Home บทความ สาเหตุการเกิดขึ้นของรอยร้าวประเภทต่าง ๆ ภายในบ้าน ที่เราไม่ควรปล่อยไว้!

สาเหตุการเกิดขึ้นของรอยร้าวประเภทต่าง ๆ ภายในบ้าน ที่เราไม่ควรปล่อยไว้!

สาเหตุรอยร้าวในบ้านควรรีบแก้ไขโดยด่วน

บ้านคือสถานที่พักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับทุก ๆ คน แต่หลังจากที่เข้าไปอยู่อาศัยได้สักพัก เพื่อน ๆ อาจจะสังเกตเห็นรอยแตกที่เกิดขึ้น ตามผนังบ้านหรือตามกำแพงของบ้านเรา หรือแม้แต่รอยร้าวบริเวณประตูหรือหน้าต่าง หากใครกำลังสงสัยว่ารอยร้าวนี้แบบนี้เกิดจากอะไร เดี๋ยววันนี้เรามีสาเหตุมาบอกเพื่อน ๆ ทุกคนครับ แล้วเรามาหยุด! ร้าว รั่ว ซึม ผนังบ้านเรากันเถอะ


ปัญหารอยร้าวที่ควรรู้ !

รอยร้าวแนวดิ่งข้างเสา

  • สาเหตุ ของรอยร้าวนี้นั้นก็คือ เกิดจากการยืดหดตัวของวัสดุที่ไม่เท่ากัน เหมือนอุณหภูมิในพื้นที่เกิดความเปลี่ยนแปลง และทางบริษัททำบ้านไม่ได้เสียบหนวดกุ้งในขั้นตอนการผูกเหล็กเสริมแรง จึงทำให้เกิดรอยร้าวตามแนวรอยต่อขึ้น หากผู้เข้าอาศัยไม่อยากพบพบเห็นปัญหาแบบนี้ เวลาส่งมอบบ้านควรเช็กให้ดีก่อน
  • ควรระวัง หากมีการรั่วบนคานหรือเสาร่วมด้วย อาจไม่ใช่แค่การยืดหดตัวของวัสดุเพราะอาจมีปัญหาอื่นร่วมด้วย

รอยร้าวในแนวดิ่งจากคานลงมาบริเวณกลางผนัง

  • สาเหตุ เกิดจากที่คานบ้านเรานั้นรับน้ำหนักมากจนเกินไป ทำให้คานแอ่นเป็นตัว U กดทับลงมาที่ผนัง หรือเกิดจากการถอดแบบคานที่เร็วจนเกินไป ทำให้การรับน้ำหนักไม่ดีจนเกิดปัญหานี้ตามมา
  • ควรระวัง สังเกตรอยร้าวผนังดี ๆ ว่าลามไปแนวคานมากน้อยแค่ไหน เพื่อทำการแก้ไขได้อย่างถูกวิธี

รอยร้าวแตกลายงา

  • สาเหตุ สาเหตุมาจากความสามารถของช่างก่อสร้างที่ไม่มีความชำนาญหรือทำงานได้ไม่ดี หรือไม่ก็ขั้นตอนการผสมปูนที่ไม่ดีพอ หรืออาจจะเกิดจากการก่อผนังอิฐที่ไม่ได้คุณภาพ จึงทำให้ปัญหานี้เกิดขึ้น แต่ปัญหานี้ไม่มีอันตรายต่อโครงสร้างบ้านมากนัก
  • ควรระวัง เนื่องจากไม่ได้มีอันตรายมากนัก สามารถสกัดปูนฉาบออก แล้วฉาบใหม่ได้โดยง่าย

รอยแตกร้าวในแนวเฉียง

  • สาเหตุ เกิดจากการทรุดตัวของฐานรากที่ไม่เท่ากัน หรือการต่อเติมอาคารแบบผิด ๆ จนนำมาซึ่งปัญหานี้  และมีผลกระทบโดยตรงต่อโครงสร้างบ้าน และมีการดึงกันระหว่างโครงสร้างเดิมกับโครงสร้างใหม่นั่นเอง
  • ควรระวัง รอยร้าวนี้เป็นร้อยร้าวที่อันตรายที่สุด เพราะฉนั้นไม่ต้องมาระวังอะไรแล้วครับ ควรแจ้งผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางแก้ไขโดยด่วน

รอยร้าวแนวดิ่งกลางคาน

  • สาเหตุ เกิดจากการที่คานนั้นรับน้ำหนักมากจนเกินไป ทำให้เกิดรอยนี้ขึ้นมาตรงกลาง และที่อันตรายก็คือ รอยร้าวชนิดนี้อาจทำให้ตัวบ้านแยกออกจากกันได้
  • ควรระวัง อีกหนึ่งรอยที่ไม่ต้องมานั่งระวังกัน เพราะควรรีบพบผู้เชี่ยวชาญโดยทันที ก่อนที่บ้านจะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน


เรื่องการรักษาบ้านให้อยู่กับเราไปนาน ๆ นั้น เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากที่สุด และต้องคอยเช็กจุดที่ชำรุดบ่อยเป็นประจำ เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามหลัง สำหรับวิธีแก้รอยร้าวของผนังที่ดีอีกหนึ่งวิธี โดยไม่ต้องรื้อผนังออก ก็คือการใช้ จระเข้ อะคริลิก แพทช์ ซีเมนต์สำหรับซ่อมแซมโครงสร้าง ที่มีการยึดเกาะดีรับแรงดัดแรงดึงได้สูง ที่สำคัญแห้งเร็วอีกด้วย

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ อะคริลิก แพทช์” ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

Exit mobile version