Home บทความ ปูพื้นห้องน้ำ เลือกวัสดุแบบไหนดี ทนความชื้น ดูแลง่าย

ปูพื้นห้องน้ำ เลือกวัสดุแบบไหนดี ทนความชื้น ดูแลง่าย

วัสดุปูพื้นห้องน้ำ เลือกแบบไหนดี ดูแลง่าย ตอบโจทย์การใช้งาน 

ปัจจุบันการออกแบบ ต่อเติมบ้านมีความก้าวหน้าอย่างมาก โดยส่วนใหญ่เน้นความสวยงาม ทันสมัย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการใช้งานมากยิ่งขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยที่จะเห็นบ้านเรือนสมัยนี้มีความแปลกตาไปจากสมัยก่อน เน้นความสะดวกสบาย อย่างเช่น บ้านสไตล์โคโลเนียล บ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านสไตล์ญี่ปุ่น บ้านสไตล์ลอฟท์ เป็นต้น โดยแต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันออกไป ทั้งการเลือกวัสดุ รูปทรง ขนาด บ้านที่มีการปลูกสร้างอาศัยระยะยาวมักเลือกต่อเติมบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ไม่ว่าจะเป็นทางเดิน โรงจอดรถ ห้องน้ำ ห้องครัว เป็นต้น

การต่อเติมพื้นห้องน้ำ” พบเห็นได้บ่อย การเลือกวัสดุปูพื้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะหากเลือกวัสดุไม่ดี หรือ ไม่ได้คุณภาพส่งผลให้เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอย่างเช่นพื้นบ้านแตกร้าว พื้นระเบิด ร่องยาแนว เป็นต้น วันนี้พี่เข้ มาพร้อมกับ ปูพื้นห้องน้ำ เลือกวัสดุแบบไหนดี บ้านสวย สะอาดเพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญของการปูพื้นบ้าน

พื้นกระเบื้อง

พื้นกระเบื้อง มีให้เลือกหลายเกรด ได้รับความนิยมอย่างมาก ออกแบบสวยงาม ทันสมัย และมีลายให้เลือกใช้งานเยอะ มีความทนทาน ทนไฟ ทนน้ำ มักมีปัญหาในเรื่องของรอยต่อยาแนว เพราะฉะนั้นควรเลือกช่างที่มีความสามารถ และความเชี่ยวชาญ อีกทั้งกระเบื้องแต่ละแผ่นยังมีความแข็งแรง หนาบางที่ไม่เหมือนกัน

พื้นแกรนิตโต้ 

พื้นแกรนิตโต้ เป็นการนำผงแกรนิตมาขึ้นรูป ด้วยความร้อนสูง เป็นวัสดุปูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมสูงมาก ผิวแกรนิโต้ให้รูปลักษณ์ที่คล้ายกับกระเบื้อง มีขนาดมาตรฐาน 30×30, 60×60, 60×120 เซ็นติเมตร มีลวดลายสวยงาม ไม่เหมาะกับห้องนอน ห้องสำหรับการพักผ่อน ควรหลีกเลี่ยงการปูพื้นในพื้นที่ตากแดดแรง ผิวสัมผัสที่ดูแข็งแรง เย็นเท้า

พื้นหินอ่อน

พื้นหินอ่อน วัสดุธรรมชาติ มีความสวยงาม แข็งแกร่ง ทนต่อรอยขีดข่วน มีลวดสวยงามหรูหราแบบธรรมชาติ มีหลายขนาด สามารถเลือกตัดได้ตามขนาด มีอัตราราคาที่สูง ขนาดแผ่นเล็กมีราคาถูก พื้นหินอ่อนไม่เปื้อนง่าย ทำความสะอาดง่าย

พื้นปูนขัดมัน

พื้นปูนขัดมันไม่ได้เป็นวัสดุปูพื้น เพียงแต่เป็นการนำวัสดุมาขัดเป็นพื้นแผ่นเดียวกัน นิยมปูนเปลือย มีความแข็งแรง สวยงาม เหมาะสำหรับบ้านการตกแต่งสไตล์ industrial และบ้านสไตล์ Loft  การเลือกปูพื้นชนิดนนี้ต้องอาศัยความชำนาญ และความเชี่ยวชาญสูง

พื้นหินขัด

หินขัด หรือ Terrazzo ใช้ปูนซีเมนต์ขาวร่วมกับ หินเกล็ด หรือ สีผสมซีเมนต์ จึงได้เป็นหินขัด สามารถใช้ตกแต่งภายในและภายนอกได้ดี ดูแลรักษาง่าย ไม่ค่อยสกปรก มีความแข็งแรง ทนทาน มีการออกแบบให้รู้สึกแข็งกระด้าง เมื่อโดนน้ำจะมีการลื่นเล็กน้อย เพราะฉะนั้นควรระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะบ้นที่มีผู้สูงอายุ หรือ เด็กเล็ก

เป็นยังไงกันบ้าง? สำหรับ ปูพื้นห้องน้ำ เลือกวัสดุแบบไหนดี บ้านสวย สะอาด จะเห็นได้ว่าวัสดุปูพื้นบ้านมีหลากหลายชนิดอย่างมากให้เลือก เพราะฉะนั้นควรเลือกวัสดุที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เพื่อลดปัญหาพื้นบ้านในอนาคต ในกรณีที่พื้นบ้านเกิดความเสียหายอย่างเช่น พื้นระเบิด แตกร้าว แนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้านกวนใจ ให้คุณเหมือนมีบ้านใหม่อีกครั้ง

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม