ทานอาหารญี่ปุ่น ปลาดิบ ซาซิมิ เสี่ยงติดเชื้อไวรัส COVID-19

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ถือว่า ส่งผลกระทบอย่างมากในปัจจุบันเนื่องจากมีทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจำนวนยอดผู้ติดเชื้อที่สูงที่สุดยังคงเป็นประเทศ จีน ที่มียอดผู้ติดเชื้อผู้สูงถึง 8 หมื่นราย ประเทศเกาหลีใต้ที่ในขณะนี้มีจำนวนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 4,212 ราย อิตาลี 1,694 ราย อิหร่าน 987 ราย ญี่ปุ่น 961 ราย ฝรั่งเศสและเยอรมัน 130 ราย สิงคโปร์ 106 ราย และประเทศไทยของเรามีจำนวนยอดผู้ติดเชื้อ 42 ราย มีพบผู้เสียชีวิต 1 ราย (Update ล่าสุดวันที่ 2 มีนาคม 2563)

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Mthai

ซึ่งถือได้ว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าชนิดนี้ได้มีการแพร่กระจายตัวออกมาเป็นวงกว้างมากยิ่งขึ้น โดยประเทศส่วนใหญ่มีการยกระดับจากระยะที่ 2 เข้าเป็นระยะที่ 3 อีกครั้งในประเทศไทยยังมีการประกาศให้เชื้อไวรัสโควิด19 มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ให้ Covid-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย สามารถบังคับใช้กฎหมายกับบางคนได้ เพื่ออำนวยความสะดวกกับเจ้าหน้าที่ อีกครั้งและแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางระหว่างประเทศหรือเดินทางไปในประเทศที่มีการแพร่ระบาด วันนี้ช่วงนี้ เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่ทำให้อาจติดเชื้อกลับมา และการสวมใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงหากเกิดอาการเข้าค่ายเสี่ยงการติดเชื้อหลังจากเดินทากลับจากต่างประเทศแนะนำให้พบแพทย์ทันทีพร้อมไม่ปกปิดข้อมูลการเดินทาง

อีกทั้งในปัจจุบันได้ มีการประกาศจากสถานทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ในการเพาะเตือนให้ งดทานปลาดิบหรือเนื้อสด ซึ่งเสี่ยงปะปนกับเชื้อไวรัสโควิด19 โดยได้มีการโพสต์เตือนเกี่ยวกับคนที่ชื่นชอบการกินปลาดิบโดยมีการระบุว่าเชื้อไวรัสโควิด19 นั้นไม่ทนต่อความร้อน และสามารถถูกทำลายได้ด้วยวิธีการประกอบอาหารที่ต้องอุณหภูมิสูง 70 องศาเซลเซียส ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ไม่มีการแจ้งเตือนให้หลีกเลี่ยงการบริโภคผลิตภัณฑ์หรืออาหารจากสัตว์ที่ดิบ หรือปรุงไม่สุก รวมทั้งหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารญี่ปุ่น เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นจะมีการรับประทานปลาดิบและเนื้อสดกันเยอะ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน อาหารดิบไปก่อน นอกจากนี้วัตถุดิบที่ได้ของบางร้านอาหาร งั้นก็มีการส่งตรงเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน ทำให้มีความเสี่ยงและมีโอกาสที่จะมีเชื้อไวรัสโควิด19  ที่อาจมีการปนเปื้อนอยู่ภายในอาหารเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้แล้วทางด้านกระทรวงสาธารณสุขได้มีการแนะนำวิธีการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19  โดยมี 3 ขั้นตอนดังนี้…
  • รับประทานอาหารที่ปรุงสุกเท่านั้นเลือกใช้ช้อนกลางเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น
  • ต้องล้างมือทุกครั้งด้วยน้ำสะอาดและสบู่หรือใช้เจลล้างมือเมื่อทำการสัมผัสกับสิ่งสกปรกบนสิ่งต่างๆ
  • สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ต้องเดินทางออกนอกบ้านหรือเดินทางไปยังแหล่งชุมชนหรือพื้นที่ที่มีความเสี่ยงและหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน

ถึงแล้วประเทศไทยมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ยังไม่เข้าสู่การแพร่ระบาดในระยะที่ 3 แต่ได้มีการประกาศให้เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด19  นั้นเป็นโรคติดต่ออันตรายในลำดับที่ 14 ตาม พ.ร.บ โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ของไทย อีกด้วย

ดังนั้นใครที่เป็นสายชื่นชอบการทานอาหารญี่ปุ่น หรืออาหารประเภทแซลมอน ซาซิมิ หรือเนื้อสด แนะนำให้ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทนี้ไปก่อนเนื่องจากความเสี่ยง ในการมีเชื้อปนเปื้อน ในอาหาร อีกทั้งยังเป็นอาหารดิบที่ไม่ผ่านอุณหภูมิความร้อนที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ ดังนั้นการเริ่มต้นป้องกันตัวเองโดยการหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า อีกทั้งบางครั้งเรายังไม่ทราบแหล่งวัตถุดิบอาหารที่ทางร้านมีการนำมาใช้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทอาหารสดไปก่อนสำหรับคนที่ชื่นชอบในการทานอาหารชนิดนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ

 READ MORE :

รวมประกันไวรัสโคโรนา COVID-19 ทำที่ไหนดี เบี้ยแพงไหม