินเชื่ออื่น ๆ ต่อไปในอนาคต

(อ่านเพิ่มเติม : สินเชื่อบุคคลที่ดีที่สุด มีด้วยหรือ? – 15 อย่างควรรู้ ก่อนทำเรื่องกู้ยืมเงิน)

8 รีไฟแนนซ์บ้าน หรือ รถยนต์

หากกู้บ้านหรือรถยนต์มาแล้วสักระยะหนึ่งก็สามารถเปลี่ยนดอกเบี้ยให้น้อยลงได้ด้วยการเปลี่ยนสัญญาไปกู้กับเจ้าใหม่เพื่อลดอัตราดอกเบี้ยที่ต้องเสียให้กับเจ้าเดิม หรือทางธนาคารเดิมเปิดโอกาสให้ Refinance ได้ ซึ่งจะเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายในปีหน้าได้มาก

(อ่านเพิ่มเติม : 5 คำถาม การรีไฟแนนซ์ รถยนต์ที่ ธนชาต หลายคนไม่เข้าใจ)

9 ตรวจเช็คสภาพรถยนต์

เมื่อมีรถยนต์ที่ต้องเดินทางทุกวัน ก็ควรนำรถเข้าอู่ไปเช็คสภาพสักครั้ง ทั้งเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยาง เติมน้ำยาแอร์ เพื่อให้มีรถยนต์สภาพดี ๆ ไว้ใช้ในปีต่อไป

(อ่านเพิ่มเติม : ตรวจสภาพรถ ต้องตรวจทุกๆ กี่เดือน)

10 เตรียมทำความสะอาดบ้านรับปีใหม่

เลือกซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน อาทิ เครื่องดูดฝุ่น ถังม็อบปั่นอัตโนมัติ น้ำยาทำความสะอาด เพื่อให้การทำความสะอาดบ้านช่วงปีใหม่นั้นเป็นไปได้ง่ายขึ้น เบาแรง ประหยัดเวลา

(อ่านเพิ่มเติม : ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อทำความสะอาด พร้อมส่วนลดสูงสุด29% ให้ดูแลลูกรักพร้อมไกลเชื้อโรค )

ทั้งหมดนี้เป็น 10 ข้อที่ควรทำก่อนขึ้นปีใหม่ ไม่ว่าคนโสด หรือมีคู่แล้ว ก็สามารถเลือกทำได้ อะไรที่เป็นสิทธิ์ที่อาจเสียสิทธิ์ในปีนี้ก็ควรรีบทำก่อนข้ออื่น แต่หากต้องการซื้อสินค้าในช่วงสิ้นปีเพื่อรับโปรโมชั่นสินค้าปีใหม่ ก็สามารถเลือกใช้โค้ดส่วนลดจากบัตรเครดิตต่าง ๆ เพื่อประหยัดเงินในกระเป๋าได้ด้วย วันนี้ Promoitons.co.th ขออวยพรให้เพื่อน ๆ มีความสุขรับปีใหม่กันนะคะ แล้วกลับมาติดตามเราอีกนะ

 

สมัครบัตรกดเงินสดทันใช้ก่อนปีใหม่ ได้ที่นี่