แบรนด์ดังและมหาเศรษฐีบริจาคเงินเพื่อการศึกษาและต่อสู้กับ Corona Virus

เปิดปีใหม่ 2563 มาก็มีแต่เรื่องหนัก ๆ โดยเฉพาะเรื่องไวรัสโคโรน่า ที่เป็นปัญหามาตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2563 แต่กลายมาเป็นประเด็นร้อนเมื่อเกิดการระบาดหนักและยังควบคุมไม่ได้ การเกิดการระบาดครั้งนี้โชคดีของประชากรโลกที่รัฐบาลจีนได้มีการจัดการอย่างรวดเร็ว และมีมาตรการที่ชัดเจน ดั่งการสร้างโรงพยาบาล Houshenshan ที่สร้างเสร็จด้วยเวลาอันรวดเร็วจากเงินบริจาคของมหาเศรษฐีทั่วโลก

ที่มาจากเพจ ลงทุนแมน

 

โรงพยาบาล Houshenshan สร้างเสร็จภายใน 10 วัน

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมประเทศจีนถึงมีกำแพงเมืองจีนยาวเป็นพันเมตรและกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก เป็นที่ตกใจของคนที่ได้ยินข่าวว่าจีนเริ่มขุดที่เพื่อลงเสาเข็มสร้างโรงพยาบาล 1,000 เตียง ให้แล้วเสร็จ ใน 10 วัน เพื่อที่จะได้รองรับผู้ป่วยจากเชื้อปอดอักเสบโคโรน่า แต่จะตกใจไปยิ่งกว่านั้น หากรู้ว่าก่อนหน้านี้จีนเคยรับมือกับการระบาดของโรคที่ต้องสร้างโรงพยาบาลที่รองรับผู้ป่วยได้ใกล้เคียงกัน และสร้างเสร็จภายใน 6 – 7 วันเท่านั้น ครั้งนี้จึงได้รวมตัวทีมวิศวกรและนักออกแบบที่เคยทำงานในครั้งก่อน มาถอดแบบและสร้างด้วยขั้นตอนเดียวกัน โดยใช้พื้นที่แนวราบ และก่อปูนด้วยซีเมนต์ฉาบสำเร็จ โดยใช้แบบพิมพ์เขียวจากส่วนโครงสร้างเดิม และบางส่วนออกแบบขึ้นมาใหม่ไปพร้อม ๆ กับการก่อสร้าง

โรงพยาบาล Houshenshan บนพื้นที่ 25,000 ตร.ม.

7 มหาเศรษฐีและแบรนด์ดังที่ร่วมบริจาคสู้เชื้อปอดอักเสบ โคโรน่า

ในข่าวที่มาของการบริจาคนี้ไม่ได้บริจาคเพื่อสร้าง โรงพยาบาล Houshenshan เพียงวัตถุประสงค์เดียว แต่รวมถึงการค้นคว้าและวิจัยที่แพทย์หรือนักวิจัยต้องใช้ความรู้นี้เพื่อการพัฒนายา หรือการรักษาที่ต่อสู้กับโคโรน่าไวรัสได้ รวมกว่า 21,033 ล้านบาทแล้ว โดยมีรายนามผู้บริจาค ดังนี้

1) บริษัท KERING ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ GUCCI, YSL, Balenciaga และอื่น ๆ

กลุ่มบริษัท KERING ผู้เป็นเจ้าของสินค้าแฟชั่นแบรนด์เนมไฮเอนด์ ทั่วโลก โดยบริจาคทั้งสิ้น 34 ล้านบาท

2) บริษัท LVMH ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ LV

กลุ่มบริษัท LVMH ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์หลุยส์ วิตรองค์ และสินค้าแฟชั่นไฮเอนด์อื่น ๆ ได้บริจาคเงินรวม 72 ล้านบาท เพื่อต่อสู้กับโคโรน่าไวรัรส

3) เจ้าสัวธานินทร์ เจียรวนนท์ ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ CP

คุณธานินทร์ เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ CP ได้บริจาคเงิน 222 ล้านบาท และช่วยเหลือเรื่องการฆ่าเชื้อสินค้าอุปโภคบริโภคแก่ชาวจีน

4) Jack Ma ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ Alibaba Group

นักธุรกิจจีนชื่อดัง Jack Ma ก็ได้ร่วมบริจาคเงินราว 630 ล้านบาท เพื่อการคิดค้นยาและการรักษาผู้ป่วยด้วยไวรัสอู่ฮั่น ถือว่าช่วยเพื่อนร่วมชาติ นอกจากจะเป็นนักบริหารที่เก่งแล้ว ยังใจบุญอีกด้วย

5) บิล เกตต์ ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ Microsoft

ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ซึ่งถือเป็นบริษัทใหญ่ด้านอุตสหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ก็ได้ร่วมบริจาคเงินกว่า 3,120 ล้านบาท แก่สภากาชาดจีน เพื่อช่วยเหลือประชาชนจีนที่ได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น

6) กลุ่มบริษัท Tencent, Huawei

ในนามของกลุ่มบริษัท Huawei, Tencent, Baidu, ByteDance ได้บริจาคเงินสดคิดเป็นเงินบาท ราว 3,568 ล้านบาท เพื่อใช้ในงานวิจัย และเพื่อซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับสร้างโรงพยาบาล Houshenshan

7) กลุ่มบริษัท Alibaba Group

นอกจากในนามส่วนตัวของแจ็คหม่าแล้ว ยังมีเงินบริจาคส่วนหนึ่งจาก Alibaba Group เพื่อจัดตั้งกองทุนและซื้ออุปกรณ์การแพทย์แก่จีน เพื่อรักษาประชาชนที่ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น

 

ด้วยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เปิดรับขอเงินบริจาคเพื่อป้องกันการแพร่กระจายไวรัสโคโรน่า จึงทำให้สามารถระงับและยับยั้งการแพร่กระจายของโรคนี้ได้ ปัจจุบันนี้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตนำโรคซาร์ส ไปแล้ว และส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ดังนั้นหากใครเดินทางพบเจอผู้คนบ่อย ๆ ก็ควรพกหน้ากากอนามัย และหากมีอาการติดเชื้อ ไข้ขึ้นสูง ควรเข้ารับการรรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติม

อ่านบทความ “ไวรัสโคโรน่า” ได้ที่นี่