9 วิธีล้างแปรงแต่งหน้า อย่างถูกต้อง

ads

ใช้แปรงอย่างถูกวิธีไม่พอ ต้องรู้วิธีรักษาด้วย!

แปรงแต่งหน้า KONTA

ล้างแปรงแต่งหน้าอย่างถูกวิธี เพื่อยืดอายุการใช้งานแปรงแต่งหน้า ทำอย่างไร

เพื่อถนอมแปรงแต่งหน้าของคุณให้มีอายุการใช้งานอยู่กับคุณไปยืดยาว ลองดูวิธีของเรานะคะ !!! สาวๆทราบหรือไม่ ว่าแปรงแต่งหน้าอาจะเป็นแหล่งที่สะสม เชื้อโรค และแบคทีเรีย ที่เมื่อใช้เป็นเวลานานไม่ผ่านการทำความสะอาดเลย อาจทำให้เกิดสิว หรืออาการแพ้ ผดผื่นบนในหน้า ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการเป็นที่สุดสำหรับความสวยงามของเรานะคะ ดังนั้นการล้างแปรงจึงควรเป็นเรื่องจำเป็นที่ควรทำความสะอาดเป็นประจำสัก20 วันครั้ง หรือ เดือนละครั้ง เป็นอย่างน้อย อีกสิ่งที่อยากให้สาวๆทราบกันไว้คือ วัสดุที่นำมาทำแปรงแต่งหน้านั้น มักทำจากวัสดุที่อ่อนนุ่ม ทั้งจากขนสัตว์ ขนสัตว์สังเคราะห์ ที่นิยมใช้กันมาก มักมาจากขนม้า ขนแพะ ขนกระรอก ขนเซเบิ้ล สองอย่างหลังนี่เป็นวัสดุที่ค่อนข้างราคาสูงมาก ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมใช้แปรงแต่งหน้าจากขนม้า ซึ่งราคาย่อมเยาลงมา แต่เป็นวัสดุที่ดีและนิ่ม ทน เหมาะแก่การใช้งานเป็นเวลานาน รู้แบบนี้แล้ว การล้างแปรงแบบถูกวิธี จะช่วยให้เรายืดระยะเวลาการใช้งาน และ ถูกอนามัย กับผิวหน้าอันบอบบางของเรานะคะ มาลองดูกันว่าล้างแปรงแบบถูกวิธี ทำอย่างไร

ดูราคาแปรงแต่งหน้า ราคาโปรโมชั่น ที่นี่ >>

makeup brush KONTA

โดยที่เราจะแนะนำในครั้งนี้ เป็นแปรงใหม่แกะกล่องที่เพิ่มจะถอยมากัน เลยนะคะ เนื่องจากแปรงใหม่ที่ยังไม่ได้ใช้ มักจะมีขนแปรงส่วนเกินที่ติดมากับโรงงาน ไม่ว่าจะหวีให้เรียบก่อนที่จะมาถึงเราเท่าไหร่ ก็ยังคงจะมีขนตกค้างอยู่บ้าง ดังนั้น อย่าเพิ่งตกใจถ้าในครั้งแรกๆจะมีขนหลุดออกมามากมาย ในบางกรณีจะมีสีดำๆติดออกมาเวลาล้างด้วยค่ะ อันนี้ส่วนใหญ่เป็นสีย้อมผมนะคะ ไม่ต้องกังวล สีที่นำมาใช้ส่วนมากเนื่ย ไม่มีสารตะกั่ว หรือ สารปรอท อาจจะมีกลิ่นกาว ที่ติดมากับด้ามแปรงนิดหน่อย อันนี้ใช้ไปสักพัก จะหายไปเองค่ะ เกริ่นมาเนิ่นนาน มาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ ลองดูวิธีที่เราแนะนำนะคะ

บทความที่เกียวข้อง: วิธีเลือกขนตาปลอม อย่างมือโปร

TIPS & TRICKS

–          ปัดฝุ่นออกนิดหน่อยก่อนนะคะ อย่างที่บอกจะมีขนแปรงส่วนเกินเยอะ เลยแนะนำให้เอามาลองปัดเบาๆกับฝ่ามือเราดูสักพัก

