ads

สถานที่ไหว้พระถวายสังฆทาน วันมาฆบูชา มีที่ไหนบ้าง ใกล้กรุงเทพฯ

วันมาฆบูชา วันสำคัญชาวพุทธ มีความสำคัญเป็นวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดง “โอวาทปาฏิโมกข์” แก่พระสงฆ์เป็นครั้งแรก ซึ่งในวันสำคัญเช่นนี้ หลายคนเริ่มมองหาสถานที่ทำบุษไหว้พระขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว โดยในวันมาฆบูชามีกิจกรรมต่างๆ ที่ควรปฏิบัติมากมาย อย่างเช่น ทำบุญตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนา จัดสำรับคาวหวานไปทำบุญถวายภัตตาหาร เวียนเทียน เป็นต้น

ดังนั้นโปรโมชั่นส์ไม่พลาดที่จะมาอัพเดท แนะนำ 7 สถานที่ไหว้พระถวายสังฆทาน วันมาฆบูชา ในกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก และยังสามารถเยี่ยมชมความงดงามของวัดต่างๆ ที่สำคัญของไทยเรา ที่มีประวัติความเป็นมาช้านาน เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง

1. วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร

วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร ที่อยู่ ถนนพระสุเมรุ ถ.พระสุเมรุ บวรนิเวศ พระนคร กรุงเทพฯ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร งดงาม สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 อีกทั้งยังเคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4, 6, 7 และ 9 ภายในวัดประกอบด้วยหลวงพ่อโต หรือ หลวงพ่อเพชร พระพุทธชินสีห์ พระรูปสมเด็จพระสมณเจ้า 2 องค์ คือ สมเด็จกรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ และ สมเด็จกรมพระยาวชิรญาณวโรรส เป็นต้น

วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร
วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร ขอบคุณภาพจาก : www.thai.tourismthailand.org

2. วัดหัวลำโพงวรมหาวิหาร พระอารามหลวง 

วัดหัวลำโพง ตั้งอยู่ที่ 728 ถ.พระราม 4 (สี่พระยา) สี่พระยา บางรัก กรุงเทพฯ เดิมชื่อวัดวัวลำพอง โดยคาดว่าคงสร้างในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 3 การเดินทางสะดวกสบาย นั่งรถไฟฟ้า MRT สถานี — ที่ วัดหัวลำโพงวรมหาวิหาร พระอารามหลวง

วัดหัวลำโพง
วัดหัวลำโพง ขอบคุณภาพจาก : www.th.wikipedia.org

3. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง)

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง) ตั้งที่อยู่ : 344 ถ.จักรพรรดิพงษ์ บ้านบาตร ป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100 เดิมทีมีชื่อว่า วัดสะแก ได้รับการสถาปนาขึ้นใหม่ ทั้งพระอารามในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก นามว่า “วัดสระเกศ” เจดีย์ภูเขาทอง สร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโดยทรงเลียนแบบมาจากภูเขาทอง สูง 77 เมตร

วัดสระเกศ
วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ขอบคุณภาพจาก : www.dooasia.com

4. วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร 

วัดสุทัศน์เทพวราราม ไม่มีเจดีย์เหมือนวัดอื่นๆ เนื่องจากมีสัตตมหาสถานเป็นอุเทสิกเจดีย์ (ต้นไม้สำคัญในพุทธศาสนา 7 ชนิด) ตั้งอยู่ที่ถนนบำรุงเมือง พระนคร กรุงเทพฯ ภายในวัดงดงาม ร่มเย็น

วัดสุทัศน์
วัดสุทัศน์เทพวราราม ขอบคุณภาพจาก : www.rattanakosinislandguide.wordpress.com

5. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ ถนนอรุณอมรินทร์ ถ.อรุณอมรินทร์ ศิริราช บางกอกน้อย กรุงเทพฯ เดิมชื่อวัดบางหว้าใหญ่ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราช สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี

วัดระฆัง
วัดระฆังโฆสิตาราม ขอบคุณภาพจาก : www.thai.tourismthailand.org

6. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร (บางเขน) 

วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร (บางเขน) ตั้งอยู่ที่ 149 แขวงอนุสาวรีย์ ถ.พหลโยธิน อนุสาวรีย์ บางเขน กรุงเทพฯ ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา มีพระเจดีย์ศรีมหาธาตุเป็นปูชนียสถานสำคัญ และเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

วัดพระศรีมหาธาตุ
วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ขอบคุณภาพจาก : www.tourwatthai.com

7. วัดยานนาวา

วัดยานนาวา ตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ถนนเจริญกรุง ถ.เจริญกรุง ยานนาวา สาทร กรุงเทพฯ เดิมชื่อ”วัดคอกควาย” และได้รับการเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “วัดคอกกระบือ” พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โดยลักษณะสำคัญของวัดยานนาวา คือ รูปทรงของฐานเจดีย์ที่เป็นรูปร่างของเรือสำเภา

วัดยานนาวา
วัดยานนาวา ขอบคุณภาพจาก : www.painaidii.com

เดินทางไหว้พระทำบุญ กับ 7 วัดในกรุงเทพฯ พร้อมชมความงดงามของวัด และสถานที่จุดสำคัญต่างๆ ในวันมาฆบูชาที่กำลังจะมาถึงในวันศุกร์ 26 กุมภาพันธ์ สามารถเลือกซื้อสังฆทาน ถวายแก่พระสงฆ์ ทำบุษ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่สำคัญของชาวไทย สามารถเลือกซื้อชุดสังฆทานได้แล้วที่ ShopAt24 อาทิ ชุดกระดาษไหว้บรรพบุรุษ, ชุดไหว้เจ้าที่ เทพเจ้า , ชุดสังฆทานไทยธรรม เป็นต้น พร้อมโปรโมชั่นส่งนลดมากมาย เลือกชุดสังฆทานที่ชอบ แล้วมาทำบุญไปด้วยกัน

สังฆทาน
ชุดสังฆทาน

คลิกดูโปรโมชั่น “Shopat24” ทั้งหมดที่นี่


บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม