อิสลามลอยกระทงได้ไหม ไขคำตอบก่อนถึงวันเพ็ญเดือน 12

อิสลามลอยกระทงได้ไหม

เช็กวันลอยกระทง วันไหน 2566

พอเข้าสู่โค้งสุดท้ายของปี 2566 แบบนี้ การเช็กวันหยุดเดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคม ว่าตรงกับเทศกาลหรือวันใดบ้างนั้น ก็เป็นสิ่งที่วัยทำงานต่างให้ความสนใจ เพราะช่วงวันหยุดยาวตามเทศกาลสำคัญต่าง ๆ เหมาะแก่การปักหมุดเที่ยวพัก และเดือนพฤศจิกายน 2566 มีเทศกาลสำคัญอย่าง วันลอยกระทง 2566 ที่หลายคนต่างตั้งตารอคอย บทความนี้ขอพาทุกคนไปดูกันว่า ลอยกระทงตรงกับวันที่เท่าไหร่ ได้หยุดไหม และอิสลามลอยกระทงได้ไหม มาหาคำตอบกัน


วันลอยกระทง วันไหน 2566 ใช่วันหยุดพิเศษหรือไม่


สำหรับปี 2566 วันลอยกระทงหรือวันเพ็ญเดือน 12 (วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12) ตรงกับวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน โดยวันลอยกระทงไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ แต่ถึงอย่างนั้นประเพณีลอยกระทงก็มีความสำคัญกับคนไทยเป็นอย่างมาก ด้วยเชื่อกันว่าการลอยกระทงเป็นการแสดงความขอบคุณพระแม่คงคา ซึ่งเป็นแหล่งน้ำให้มนุษย์ได้ใช้ประโยชน์ต่า งๆ รวมทั้งขอขมาที่ได้ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงไป นอกจากนี้ยังเชื่อว่าเป็นการลอยทุกข์โศกโรคภัยต่าง ๆ ไปกับกระทง


คำขอขมาพระแม่คงคา ที่ควรรู้ไว้เสริมสิริมงคล


นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ

(ท่องนะโม 3 จบ)

มะยัง อิมินา ปะทีเปนะ อะสุกายะ นัมมะทายะ นะทิยา ปุลิเน ฐิตัง มุนิโน ปาทะวะลัญชัสสะ ปูชา อัมหากัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ หิตายะ สุขายะ สังวัตตะตุ


ผู้นับถือศาสนาอิสลามลอยกระทงได้ไหม


สำหรับผู้นับถือศาสนาอิสลามไม่สามารถเข้าร่วมงานเทศกาลของศาสนิกอื่นได้ เนื่องจากเป็นความเชื่อทางศาสนา ด้วยเหตุนี้ชาวมุสลิมจึงไม่สามารถเข้าร่วมประเพณีลอยกระทงได้ แม้จะเป็นการกระทำเพื่อรักษาขนบธรรมเนียมของไทยไว้มิให้สูญหายไปตามกาลเวลาก็ตาม


ลอยกระทง 2566 ที่ไหนดี เดินทางง่าย มีกิจกรรมครบ


วันลอยกระทง
วันลอยกระทง 2566

ถือเป็นข่าวดีของชาวกรุงเทพฯ เบื้องต้น กทม. ได้ทยอยประกาศสถานที่จัดงานลอยกระทง 2566 ได้แก่ บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด และบริเวณคลองโอ่งอ่าง เขตพระนครและเขตสัมพันธวงศ์ โดยมีกิจกรรมภายในงานดังนี้

สะพานพระราม 8
 • กิจกรรมลอยกระทงจากวัสดุธรรมชาติ
 • การแสดงพื้นบ้านและวัฒนธรรมไทย เช่น ละครชาตรี ลำตัด จำอวดหน้าม่าน และหุ่นละครเล็ก
 • สินค้าชุมชน Bangkok Band จาก 50 เขต
 • กิจกรรมถ่ายรูปย้อนยุค
 • กิจกรรมประดิษฐ์กระทงธรรมชาติ
คลองโอ่งอ่าง
 • กิจกรรมลอยกระทงสร้างสรรค์
 • การแสดง Street Performance
 • สินค้าย้อนยุค

และเมื่อเทียบเคียงการจัดงานลอยกระทงปีที่ผ่านมา คาดการณ์ว่ามหาวิทยาลัยชื่อดังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน และมหาวิทยาลัยรามคำแหง รวมไปถึงสวนสาธารณะต่าง ๆ ที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ย่อมมีการจัดกิจกรรมวันลอยกระทง เพื่อให้ประชาชนได้เดินทางเข้าร่วมงานลอยกระทง ส่วนใครที่ชื่นชอบการแสดงแสง สี เสียงสุดตระการตา แนะนำให้ติดตามข่าวสารจากไอคอนสยาม ศูนย์การค้าชื่อดังริมแม่น้ำเจ้าพระยา และเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ศูนย์การค้ากลางแจ้งขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ว่าลอยกระทง 2566 จะถูกจัดขึ้นวันไหน ภายในงานมีกิจกรรมรื่นเริงอะไรให้ร่วมสนุกบ้าง

ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัดก็มีการจัดกิจกรรมวันลอยกระทงเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จังหวัดตาก ซึ่งถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-27 พฤศจิกายน 2566 ณ บริเวณริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ภายในงานจะได้พบกับภาพของกระทงกะลาจุดเทียนส่องสว่างเรียงทอดกันไปตามแนวร่องน้ำลึกที่เกิดจากสันทรายใต้แม่น้ำปิงตามธรรมชาติ
 • งานลอยกระทง ณ โบราณสถานวัดสนามชัย จังหวัดสุพรรณบุรี ในวันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2566 โดยในปีนี้มาในคอนเซ็ปต์แต่งชุดไทย ไหว้องค์เจดีย์ โครงการสืบสานประเพณีลอยกระทง นอกจากได้เที่ยวช้อปสินค้าพื้นบ้านและชิมอาหารพื้นถิ่น ณ โบราณสถานวัดสนามชัย จังหวัดสุพรรณบุรี ยังได้รับชมการแสดงสุดยิ่งใหญ่ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นไทยอีกด้วย
 • ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ในวันที่ 18-27 พฤศจิกายน 2566 ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง และอุทยาน ร.2 อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม โดยไฮไลต์ของงานคือการลอยกระทงกาบกล้วยกว่า 200,000 ใบ
 • งานประเพณีลอยกระทงเผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ถือเป็นกิจกรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวนานาประเทศมาร่วมชมความตระการตาและบรรยากาศประเพณีไทยสุดขลังอลังการได้อีกงานหนึ่ง นอกจากกิจกรรมการแสดง แสง สี เสียง ตลาดบ้านบ้าน ในงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ระหว่างวันที่ 18-27 พฤศจิกายน 2566 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ภายในงานยังจะได้ชมความงดงามตระการตาของพลุสุโขทัย ภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษ ที่สืบสานการทำดอกไม้ไฟโบราณมากว่า 45 ปี

สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทางไปลอยกระทง 2566 ตามสถานที่จัดงาน ก็สามารถเลือกลอยกระทงออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน


READ MORE :
Previous articleกระดิ่งคริสต์มาส ไอเทมที่ต้องมีกับเทศกาลเฉลิมฉลองส่งท้ายปี
Next articleต้นคริสต์มาสกระดาษ ไอเทมตกแต่งรับบรรยากาศเทศกาลแห่งความสุข