ทริคการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์สี่เหลี่ยม รู้ไว้รับกำไรเน้น ๆ

วิธีการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์ที่ควรรู้ไว้

ปลาเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีคนชอบเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น การเลี้ยงปลาคาร์ฟเพื่อเพิ่มสิริมงคล และการเลี้ยงปลาดุกเพื่อเป็นอาชีพเสริม และวันนี้เรามีวิธีการเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์มาแนะนำเพื่อน ๆ ทุกคน เพื่อที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจ และเพื่อสร้างรายได้ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคน แต่วิธีจะมีอะไรบ้างมาดูกันหน่อยดีกว่า


การเตรียมบ่อเลี้ยงปลาดุก


  • สำหรับบ่อปูนเก่า จำเป็นต้องทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกให้หมด และตากแดดไม่น้อยกว่า 1 วัน และทำการเติมน้ำสะอาดใส่บ่อประมาณ 5-7 เมตร ทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ เพียงแค่นี้ก็สามารถลดอัตราการตายของลูกปลาดุกจากความเค็มของปูนซีเมนต์ได้แล้ว
  • สำหรับบ่อสร้างใหม่ ให้เติมน้ำจนเกือบเต็มบ่อ และนำต้นกล้วย, ใบขี้เหล็ก หรือพืชที่มีรสฝาด ขม เปรี้ยว ลงไปแช่ในบ่อประมาณ 7 วัน เพื่อลดเค็มหรือลดความเป็นด่างของน้ำในบ่อออก ฉาบซีเมนต์ให้มิดชิดห้ามีรอยรั่ว

การปล่อยลูกปลาดุกลงบ่อ


เมื่อได้ลูกปลากดุกมาแล้ว ไม่ควรที่จะปล่อยลงบ่อในทันทีเพราะลูกปลาอาจช็อคน้ำตายได้ ควรที่จะแช่ถุงปลาไว้ในบ่อประมาณ 10 – 15 นาที เพื่อปรับอุณหภูมิระหว่างน้ำกับถุง ก่อนปล่อยควรมีการทำร่มเงาไว้ในบ่อให้ลูกปลาได้ใช้เป็นที่อยู่อาศัยด้วยนะ


ควรเลือกอาหารแบบไหน


  • กลิ่นดีไม่เหม็นหืน
  • ขนาดสม่ำเสมอกันจะดีที่สุด
  • การลอยตัวของอาหาร ลอยได้นาน หากจมง่ายจะทำให้ยากต่อการทำความสะอาด
  • อาหารต้องไม่ขึ้นรา และจับตัวเป็นก้อน

ประเภทอาหารของปลาดุกในแต่ละวัย


  • อาหารสำเร็จรูปสำหรับลูกปลาวัยอ่อน ใช้สำหรับลูกปลาขนาด 1 – 4 เซนติเมตร
  • อาหารสำเร็จรูปสำหรับปลาเล็กพิเศษ ใช้สำหรับลูกปลาขนาด 3 เซนติเมตร – 1 เดือน
  • อาหารปลาดุกเล็ก ใช้สำหรับปลาอายุ 1 – 3 เดือน
  • อาหารปลาดุกใหญ่ ใช้สำหรับปลาอายุ 3 เดือนขึ้นไป

จำนวนการเลี้ยงในบ่อ


ควรเลี้ยงในบ่อไม่เกิน 70 ตัว และจะต้องถ่ายน้ำ 5 วันต่อครั้ง และในแต่ละครั้งจะเปิดน้ำที่เลี้ยงปลาออกทิ้งจนหมดจากนั้น ต้องทำการดูดน้ำขึ้นมาใหม่ใส่ทันที หรือหากเกิดการเปลี่ยนแปลงของอากาศให้ปรับสภาพน้ำโดยทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำ หรือใส่เกลือ หรือปูนขาว ถ้าพบว่าปลาที่เกิดติดเชื้อแบคทีเรียให้ผสมปฏิชีวนะ 3-5 กรัมต่ออาหาร  1  กิโลกรัม  ให้กินติดต่อกัน  7  วัน  เช่น ยาออกซิเตตราไชคลีน ถ้าเกิดจากพยาธิภายนอกให้รักษาตามลักษณะของพยาธินั้น ๆ เช่นถ้าพบปลิงใส เห็บระฆัง เกาะจำนวนมาก หรือเริ่มทยอยตายให้ใช้ฟอร์มาลีนเข้มข้น  30-40  ซีซี/น้ำ  1,000  ลิตร  ฉีดพ่นหรือสาดลงในบ่อแช่ทิ้งตลอด


ทั้งหมดนี้ก็เป็นทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ หากคิดจะเลี้ยงปลาดุก ที่บอกเลยนะครับว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม และอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับการเลี้ยงปลาดุกเลยนั่นก็คือ หากไม่อยากให้บ่อเกิดการรั่วซึมหรือเพื่อป้องกันรอยรั่ว สามารถเลือกใช้ จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ป้องกันการรั่วซึมของน้ำ และยังปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ใช้ได้กับทุกบ่อไม่ว่าจะเป็น การทำบ่อปูนเลี้ยงกุ้ง หรือการฉาบกันซึมบ่อปลาสำหรับสร้างบ่อซีเมนต์ ก็สามารถทำได้

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์” ได้ที่นี่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่