6 App เช็คค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ได้มาตรฐานและใช้งานง่าย

ads

ฝุ่นละออง PM 2.5 กลับมาแล้วมาหาหน้ากากป้องกันดีกว่า

ปัญหาฝุ่น PM 2.5 นี่ต้องบอกเลยว่าแต่ก่อนเราไม่เคยเห็นปัญหาของเจ้าฝุ่นนี้มาก่อนเลยเนื่องจากว่าประเทศไทยของเรานั้นไม่เคยต้องมาเจอกับปัญหาฝุ่นละอองมาก่อน แต่เนื่องจากปัญหาการเผาขยะและการก่อสร้างต่าง ๆ มาหลายปีทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองมาหลายปีพอมาถึงตอนนี้จึงทำให้เกิด PM 2.5 ขึ้น และเมื่อตอนนั้นเจ้าฝุ่นนี้ก็ได้ลดน้อยลงไปตามเวลา

แต่วันนี้ค่าของฝุ่น PM 2.5 ได้เพิ่มขึ้นสูงอีกแล้วหลังจากที่หายไปได้ไม่นาน เราจึงอยากเตือนทุก ๆ คนให้เตรียมพร้อมกับการรับมือเพราะอย่างเมื่อครั้งก่อน ไม่มีการเตรียมการรับมือทำให้หน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่นนั้นขายหมดทุกที่เลยก็ว่าได้ และเมื่อขายดีแล้วจึงทำให้บางคนฉวยโอกาสขึ้นราคาหน้ากากตัวนี้บางที่ราคาเป็น 100 บาท เลยก็ว่าได้ และนอกจากมีหน้ากากอนามัยแล้วสิ่งที่ประจำเป็นที่หนึ่งเลยก็คือการเช็คค่าของฝุ่นในแต่ละพื้นที่ แต่เราจะไปเปิดทีวีดูตลอดเวลาก็คงจะลำบาก เราจึงจะมาแนะนำ แอปพลิเคชั่นสำหรับเช็คค่าฝุ่นประจำวันให้ทุก ๆ คนได้รู้กัน

แอปพลิเคชั่นสำหรับเช็คค่าฝุ่นละอองทั้ง 8 แอป

1. Kaiterra

มากันที่แอปพลิเคชั่นแรกกันเลยดีกว่าสำหรับ แอปนี้มีทั้งใน iOS และ Android เรื่องข้อมูลของแอปพลิเคชั่นนี้ต้องบอกเลยว่าบ่งบอกได้ดีอย่างมาก มีการบอกเป็นข้อมูลทั้งรายชั่วโมงและรายวัน หรือจะใช้เพื่อตรวจสอบอากาศภายในห้องหรือที่ทำงาน และภายนอกก็ได้ทั้งนั้น สามารถเลือกข้อมูลที่เราอยากรู้ต่าง ๆ ได้ว่ามีฝุ่นในพื้นที่นั้น ๆ เป็นฝุ่นชนิดไหนบ้างไม่เพียงแต่ PM 2.5 ได้เท่านั้นไม่ว่าจะ AQI PM10 ก็สามารถเช็คได้

ดาวน์โหลดได้เลยตรงนี้ iOS/Android

 

2. Air Quality : Real Time AQI

แอปพลิเคชั่นนี้มีเฉพาะใน Android โดยข้อดีของแอปพลิเคชั่นนี้เลยคือ สามารถดูได้ทั้งในและนอกประเทศ สำหรับใครที่อยากเดินทางต่างประเทศละก็สามารถเช็คค่าฝุ่นละอองของประเทศที่คุณกำลังจะเดินทางไปได้เลย โดยสภาพอากาศจะบ่งบอกตามสีดูกันง่าย ๆ ได้เลยคือสีแดงอันตรายที่สุดอย่าเข้าใกล้เชียวนะ

ดาวน์โหลดได้เลยตรงนี้  Android

 

3. AirVisual Air Quality Forecast

แอปพลิเคชั่นนี้มีทั้งใน iOS และ Android โดยแอปพลิเคชั่นนี้นั้นสามารถเช็คอากาศแบบ Real Time ได้เลยไม่ต้องไปถึงสถานที่จริง และยังสามารถบอกมลพิษทางอากาศของต่างประเทศได้อีกด้วย ที่พิเศษกว่านั้นนอกจากดูสภาพอากาศแต่ละพื้นที่ได้แล้ว ยังช่วยดูค่าคุณภาพของอากาศในที่ ๆ เราอยู่ได้อีกด้วย และส่วนตัวที่ผมชอบเลยก็คือในแอปพลิเคชั่นนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายของสภาพอากาศต่าง ๆ ที่มีผลต่อสุขภาพของตัวเราเองอีกด้วย และสำหรับแอปนี้เรายังสามารถแชร์ค่าอากาศให้กับคนรอบตัวไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน คนรัก ได้อีกด้วยนอกจากได้ดูแลตัวเองแล้วยังดูแลคนใกล้ตัวอีกด้วยนะเนี่ย

