7 เฉดสีทาบ้าน ทาไม่ดีจะถูกหาว่าตลก! (เขียว แดง ม่วง เหลือง แสด ชมพู ดำ)

เลือกสีบ้านอย่างไรให้ถูกกาลเทศะ

การเลือกบ้านหรือที่อยู่อาศัยให้กับตัวเองสักหลังไม่ว่าจะเป็นซื้อแบบสำเร็จ หรือปลูกใหม่ทั้งหลังก็ดี การได้มีโอกาสเลือกพิมพ์เขียวเอง เลือกวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างทุกชิ้นเองกับมือ ย่อมบ่งบอกถึงสไตล์และตัวตนของตัวผู้อยู่อาศัยไปในตัวด้วย

ไล่ตั้งแต่แบบบ้านถ้าใครชอบบ้านเรือนไทย คนที่ผ่านมาพบเห็นคงเดาออกว่าเจ้าของบ้านอาจเป็นคนที่ค่อนข้างมีวัยวุฒิสักหน่อย อาจอยู่ในช่วงวัยประมาณ 40 ปีขึ้นไป หรือหากคุณยังเป็ยวัยรุ่นตอนปลาย ๆ เริ่มเข้าสู่วัย 30 พอเก็บตังค์ปลูกบ้านได้เองแล้ว คุณอาจเลือกปลูกบ้านในสไตล์โมเดิร์นให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ เลือกผนังปูนเปลือยแทนการทาสี หรือจะเป็นบ้านในสไตล์ลอฟท์ ที่กำลังเป็นที่นิยม เป็นต้น

เฉดสีของบ้านเลือกสีไม่ถูกกาลเทศะ ส่งผลอย่างไร

บางคนมีรสนิยมเรื่องสีไม่เหมือนใครชอบสีสันที่สะดุดตาประเภทสีแดง สีเหลือง สีเขียวมะนาว สีชมพู เป็นต้น ซึ่งมันคงไม่แปลกหากคุณเอามาเป็นเสื้อผ้า อุปกรณ์เครื่องแต่งกาย แต่หากนำสีเหล่านี้มาเป็นสีของบ้านหรือที่อยู่อาศัยแล้ว คงต้องคิดให้ดี ๆ หากไม่อยากถูกนินทา หรือถูกมองว่าเป็นตัวตลกในสายตาเพื่อนบ้าน

แม้จะว่าไปมันก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายอะไรเลย แต่ถามตัวเองเสียก่อนว่าพร้อมหรือไม่ที่บ้านของคุณจะเป็นที่พูดถึงสำหรับผู้คนที่ผ่านมาพบเห็น

ตัวอย่างบ้านสีแดง สีเหลือง สีแสด สีเขียว สีม่วง หรือสีดำ ถ้าทาภายในก็คงไม่เท่าไหร่ แต่หากเลือกใช้ทาภายนอกรับรองว่าเป็นจุดเด่นแน่ ลองนึกภาพหากบ้านคุณเป็นทาวน์โฮม หรือบ้าน 2 – 3 ชั้น บ้านของคุณจะสังเกตเห็นได้จากระยะไกล และในบ้างครั้งอาจดูไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ โดยเฉพาะถ้าในละแวกนั้นเขาใช้สีขาว หรือสีโทนเดียวกันทั้งหมู่บ้านมีแต่บ้านของคุณที่แปลกกว่าคนอื่น

ในทางกลับกันถ้าบ้านของคุณอยู่ต่างจังหวัดใกล้สถานที่ท่องเที่ยว ติดทะเล ติดภูเขา ถ้าใช้สีแดง สีเหลือง สีม่วง สีเขียว ก็ดูจะเป็นเรื่องปกติ ออกจะสวยซะด้วยซ้ำ ทั้งหมดที่กล่าวมาไม่มีอะไรผิด อะไรถูก เราพูดกันถึงเรื่องความเหมาะสมมากกว่า แต่ถ้าคุณไม่สนใจ เพราะชอบเป็นการส่วนตัว ไม่สนใจกระแสสังคม และยอมรับกับเสียงวิจารณ์ได้ ก็สามารถจัดได้เลยเอาที่สบายใจ

แต่ไม่ว่าคุณจะใช้สีอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องของคุณภาพสีที่ต้องได้มาตรฐาน เหมาะสมกับการใช้งาน ตรงจุดนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับตัวเจ้าของบ้านที่สุดแล้ว เพราะการเลือกใช้สีผิดประเภท หรือใช้สีไม่ได้คุณภาพ ย่อมมีอายุการใช้งานสั้นกว่าที่ควร ทา 2-3 ปีสีหลุดลอก โดนฝน โดนความชื้นนิดหน่อยสีพอง ต้องเสียเวลาทาสีใหม่เปลืองทั้งเวลา และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ

เชื่อว่าบทความนี้น่าจะทำให้หลายคนได้เห็นความสำคัญของการเลือกสีทาบ้านให้เหมาะสมว่าควรใช้สีอะไร นอกจากนี้ทาสีบ้านให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ก็ควรเลือกสีทาบ้านที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ด้วยนะครับ จะได้ปลอดภัยกับผู้อยู่อาศัย และประหยัดค่าใช้จ่ายไม่ต้องเสียค่าซ่อมบำรุงทาสีบ้านใหม่อีกครั้งด้วยเหตุผลที่เลือกใช้สีไม่ได้มาตรฐานมาตั้งแต่แรก

หวังว่าบทความนี้คงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย
ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน promotions.co.th

อ่านเพิ่มเติม :