Home บทความ 4 แหล่งอ้างอิง -ใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ มากเกินไป เสี่ยงติดเชื้อเพิ่ม

4 แหล่งอ้างอิง -ใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ มากเกินไป เสี่ยงติดเชื้อเพิ่ม

การป้องกันเชื้อไวรัสที่เป็นกระแสอยู่ทุกวันนี้ มีการป้องกันอยู่หลายวิธีด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่นบำรุงร่างกายให้แข็งแรง การล้างมือ การกินร้อนช้อนกลาง การหลีกเลี่ยงแหล่งชุมชน ซึ่งจริงๆแล้วมันก็เป็นวิธีเดียวกับการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสประเภทอื่นๆ หรือ โรคติดต่ออื่นๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เน้นกันเหลือเกินในช่วงนี้ นั่นก็คือ การหาเจลล้างมือแอลกอฮอล์ ที่มีส่วนผสมของ Alcohol 70% ขึ้นไป เพื่อที่จะฆ่าเชื้อไวรัสบนมือของแต่ละคน แต่ การใช้มากเกินไปนั้น อาจทำให้เสี่ยงติดเชื้อโรคเพิ่มเติมได้

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้ ทั้งในต่างประเทศ รวมถึง บริษัทผลิตของกินของใช้ในบ้านอย่าง KAO Corporation ได้มีการออกมาเตือนประชาชนว่า การใช้ เจลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนก็ตาม มากเกินไป จะทำให้มีความเสี่ยงในการรับเชื้อมากกว่าเดิม คำถามคือมันเป็นอย่างนั้นได้อย่างไร? เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ปฎิกิริยาของแอลกอฮอล์ ที่มีกับ ผิวหนังของมนุษย์กันก่อนดีกว่า

เมื่อ ethanol (แอลกฮอล์) สัมผัสผิวหนังจะเป็นอย่างไร?

ในเจลล้างมือหลากหลายยี่ห้อ มีแอลกอฮอล์ประเภท ethanol เป็นส่วนผสมอยู่ และเมื่อมีการสัมผัสกับผิวหนังของมนุษย์ จะทำให้ระคายเคือง แห้ง เป็นขุย และ หากมีการใช้บ่อยๆ อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ นอกจากนี้ น้ำยาบ้วนปากบางประเภทที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ อาจทำให้เกิดการผุกร่อนของฟัน และ สามารถทำให้เป็นมะเร็งในช่องปากได้เช่นเดียวกัน1 ดังนั้น การใช้เจลสำหรับการล้างมือ มีความเสี่ยงที่จะทำให้ผิวหนัง เกิดอาการระคายเคืองได้

ทำไมการใช้เจลล้างมือ alcohol มากเกินไป จึงมีความเสี่ยงติดเชื้อเพิ่ม?

แน่นอนว่าการล้างมือโดยการใช้ sanitizer หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ มันจะเป็นการช่วยป้องกันการติดเชื้อจากการหยิบจับโดยการใช้มือ และยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ แต่การใช้เจลแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาล้างมือแอลกอฮอล์ มากเกินไป จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เนื่องจาก เจลแอลกอฮอล์เหล่านี้จะไปดึงน้ำ และ น้ำมันออกจากผิวหนัง ซึ่งทำให้ ผิวหยาบขึ้น

เมื่อผิวหนังแห้ง และ หยาบ จะทำให้ เชื้อโรคต่างๆ สามารถมาอาศัยอยู่ได้ รวมถึงพวกแบคทีเรีย ดังนั้น จึงมีความเสี่ยงในเรื่องของการที่มีไวรัสต่างๆ รวมถึง COVID-19 แทรกเข้ามาอยู่ระหว่างผิวหนังได้มากขึ้น2 ดังนั้น การใช้ เจลแอลกอฮอล์ควรไม่ใช้มากเกินไป ที่จะมีความเสี่ยงในเรื่องดังกล่าว

ถ้าอย่างนั้น ควรหยุดซื้อ หยุดใช้ เจลล้างมือแอลกอฮอล์เลยหรือเปล่า?

คำตอบคือไม่ใช่อย่างนั้น เจลล้างมือแอลกอฮอล์ ควรใช้ในเวลาที่ไม่มีน้ำสำหรับการล้างมือเท่านั้น คำถามต่อมาคือ แล้วจะใช้ได้บ่อย หรือ ขนาดไหนที่เรียกว่าเยอะเกินไป หรือ น้อยเกินไป? และนี่คือข้อมูลจาก CDC

How many times can I use alcohol-based hand rubs before I need to wash my hands with soap and water?
Some people have advocated that you should wash your hands after every four or five uses of alcohol-based hand rub. But, there is no reason to do this. If your hands feel ‘grubby’ or are visibly dirty, you should wash them with soap and water.

ไม่มีการกล่าวถึง จำนวนครั้งในการใช้งานของ Alcohol Hand Gel ซึ่งบางคนบอกว่า ต้องล้างมือทุกครั้งหลังจากใช้ เจลแอลกอฮอล์ประมาณ 4-5 ครั้ง แต่อย่างไรก็ดีไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะทำเช่นนั้น และไม่ได้มีการแนะนำให้ใช้เจลเหล่านี้ รวมถึง ควรที่จะล้างมือทุกครั้งเมื่อรู้สึกว่ามือสกปรก3

ดังนั้นการล้างมือเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด

สำหรับการป้องกันการติดเชื้อ ควรทำการล้างมือ ด้วยสบู่ ไม่ต่ำกว่า 20 วินาที โดยการฟอกสบู่ 6 ขั้นตอน ดังนี้

1. ฟอกฝ่ามือและง่ามนิ้วมือด้านหน้า
2. ฟอกหลังมือและง่ามนิ้วมือด้านหลัง
3. ฟอกนิ้วและข้อนิ้วมือด้านหลัง
4. ฟอกนิ้วหัวแม่มือ
5. ฟอกปลายนิ้ว เล็บ และลายเส้นฝ่ามือ
6. ฟอกรอบข้อมือ

ที่มาของการล้างมือ 6 ขั้นตอน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล 

อ้างอิง

  1. US National Library of Medicine National Institutes of Health – Safety evaluation of topical applications of ethanol on the skin and inside the oral cavity, 2008 Nov 13, Journal of occupational medicine and toxicology – NCBI 
  2. Coronavirus: Using too much hand sanitiser could increase your risk of getting the virus, Feb 27, 2020, adam chapman – Express.co.uk
  3. Center for Disease Control and Prevention, Show Me the Science – When & How to Use Hand Sanitizer in Community Settings, 
  4. University of Michigan Health System, Hand Hygiene

อื่นๆเกี่ยวกับเจลล้างมือ และ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

ประกาศ หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ จัดเป็นสินค้าควบคุม 1 ปี

รวมวิธีทําเจลล้างมือแบบไม่ต้องล้างออก ป้องกันไวรัสโคโรน่า

ตามหา ! โรงงานรับผลิตเจลล้างมือในไทย มีที่ไหนบ้าง?

ของยังมี! เจลล้างมือพกพาหาซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ ราคาไม่แพง หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

รู้หรือไม่! เจลล้างมือ VS สบู่ แบบไหนฆ่าเชื้อโรคได้ดีกว่ากัน ?

Exit mobile version