อยากรับปีใหม่จีนแบบเฮง ๆ ไม่อยากเจ๊งอย่าทำ!

อย่างที่เราทราบกันดีว่าตรุษจีนนั้นเป็นช่วงเทศกาลที่สำคัญอย่างมากของชาวจีนรวมไปถึงคนไทยเชื้อสายจีนด้วยเช่นกัน ไม่ว่าสิ่งใดที่ทำในวันสำคัญเช่นนั้นควรเป็นสิ่งที่มงคลให้โชคเพราะสิ่งเหล่านั้นจะส่งผลถึงโชคของคุณตลอดทั้งปี จำง่าย ๆ ได้ว่าทำดีได้เฮงทำเจ๊งได้ซวยแต่ทำแบบไหนบ้างที่ห้ามทำและควรทำ วันนี้เรานำคำตอบข้อห้ามที่ไม่ควรทำในช่วงตรุษจีนมาฝากกัน

5 สิ่งที่ทำในตรุษจีน ทำแล้วดีเป็นศรีแก่ตัวแน่นอน

อย่างที่ได้เกริ่นไปว่าการกระทำในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นส่งผลต่อโชคชะตาตลอดทั้งปี ดังนั้นมันคงจะดีกว่าถ้าหากในช่วงวันสำคัญอย่างตรุษจีนนั้นเลือกที่จะทำสิ่งที่ดีเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และเป็นเช่นนี้ไปตลอดทั้งปีอีกด้วย โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้

 • ทำความสะอาดบ้าน การทำความสะอาดบ้านนอกจากจะเป็นการเตรียมพร้อมรับแขกที่มาเยือนแล้ว ยังเชื่อว่าเป็นการปัดสิ่งอัปมงคลจากปีก่อนเพื่อให้มีที่ว่างสำหรับสิ่งดี ๆ อีกด้วย โดยควรทำความสะอาดบ้านก่อนวันตรุษจีนถ้าหากมาทำให้วันตรุษจีนความหมายจะตรงกันข้ามไปเลย
 • ชำระหนี้ให้เสร็จสิ้น แน่นอนว่าการชำระหนี้เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาที่ดีในการทิ้งปัญหาความขัดแย้งทั้งหลายในการใช้หนี้ใช้สิน และเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่หรือรักษาความสัมพันธ์นั้นให้ยาวนานในช่วงเทศกาลนี้
 • เน้นสีแดงและสีทอง ทั้ง 2 สีนี้เป็นสีมงคลแน่แท้สำหรับคนจีนอยู่แล้ว เป็นสีที่สื่อถึงความสุข ความสำเร็จ ความโชคดี และมีชีวิตชีวา ควรตกแต่งสถานที่หรือแม้แต่เครื่องแต่งกายให้มีสีแดงและสีทองเสมอ
 • สิงโต จะเห็นได้ว่าในช่วงตรุษจีนนั้นจะมีการเชิดสิงโตเกิดขึ้น เนื่องจากสิงโตจะช่วยนำความโคดีและความเจริญรุ่งเรือง ขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไป ดังนั้นการมีสัญลักษณ์สิงโตหรือเชิดสิงโตเสริมสิริมงคลอย่างยิ่ง
 • กินเกี๊ยว เกี๊ยวในภาษาจีนอ่านว่า “เจียวจื่อ” คล้องกับคำโบราณที่แปลว่าสิ่งใหม่แทนสิ่งเก่า นอกจากนั้นรูปร่างของเกี๊ยวยังคล้ายกับทองคำของจีน จานที่เต็มไปด้วยเกี๊ยวเปรียบเสมือนกองทองความมั่งคั่งที่จะได้รับนั่นเอง ที่สำคัญอีกข้อคือ…มันอร่อย
เกี๊ยว
กินเกี๊ยวในตรุษจีน มงคลแน่นอน

รวมสิ่งที่ห้ามทำในช่วงตรุษจีนเด็ดขาด


เมื่อได้รู้แล้วว่าทำอย่างไรจึงจะเฮงเป็นสิริมงคลคราวนี้มาดูทางฝั่งสิ่งที่ห้ามทำกันบ้าง หนึ่งในคำถามที่มักถามกันนั่นคือ “การตัดเล็บ” สิ่งนี้รวมอยู่ในข้อห้ามด้วยหรือไม่ คำตอบคือ “ใช่” แต่นอกจากการตัดเล็บแล้วยังมีข้อห้ามอื่น ๆ อีกมากมายที่ใครไม่อยากรับโชคร้ายต้อนรับตรุษจีนห้ามทำสิ่งเหล่านี้เด็ดขาด!