–          เอาน้ำใส่แปรงคะ อันนี้ต้องระวังนะคะ แปรงแต่งหน้ามีขนอ่อนนุ่มมาก อาจทำให้ผิดรูปได้ง่าย วิธีคือเอียงแปรงคะ เอียงหัวแปรงลงให้โดนน้ำ ไม่ตั้งปลายขนแปรงขึ้นนะคะ เพราะน้ำอาจซึมเข้าไปในตัวด้ามได้ อันนี้จะทำให้ชื้นได้ค่ะ ไม่ดีๆ เอาเป็นว่าเอียงลงสัก 45 องศากำลังดี

–          เอาน้ำใส่ตัวขนแปรงให้ชุ่ม อันนี้เช็คดูนะคะว่าน้ำชุ่มไปถึงส่วนกลางของขนรึยัง เพราะว่าขนแปรงจะหนา

–          เทแชมพูค่ะ ในกรณีที่มีน้ำยาล้างขนแปรงแต่งหน้า อันนี้จะดีมากค่ะ เหมาะที่จะซื้อติดไว้เพราะใช้ได้นาน แต่ไม่มีไม่เป็นไรค่ะ แชมพูเด็กนี่แหละคะ ใช้ได้ อ่อนโยน และอ่อนบางกับผิวเราด้วย เทแชมพูลงบนขนแปรงนะคะ แล้วค่อยๆบีบๆไล่ให้แชมพูชุ่มตัวขนแปรง เหมือนเดิมค่ะ ระวังทำอย่างเบามือนะคะ เพราะว่าแรงไปอาจทำให้แปรงผิดรูปได้ง่าย

เหตุผลที่ต้องทำความสะอาด makeup brush
เหตุผลที่ต้องทำความสะอาด makeup brush

–          พอรูสึกว่าแชมพูชุ่มแล้ว เอามาขนแปรงมาปัด ขยี้เบาๆบนฝ่ามือเราค่ะ ย้ำ เบาๆมือนะคะ ^^ เมื่อเห็นว่าฟองที่เราขยี้ ไม่ค่อยมีสีดำ หรือ ฝุ่นดำออกมาแล้ว

–          ล้างด้วยน้ำสะอาดค่ะ น้ำเปล่า เหมือนเดิม โดยค่อยไล่บีบเบาๆ บนขนแปรงที่ผ่านน้ำ จนแน่ใจว่าไม่มีแชมพู หรือ ฝุ่นหลงเหลืออยู่แล้ว โดย อาจทำซ้ำอีกครั้งในกรณีที่ต้องการย้ำว่าแปรงเราสะอาดจริง โดยใส่แชมพูและล้างน้ำ ออกให้หมดค่ะ

–          บีบน้ำออกจากแปรง แบบค่อยๆบีบไล่ไปตามขนนะคะ ระวังแปรงเสียรูปด้วยนะคะ

–          เมื่อไล่น้ำออกหมดแล้ว เอาผ้าขนหนูที่สะอาด หรือ ทิชชู่นุ่มๆ ที่สะอาด มาซับเบาๆไปตาม ขนแปรงนะคะ ซับเบาๆนะคะ

–          ขั้นตอนต่อไปเป็นการทำให้แปรงแห้ง ค่ะ บางท่านอาจจะนำแปรงมาค่ำลงเพื่อไม่ให้มีน้ำเข้าไปในด้าม หรือ ว่าจะซับจนแน่ใจว่าน้ำหมด แห้งและ และนำมาตากบนทิชชู่ สะอาด ตากในร่มที่อากาศถ่ายเทนะคะ วิธีนี้ เพียงแค่รอเวลา และวางไว้บนทิชชู่ให้แห้ง สัก 1 วัน ก้อสะอาด ถูกอนามัยแล้วค่ะ สิ่งสำคัญคือ อย่าตากโดยเอาด้ามแปรงใส่ในแก้วน้ำแล้วเอาขนตั้งนะคะ อันนี้อย่าทำเด็ดขาดเพราะว่าจะทำให้แปรงบาน และ เสียรูปค่ะ


ลองทำวิธีของพวกเราดูนะคะ ได้ผลยังงัย แล้ว ส่งต่อ หรือ ฟีดแบ็คมาบอกวิธีของคุณกันได้ เลยค่ะ หรือ ถ้าใครยังไม่มีแปรงแต่งหน้าดีๆสักชุด ที่ใช้ได้นานและทน ติดต่อเราได้นะคะ แปรงขนม้า หรูหรา นิ่ม เบา ทน และราคาดี กับ “ขนตา” ค่ะ เพราะเราใส่ใจทุกหัวใจ และ รากฐานสำคัญของความงาม