ปวดข้อเข่า กินยาอะไรดี? ลุกนั่งมีปัญหา อาหารเสริมช่วยได้

ภาวะปวดเข่า ปวดตามข้อ ทานอาหารเสริมตัวไหนดี

ข้อเข่าอักเสบ ปวดเข่า อาการเหล่านี้คือภัยเงียบที่ส่งผลต่อการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันอย่างมาก เนื่องจากข้อเข่าทำหน้าที่รับน้ำหนักตัวอยู่แทบจะตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการลุก นั่ง ยืน เดิน วิ่ง หรือการเคลื่อนไหวร่างกายจากการทำกิจกรรม รวมถึงการออกกำลังกายด้วยรูปแบบที่หลากหลาย สำหรับท่านใดที่ตกอยู่ในภาวะดังกล่าว วันนี้จะขอแนะนำวิธีช่วยอาการปวดข้อเข่าว่ากินยาอะไรดี? ลุกนั่งมีปัญหา อาหารเสริมบำรุงกระดูกและข้ออะไรช่วยได้บ้าง

อาการปวดข้อเข่าเกิดจากอะไร

ภาวะปวดเข่าเกิดขึ้นได้หลายกรณี ได้แก่

1. เส้นเอ็น

มีการใช้งานเส้นเอ็นอยู่ซ้ำ ๆ จากกิจกรรมที่ทำอยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น เล่นกีฬา ออกกำลังกายหนักเกินไป บาดเจ็บจากการทำกิจกรรม หรือเล่นกีฬา ฯลฯ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เส้นเอ็นบริเวณข้อเข่าบวมช้ำหรือฉีกขาดได้

2. กระดูกอ่อน

กระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่าอักเสบ หรือลูกสะบ้าอักเสบถูกจัดให้เป็นสาเหตุหลักของอาการปวดเข่าเช่นกัน เกิดจากการใช้งานซ้ำ ๆ หรือมีการกระทบกระแทกอยู่บ่อย ๆ จนเกิดการอักเสบขึ้น ทำให้เคลื่อนไหวร่างกายไม่สะดวก มีอาการเจ็บเวลางอเข่า นั่งยอง ๆ หรือขึ้นลงบันได

3. หมอนรองกระดูก

ภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อมหรืออักเสบ คืออีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้เกิดอาการปวดเข่าได้เช่นกัน กรณีนี้มักเกิดจากความเสื่อมถอยตามอายุการใช้งานและไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง เมื่อปล่อยไว้นาน ๆ จะทำให้เกิดการเสียดสีของกระดูกอ่อน จนเกิดการสึกหรอและเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมตามมาในที่สุด

4. ภาวะข้อเข่าเสื่อม

ภาวะข้อเข่าเสื่อมเกิดจากการเสื่อมสภาพของผิวข้อตามกาลเวลา และด้วยวัยที่มากขึ้นทำให้ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์สารต่าง ๆ ที่จำเป็นไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ ส่งผลให้เซลล์กระดูกอ่อนได้รับสารอาหารและออกซิเจนไม่เพียงพอ อาการที่บ่งบอกว่าผิวข้อเข่าเสื่อมสภาพก็คือไม่สามารถรับน้ำหนักได้ เคลื่อนไหวแล้วมีอาการเจ็บ ภาวะข้อเข่าเสื่อมไม่ได้เป็นเฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้นแต่พบได้ทุกเพศทุกวัย และในปัจจุบันพบมากในหมู่คนที่มีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือโรคอ้วน

5. โรคประจำตัว

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์, โรคเกาต์ ซึ่งเป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ เนื่องจากร่างกายเสื่อมสภาพและมีภูมิคุ้มกันน้อยลง

6. อุบัติเหตุ

อาการปวดข้อเข่ายังเกิดจากการได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบริเวณข้อ เส้นเอ็น หรือการบาดเจ็บเรื้อรังจากการออกกำลังกาย

สัญญาณที่บอกว่าข้อเข่าเริ่มมีปัญหา

1. ปวดเข่าบริเวณข้อ ปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเมื่อมีการใช้งาน และทุเลาลงเมื่อพักการใช้งาน

2. เมื่อขยับตัวหรือเคลื่อนไหวร่างกายจะมีเสียงในข้อเข่า

3. เมื่อทำการพักใช้งานข้อเข่าเป็นเวลานาน ๆ จะมีอาการข้อเข่าตึงหรือฝืด

4. รู้สึกปวดเสียวที่ข้อเข่าเวลาเดิน ลุกนั่ง นั่งยอง ขึ้นลงบันได วิ่ง

5. เข่าเปลี่ยนรูปเกิดจากภาวะกระดูกงอก

*หากมีอาการเหล่านี้มากกว่า 3 ข้อ คุณอาจกำลังมีความเสี่ยงเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

สัญญาณของโรคข้อเข่าดังกล่าวหากปล่อยไว้นานไม่ทำการรักษา อาจส่งผลเสียหายรุนแรงถึงขั้นไม่สามารถเดินได้ ผู้ป่วยควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยเร็ว เพื่อทำการรักษาตามอาการและขั้นตอนอย่างถูกวิธี