รวมสิ่งที่ห้ามทำในตรุษจีน
รวมสิ่งที่ห้ามทำในช่วงตรุษจีนเด็ดขาด
 • ห้ามตัดเล็บ ตัดผม

ไม่ใช่เพียงตัดเล็บเท่านั้น ตัดผมก็รวมด้วยเช่นกัน เนื่องจากกรรไกรไม่ว่าจะตัดเล็บหรือตัดผมคือของมีคม ที่ชาวจีนเชื่อว่าการตัดผมหรือตัดเล็บในวันขึ้นปีใหม่นั้นเปรียบเสมือนตัดที่ดี ตัดอนาคตออกไปจากชีวิต ดังนั้น ก่อนถึงตรุษจีนควรจัดการตัดเตรียมให้เรียบร้อยทั้งผมและเล็บเพื่อความสมบูรณ์แบบในตรุษจีนนั่นเอง

 • ห้ามพูดจาหยาบคาย

นอกจากคำพูดหยาบคายแล้วยังรวมไปถึงคำพูดสื่อความหมายในแง่ลบ ข่าวไม่ดี สิ่งที่ไม่ดีทั้งหลาย เช่น คำว่าแตกหัก สูญเสีย ความตาย ผี ปีศาจ การเจ็บปวด ความยากจน และอื่น ๆ ที่ฟังแล้วแสลงใจ ปีใหม่ทั้งที่ควรพูดถึงสิ่งดี ๆ เพื่อรับปีใหม่อย่างมีความสุขจะดีกว่า

 • ห้ามกินยาหรือไปโรงพยาบาล

แม้ฟังแล้วชวนขมวดคิ้วเล็กน้อยแต่ไม่ควรกินยาหรือไปโรงพยาบาลในวันตรุษจีนเด็ดขาด เนื่องจากอาจเป็นลางว่าจะต้องเจ็บไข้ปวดออด ๆ แอด ๆ ตลอดปีใหม่นี้เลยก็เป็นได้ ทางที่ดีหากใครที่มีนัดหาหมอในช่วงตรุษจีนนี้อาจจะต้องเลื่อนไปก่อนหรือหาให้เรียบร้อยก่อนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนนั่นเอง อีกทั้งควรดูแลรักษาสุขภาพให้ดีจะได้ไม่ป่วยในวันตรุษจีนอีกด้วย

 • ห้ามทำลายข้าวของ หรือทำสิ่งของหล่นแตก

แน่นอนว่าสิ่งที่แตกหักชำรุดนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายแล้ว นอกจากนั้นยังสื่อถึงการสูญเสีย ครอบครัวแตกแยกอีกด้วย หากสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจสามารถแก้ไขได้ด้วยการนำเศษชิ้นส่วนห่อด้วยกระดาษหรือผ้าสีแดงแล้วนำไปทิ้งหลังจากเลยวันตรุษจีนไปแล้ว อีกวิธีหนึ่งคือให้พูดคำว่า “สุ่ยสุ่ยผิงอัน” แปลว่า ปลอดภัยตลอดปี ด้วยตัวอักษรของ ปี (岁 Sui) และเสีย (碎 Sui) ออกเสียงเหมือนกัน ดังนั้นผู้คนจึงใช้คำพ้องเสียงเพื่อขับไล่สิ่งอัปมงคล

 • ห้ามซักผ้า

ในช่วง 2 วันแรกของเทศกาลเชื่อว่าเป็นวันเกิดของเทพเจ้าแห่งน้ำ หากคุณซักผ้าในช่วง 2 วันนี้เทพเจ้าจะโกรธเคืองอย่างมาก ลองนึกภาพตามแล้วเป็นเหตุผลที่เข้าใจได้อย่างยิ่ง

 • ห้ามเด็กร้องไห้

เชื่อกันว่าเสียงร้องไห้ของเด็กนั้นบ่งบอกถึงความเจ็บป่วยและความโชคร้าย ซึ่งอาจนำสิ่งเหล่านั้นมาสู่ครอบครัว ดังนั้น ครอบครัวไหนที่มีลูกเล็กยังเด็กต้องเตรียมาตรการบางอย่างเพื่อให้เด็กไม่ร้องไห้ หรืออาจจะให้เด็กได้เล่นได้กินอย่างอิ่มหนำสำราญก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้เช่นกัน

 • ห้ามลูกสาวที่แต่งงานแล้วกลับบ้าน

สำหรับลูกสาวบ้านไหนที่แต่งงานแยกครอบครัวออกไปแล้ว ในช่วงวันแรกนั้นไม่ควรกลับบ้านไปหาพ่อแม่เด็ดขาด เนื่องจากเมื่อแต่งงานออกไปแล้วจะถือว่าเป็นคนนอก หากลูกสาวกลับมาอาจทำให้ครอบครัวของพ่อแม่ยากลำบาก รวมไปถึงน้องสะใภ้หรือพี่สะใภ้ที่แต่งเข้าบ้านพ่อแม่ด้วย

ทั้งหมดนี้คือข้อห้ามที่ไม่สามารถทำได้ในช่วงตรุษจีนเนื่องจากอาจก่อให้เกิดโชคร้ายต่าง ๆ ซึ่งอาจส่งผลร้ายตลอดทั้งปี กระนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการอยู่ร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตาได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับครอบครัวญาติพี่น้องที่คิดถึง ดังนั้น การทำสิ่งที่ดีในวันดี ๆ เช่นนี้เป็นสิ่งที่ควรพึงกระทำอยู่แล้วเพื่อให้วันปีใหม่นี้เป็นวันที่ดีสำหรับทุกฝ่ายนั่นเอง

Read More

Previous articleรวมของขวัญปีใหม่รัฐบาล 2566 ข่าวดีคืนความสุขส่งท้ายปี!
Next articleรวมแคปชั่นปีใหม่ฮาๆ กวนๆ เด็ดโดนใจ ได้ยอดไลก์สุดปัง