ดาวน์โหลดได้เลยตรงนี้ iOS/ Android

 

4. Plume Air Report

แอปพลิเคชั่นสำหรับ iOS และ Android เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่สามารถตรวจสอบอากาศได้ทั่วทุกมุมโลก และนอกจากบอกค่าฝุ่นละอองต่าง ๆ ได้แล้วนะ ในแอปนี้ยังสามารถบอกถึงอุณหภูมิ แรงลม ความชื่นในพื้นที่ได้อีกด้วย และที่พิเศษสุด ๆ เลยคือสามารถคาดการณ์สภาพอากาศล่วงหน้าได้ด้วยถึง 24 ชั่วโมง สำหรับใครที่ต้องการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าละก็ เราแนะนำแอปพลิเคชั่นนี้เลย

ดาวน์โหลดได้เลยตรงนี้ IOS/ Android

 

5. BreezoMeter

แอปพลิเคชั่นที่สามารถใช้ได้ทั้ง iOS และ Android เป็นแอปพลิเคชั่นที่รวบรวมข้อมูลจากสถานีตรวจสอบคุณภาพอากาศโดยตรง โดยความพิเศษของแอปนี้นั้นจะดึงข้อมูลจากสถานีตรวจอากาศทั่วทั้งโลกประมาณ 7,000 แห่ง มาให้คุณได้ทราบถึงค่าฝุ่นละอองที่อยู่รอบ ๆ ตัวคุณ นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำจากสถานีว่าแต่ละสถานการณ์ควรปัฏิบัติตัวเองยังไงเมื่อพบฝุ่นละออง

ดาวน์โหลดได้เลยตรงนี้ IOS/ Android

 

6. Air Matters

แอปพลิเคชั่นนี้สามารถใช้ได้ทั้ง Android และ iOS สำหรับแอปพลิเคชั่นตัวนี้ สามารถแจ้งค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ได้อย่างรวดเร็วทันใจ ซึ่งจะแสดงข้อมูลขากสถานที่ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองที่ใกล้มากที่สุด และทำการแจ้งเตือนทันว่า ตรงนี้มีฝุ่นเยอะนะหยิบหน้ากากมาใส่เร็วเข้า แต่ข้อความที่จะแจ้งไม่ใช่แบบนี้นะครับอันนี้แค่ยกตัวอย่างเฉย ๆ แต่เมื่อเราเข้าใกล้พื้นที่ฝุ่นก็จะได้รับข้อความแจ้งเตือนทันทีเลย

ดาวน์โหลดได้เลยตรงนี้ IOS / Android

และนี่คือ 6 แอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้ทุก ๆ ตรวจสอบค่าฝุ่นละอองกันในแต่ละวัน และนอกจากตรวจสอบค่าฝุ่นละอองแล้วที่ขาดไม่ได้เลยคือการป้องกันฝุ่นละอองด้วยหน้ากากอนามัย แต่ในช่วงนี้ร้านค้าหรือร้านยาในแถว ๆ บ้านท่านอาจขายหมดกันแล้วก็ได้และไหนที่เราจะต้องฝ่าฟันฝุ่นไปซื้ออีกถ้าไม่อยากลำบากละก็ลองสั่งซื้อหน้ากากอนามัยทางเว็บซื้อของออนไลน์อย่าง Lazada,Shopee,Shopat24 และ JD Central กันดีกว่าไหม เพราะนอกจากราคาไม่ขึ้นแล้วยังรับได้รับส่วนลดอีกด้วย สำหรับส่วนลดนั้นได้ทั้งจากเว็บโดยตรงและรับจากทางเราโดยคลิกที่ปุ่มล่าง ๆ ได้เลย

นอกจากหน้ากากอนามัยแล้วคงไม่มีใครอยากใส่หน้ากากอนามัยในบ้านกันใช่ไหมละ เครื่องฟอกอากาศก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้อากาศภายในบ้านสดชื่นอยู่ตลอดสำหรับใครที่ต้องการซื้อมาใช้ ก็สามารถสั่งซื้อได้เลยที่เว็บไซต์ที่เรากล่าวมาข้างต้น เพราะได้รวบร่วมเครื่องฟอกอากาศมาให้ช้อปมากมายเลยจริง ๆ ลองเข้าไปดูกันได้เลยที่เว็บไซต์โดยตรง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่