STRONKA ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดูแลกระดูกและข้อ

STRONKA นวัตกรรมใหม่ในอาหารเสริม สำหรับกระดูกและข้อ

หมดปัญหาปวดข้อ ปวดเข่า ข้อเสื่อม ด้วย STRONKA ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดูแลกระดูกและข้อให้กลับมาแข็งแรงอย่างได้ผล ปลอดภัยต่อร่างกาย มีส่วนผสมอย่าง UC II คอลลาเจนไทพ์ทู ที่นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา มีงานวิจัยรองรับว่าเป็นสารที่ช่วยลดอัตราการทำลายหรือความเสื่อมของกระดูกอ่อนบริเวณข้อ ลดอาการปวดข้อได้ดีกว่า Glucosamine ทั้งยังช่วยให้ร่างกายกลับคืนสู่สภาวะสมดุลของการซ่อมแซมตามธรรมชาติ (UC-II ได้รับรองความปลอดภัยจาก FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา )

คลิกซื้อ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดูแลกระดูกและข้อ STRONKA ใน Shopee ที่นี่

สิทธิบัตรเฉพาะทางของสหรัฐอเมริกา

งานวิจัยพบว่าทาน UC-II Collagen Type 2 ต่อเนื่อง 90 วัน ลดปวดข้ออักเสบ

คอลลาเจนในร่างกายที่จำเป็นต่อกระดูกและข้อ คือ คอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen Type 2) พบได้ในกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูกสันหลัง มีหน้าที่สำคัญช่วยรองรับน้ำหนักและข้อต่อแข็งแรงขณะเคลื่อนไหว ผู้สูงอายุและผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากจึงมักมีปัญหามีปัญหาข้ออักเสบ ข้อเสื่อม เนื่องจากการเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อน การรับน้ำหนักที่มากเกินไปของข้อต่อ

อาหารเสริมคอลลาเจนจึงเป็นเหมือนตัวช่วยบำรุงดูแลกระดูกและข้อให้แข็งแรงเสมอ โดยมีการสกัดคอลลาเจนไทพ์ทูให้อยู่ในรูปแบบคอลลาเจนประเภทอันดีเนเจอร์คอลลาเจนไทพ์ทู (Undenatured Collagen Type II) หรือ UC-II ซึ่งมีโครงสร้างที่สมบูรณ์ใกล้เคียงกับคอนลาเจนไทพ์ทูในร่างกาย การศึกษาวิจัยคอลลาเจนไทพ์ทูเพื่อป้องกันและบรรเทาอาการโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อมีมาอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างดังนี้

จากการศึกษาทางคลินิกพบว่า คอลลาเจนไทพ์ทูสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของข้อ ทำให้ลดอาการปวดของร่างกายได้ดีขึ้น ในปี 2009 การวิจัยระดับคลินิกโดยทีมนักวิจัย Crowly D.C.ได้พบว่าการรับประทาน UC-II Collagen Type 2 40 มิลลิกรัมต่อเนื่อง 90 วัน เปรียบเทียบกับการรับประทาน Glucosamine 1,500 มิลลิกรัมและ Chondroitin 1,200 มิลลิกรัม สามารถเพิ่มประสิทธิภาพบรรเทาอาการโรคข้ออักเสบได้ถึง 2 เท่า

กราฟแสดงอาการเจ็บปวดที่ลดน้อยลงเมื่อรับประทานต่อเนื่อง 90 วัน

ในปี 2012 มีงานวิจัย Schauss A.G. ได้ศึกษาทดลองให้ผู้ป่วยโรคข้อเข่าหรือสะโพกเสื่อมอาสาสมัคร จำนวน 80 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกรับประทานคอลลาเจนไทพ์ทูและอีกกลุ่มรับประทานยาหลอก ต่อเนื่อง 70 วัน พบว่ากลุ่มที่รับประทานคอลลาเตนไทพ์ทู ได้รับการประเมินความเจ็บปวดเรื้อรังในผู้สูงอายุ VAS Score ลดลงและความสามารถในการทำงานของข้อเข่าในผู้ป่วยข้อ WOMAX Score ดีขึ้น ไม่มีผลข้างเคียง และใช้ยาพาราเซตามอลเพื่อแก้ปวดลดลง เมื่อเทียบกับกลุ่มรับประทานยาหลอก

ข้อมูลเกี่ยวกับงานวิจัย Schauss A.G.  

