8 วิธีกำจัดแมลงเม่า ได้ผลจริง ไม่ยุ่งยาก อย่ารอช้ามาดูกันเลย!

แมงเม่าเยอะจังกำจัดยังไงดี?

หลังจากที่เราแนะนำวิธีป้องกันปลวกกันไปแล้ว คราวนี้ถึงคราวแมงเม่ากันบ้าง ซึ่งแมลงเม่านั้นเป็นตัวเริ่มต้นก่อนที่จะกลายเป็นปลวก เราจึงต้องกำจัดก่อนที่จะทำให้บ้านของเรานั้นเสียหา ในช่วงนี้จะเห็นได้ว่ามีตามแหล่งไฟ จะพบเห็นแมลงเม่าอยู่เยอะมาก ๆ นอกจากสร้างความรำคาญแล้ว ยังต้องมาเหนื่อยในการทำความสะอาดอีกด้วย มาดูวิธีกำจัดแมลงเม่ากันหน่อยดีกว่า


วิธีกำจัดแมลงเม่าแบบง่าย ๆ

1. กะละมังใส่น้ำ

วิธีง่าย ๆ เพียงแค่นำกะละมังใส่น้ำประมาณครึ่งกะละมัง ไปวางไว้ใต้หลอดไฟในตอนกลางคืน แมลงเม่าที่มาเล่นไฟก็จะตกลงไปในน้ำ และบินขึ้นมาไม่ได้ สุดท้ายก็จะจมน้ำตายไปเอง ถึงแม้ว่าแมลงเม่าจะไม่อันตรายเท่ากับแมลงก้นกระดก แต่ในเรื่องจำนวนและความน่ารำคาญนั้นเยอะกว่ามาก

2. กับดักถุงร้อน

อีกหนึ่งวิธีที่คนแชร์เยอะสุด ๆ ส่วนวิธีก็แค่ติดเทปใสที่ปากถุงร้อนแล้วนะไปติดกับหลอดไฟ จากนั้นก็รอแมลงเม่าบินเข้าถุงร้อนได้เลย วิธีนี้นั้นเป็นวิธีที่นิยมมาก ๆ ในต่างจังหวัด และยังใช้ได้ค่อนข้างดีอีกด้วย

3. ใช้น้ำมันสกัดจากเปลือกส้ม

กลิ่นจากส้มจะมีสารชนิดหนึ่งที่จะช่วยไล่แมลงเม่า โดยอาจซื้อผลิตภัณฑ์สเปรน์ที่มีส่วนผสมจากส้ม หรือใช้น้ำมันเปลือกส้มใส่ขวดสเปรย์โดยที่ไม่ต้องผสมน้ำเปล่า จากนั้นนำไปฉีดไล่แมลงเม่าที่บินเข้ามาในบ้านและตามหลอดไฟ

4. ใช้น้ำมันทาใบตอง

อีกหนึ่งวิธีจากยุค 90 หรือเก่าแก่กว่านั้น โดยการเอาใบตองสอด ๆ มาทาด้วยน้ำมันพืช แล้วใช้เชือกมัดแขวนไว้ใต้หลอดไฟ แมลงเม่าก็จะบินเข้าหาใบตองนับ 100 ตัวเลยทีเดียว

5. ปิดไฟในบ้านให้หมด

วิธีนี้ใช้ง่ายที่สุด และผมก็มักจะใช้ด้วย เพียงแค่เมื่อเห็นแมลงเม่าอยู่ในบ้านเยอะ ก็ปิดไฟในบ้านให้หมด และเปิดไฟนอกบ้านไว้ เพื่อให้แมลงเม่าบินไปข้างนอกบ้านแทน

6. เปลี่ยนไฟสีส้ม

แมลงเม่าจะไม่บินเข้าหาไฟสีส้ม เพียงแค่เปลี่ยนหลอดไฟจากสีขาวเป็นสีส้ม เท่านี้ก็จะช่วยลดแมลงเม่าที่บินมาเล่นไฟได้แล้ว แต่ก็ยังมีหลงเหลืออยู่เล็กน้อยนะครับ

7. ใช้ยาฆ่าแมลง

สำหรับวิธีนี้อาจค่อนข้างที่จะเหม็นไปสักหน่อย แต่ได้ผลดีมาก ๆ หากเห็นตรงไหนที่มีแมลงเม่าฝูงใหญ่ ๆ อยู่ พอฉีดยาฆ่าแมลง เท่านั้นแมลงเม่าก็ร่วงกันหมดแล้ว แต่ข้อเสียก็คือจะทำให้ห้องเหม็นและเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงในบ้านด้วยนะ

8. กระดาษหนังสือพิมพ์ทาน้ำมันพืช

นำน้ำมันพืชมาทาบาง ๆ ให้ทั่วกระดาษหนังสือพิมพ์ จากนั้นเอาไปแขวนใกล้ ๆ กับหลอดไฟ เมื่อแมลงเม่าบินมาตอมก็จะทำให้ปีกติดกับน้ำมันพืชบนกระดาษ ทำให้แมลงเม่าบินไปไหนไม่ได้


ทั้งหมดนี้ก็วิธีทั้งแบบบ้าน ๆ ที่ทำได้โดยง่าย ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมครับ ไม่ต้องใช้เครื่องดักแมลงเลยทีเดียว เพียงแค่นี้บ้านก็ปลอดแมลงเม่าแล้ว แต่ควรทำแบบนี้ทุก ๆ วันไปก่อนนะครับ เพราะเมื่อแมลงเม่าออกมานั้น จะออกมาติดต่อกันหลายวันเลยทีเดียว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่