Home บทความ ห้องใต้ดินกับงานระบบกันซึมที่ต้องรู้

ห้องใต้ดินกับงานระบบกันซึมที่ต้องรู้

ทำห้องใต้ดินต้องคำนึงผลกระทบด้านใดบ้าง

เจ้าของบ้านหลายท่านมีความคิดที่จะสร้างบ้านโดยทำห้องใต้ดินไว้สำหรับใช้เป็นพื้นที่เก็บห้อง ห้องทำงานฝีมือ ห้องโฮมเธียร์เตอร์ หรือห้องอื่นๆตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ด้วยปัญหาพื้นที่ใช้งานถูกจำกัดเรื่องความสูง การลงใต้ดินจะได้พื้นที่ใช้สอยมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าการก่อสร้างห้องใต้ดินมีหลักการคำนวณโครงสร้างทางวิศวกรรมที่แตกต่างไปจากห้องบนพื้นดินทั่วไป

ความต่างเรื่องที่ต้องระวังก็คือความชื้นการรับแรงอัดจากภายนอก ดังนั้นจำเป็นต้องให้วิศวกรผู้ชำนาญการออกแบบโครงสร้าง หากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยจะส่งผลให้เกิดปัญหาแตกร้าว รั่วซึม หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นน้ำท่วม พังถล่มลงมาได้ ซึ่งถ้าจะแก้ไขภายหลังย่อมเป็นเรื่องยุ่งยากและเสียค่าใช้จ่ายในจำนวนมาก

เมื่อเราทราบแล้วว่าชั้นใต้ดินมีความชื้นสูงและมีแรงอัดมาก การจ้างผู้ออกแบบโครงสร้างจำเป็นต้องเลือกสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญและวิศวกรผู้ชำนาญงานเฉพาะทางเพื่อให้ได้โครงสร้างที่แข็งแรง เหมาะสำหรับการใช้งาน ซึ่งหากใช้ผู้รับเหมาทั่วไปที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนอาจเกิดปัญหาได้ 2 กรณีดังนี้

ทำห้องใต้ดินต้องคำนึงผลกระทบด้านใดบ้าง

1. ผนังห้องใต้ดินเกิดการแตกร้าว หรือทรุดตัวเพราะไม่สามารถทนต่อแรงบีบอัดของดินบริเวณรอบๆได้ กับ 2. เรื่องความชื้นที่เป็นต้นเหตุของการเกิดเชื้อรา สีทาภายในหลุดล่อน โดยเฉพาะหน้าฝนดินด้านล่างจะสะสมความชื้นปริมาณมากอาจก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมห้องใต้ดินหรือพื้นดินทรุดตัวก็เป็นได้ ฉะนั้นแล้วการออกแบบจำเป็นต้องคิดถึงเรื่องระบบกันซึมซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้

ระบบกันซึมห้องใต้ดิน

การก่อสร้างห้องใต้ดินให้มั่นคงปลอดภัยนั้นเริ่มด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กซึ่งจะมีอายุการใช้งานและมีความแข็งแรงมากที่สุด ทั้งยังสามารถออกแบบขนาดและรูปทรงได้หลากหลาย สิ่งสำคัญในการก่อสร้างคือต้องทำควบคู่ไปกับการทำระบบกันซึมอย่างถูกต้องคอนกรีตเสริมเหล็กในงานโครงสร้าง เสาเข็ม เหล็กเสริม ต้องผสมน้ำยากันซึมคอนกรีตทั้งพื้นและผนังเพื่อช่วยปรับสภาพของเนื้อคอนกรีตให้มีความหนาแน่นเพิ่มขึ้น

ลดรูพรุนในเนื้อคอนกรีตลงเพื่อไม่ให้น้ำไหลซึมได้ โดยจะเป็นการผสมน้ำยากันซึมนี้ระหว่างการผสมคอนกรีตและเชื่อมรอยต่อคอนกรีตด้วยวัสดุที่เรียกว่า วอเตอร์สต็อป (Water Stop) รวมถึงการใช้กาวซีเมนต์และกาวยาแนวสำหรับกันชื้นยับยั้งราดำโดยเฉพาะสำหรับงานตกแต่งกระเบื้องภายใน


ผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้สำหรับระบบกันซึมห้องใต้ดิน


1. น้ำยากันซึม ”จระเข้  แอดมิค  พรูฟ”

จระเข้  แอดมิค  พรูฟ

น้ำยาผสมคอนกรีตลดการซึมน้ำทําให้คอนกรีตหนาแน่นขึ้น เพิ่มกําลังของคอนกรีต และลดรูพรุนบนผิวหน้าคอนกรีต ใช้ผสมปูนซีเมนต์หรือปูนฉาบสามารถผสมกับปูนซีเมนต์ได้ทุกชนิด

2. วัสดุหยุดน้ำชนิดยางบวม ”จระเข้ วอเตอร์สต็อป”

จระเข้ วอเตอร์สต็อป

ผลิตภัณฑ์กันน้ำบริเวณรอยต่อของการเทคอนกรีต ป้องกันและหยุดรั่วซึมรอยต่อคอนกรีตหรือช่องว่างรอบท่อน้ำ มีความยืดหยุ่นสูง เมื่อสัมผัสน้ำจะขยายตัวอัดแน่นในคอนกรีต จึงสามารถกันไม่ให้น้ำผ่านรอยต่อได้ และติดตั้งได้แม้ขณะที่มีแรงดันน้ำตลอดเวลา

3. ซีเมนต์ทากันซึม ชนิดตกผลึก ซึมลึก “จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์”

จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์

มีคุณสมบัติกันน้ำได้ทั้ง 2 ด้าน ทั้งด้านที่สัมผัสน้ำและด้านตรงข้ามทนแรงดันน้ำสูงสุดมากกว่า 16 bar สามารถแทรกซึมลึกในผิวคอนกรีตจนเป็นส่วนหนึ่งของคอนกรีตทำให้มีความคงทนสามารถกันน้ำซึมแบบถาวร

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “จระเข้ เพอร์เฟ็ค ชิลด์ ” ได้ที่นี่

4. กาวซีเมนต์  “จระเข้แดง”

กาวซีเมนต์  จระเข้แดง

คุณสมบัติที่ให้การยึดเกาะสูง ทนแรงอัดและแรงดันน้ำได้ดีเหมาะสำหรับงานพื้นและผนังกระเบื้องแกรนิตโต้ขนาดใหญ่ พื้นหินอ่อน หินแกรนิต และหินธรรมชาติ

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “กาวซีเมนต์ จระเข้แดง ” ได้ที่นี่

5. กาวยาแนว  “จระเข้  แพลทินัม”

กาวยาแนว จระเข้  แพลทินัม

กาวยาแนวชนิดพิเศษสามารถรับแรงอัด แรงดันน้ำ ทนอุณหภูมิสูง ยึดเกาะสูง ยับยั้งราดำและตะไคร่น้ำด้วยสารไมโครแบนเหมาะใช้กับยาแนวกระเบื้อง สระว่ายน้ำ สปา ซาวน่า ยึดแน่น ไม่หลุดล่อน

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “กาวยาแนว จระเข้แพลทินัม ” ได้ที่นี่

6. สีจระเข้ “คัลเลอร์ซีเมนต์”

สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์

ห้องใต้ดินที่เต็มไปด้วยความชื้นนั้นจำเป็นต้องทาสีด้วยสีชนิดพิเศษที่ทนต่อความชื้นและสามารถยับยั้งการเกิดราดำ และตะไคร่น้ำด้วยสาร “Microban” อย่าง สีจระเข้คัลเลอร์ซีเมนต์ ทนทานไม่กลัวความชื้น ติดทนนานกว่า 15 ปี

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์” ได้ที่นี่

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับท่านเจ้าของบ้านที่ต้องการสร้างห้องใต้ดินอย่าลืมขั้นตอนและผลิตภัณฑ์ดังที่ยกตัวอย่างไปข้างต้นสำหรับงานก่อสร้างห้องใต้ดินที่บ้านของคุณ รับรองว่าหมดปัญหาร้าวรั่วซึมอย่างแน่นอน คิดจะทำห้องใต้ดินเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ ผลิตภัณฑ์มาตรฐานคุณภาพจากประเทศสหรัฐอเมริกากันดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version