งานวิจัย Lugu J. P. ล่าสุดในปี 2013 ได้ศึกษากับกลุ่มอาสาสมัครที่มีสุขภาพ ไม่มีประวัติเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม แต่มีอาการปวดจากการออกกำลังกาย จำนวน 55 คน ให้รับประทานคอลลาเจนไทพ์ทูต่อเนื่อง 120 วัน พบว่าข้อเข่ามีความยืดหยุ่นดีขึ้นและลดอาการปวดข้อจากการออกกำลังกาย

ทั้ง 3 งานวิจัยเป็นการศึกษาและทดสอบทั้งในกลุ่มผู้ป่วยและกลุ่มสุขภาพแต่มีอาการปวดข้อ ทำให้ได้ข้อมูลที่หลากหลายเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ Collagen Type 2 ซึ่งสามารถบรรเทาอาการปวด ป้องกันโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ และบำรุงดูแลกระดูกและข้อให้แข็งแรงอยู่เสมอ

นอกจากนี้ยังมีสารสกัดสำคัญอย่าง แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต (Calcium L-threonate) แคลเซียมชนิดพิเศษที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้เกือบ 100% ไม่ต้องใช้วิตามินดีช่วยในการดูดซึม ไม่สะสมในร่างกาย ไม่ทำให้ท้องอืด ช่วยให้มวลกระดูกแข็งแรงขึ้น ทั้งยังมีสารสำคัญอย่าง Black Sesame สารต้านอนุมูลอิสระสกัดจากงาดำช่วยป้องกันการเสื่อมของข้อเข่าอย่างได้ผล และสารสกัดอื่น ๆ ที่มีส่วนช่วยป้องกันอาการปวดข้อเข่าอีกมากมาย อาทิ สกัดมากจากพืชและสัตว์ วิตามินดี 3 แมกนีเซียมออกไซด์ และสารสกัดจากขมิ้น

ประสิทธิภาพของ แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต

  • ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้มากกว่าแคลเซียมอื่น ๆ ถึง 6 เท่า
  • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูก ยับยั้งการสลายตัวของกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน
  • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูกอ่อน รวมทั้งสร้างน้ำไขข้อ พร้อมกับทำให้กระดูกและข้อแข็งแรง
  • สามารถดูดซึมได้ด้วยตัวเองมากถึง 95% เป็น Passive Transport ซึมผ่านระหว่างเซลล์ โดยไม่ต้องอาศัยวิตามินดีช่วยในการดูดซึม
  • แตกตัวและละลายได้ดีในน้ำ ไม่หลงเหลือตะกอนเกาะสะสมตามอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย
  • ไม่ทำให้ท้องอืด ท้องผูก
  • ผ่านการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เลข อย. 12-1-05062-5-0090
  • ผ่านการตรวจมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
  • ผ่านมาตรฐานการผลิต GMP

STRONKA ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดูแลกระดูกและข้อ เหมาะกับใคร

1. ผู้ที่มีปัญหาปวดข้อ ข้ออักเสบ ข้อเสื่อม ปวดกระดูก เป็นเก๊าท์ รูมาตอยด์
2. ผู้ที่มีอาการเข่าตึง เข่าติด มีเสียงดังก๊อกแก๊กที่เข่า
3. ผู้สูงอายุหรือหญิงวัยหมดประจำเดือนที่เสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน
4. ผู้ที่ต้องการเสริมแคลเซียมให้เพียงพอในแต่ละวัน ให้กระดูกแข็งแรง

คลิกรับชมวิดีโอเกี่ยวกับอาหารเสริมดูแลกระดูกและข้อ STRONKA

วิธีรับประทาน
– สำหรับการทานเพื่อบำรุงร่างกาย ให้ทานวันละ 1 แคปซูล เลือกเป็นหลังอาหารมื้อไหนก็ได้
– สำหรับคนที่ทานเพื่อลดอาการปวด ให้ทานเป็นวันละ 2 แคปซูล แบ่งทานหลังอาหารเช้า-เย็น มื้อละ 1 แคปซูล

ราคาจำหน่าย

1 กล่อง 15 แคปซูล 690 บาท
1 กล่อง 30 แคปซูล 990 บาท
30 แคปซูล x 2 กล่อง + 15 แคปซูล x 1 กล่อง 1,980 บาท
30 แคปซูล x 5 กล่อง + 15 แคปซูล x 3 กล่อง 4,950 บาท

คลิกซื้อ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดูแลกระดูกและข้อ STRONKA ใน Lazada ที่นี่

ผลิตภัณฑ์คุณภาพผ่านมาตรฐานจากองค์กรชั้นนำ

อย่าปล่อยให้อาการปวดข้อ ปวดเข่า ข้ออักเสบ ข้อเสื่อมสภาพทำร้ายและทำลายคุณภาพชีวิตของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก หันมาใส่ใจสุขภาพด้วย STRONKA ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดูแลกระดูกและข้ออย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ด้วยมาตรฐานการผลิต GMP และมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขอย่าง หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้านค้าออนไลน์ Lazada และ Shopee

คลิกซื้อ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดูแลกระดูกและข้อ ได้ที่ STRONKA

READ MORE>>>

Previous articleจอประสาทตาเสื่อม กินวิตามิน อาหารเสริมอะไรดี?
Next articleจองวัคซีน Moderna เกษมราษฎร์ ฉีดวันไหน เช็คคิวได้แล้ว