6 ข้อดีของ ปูนนอนชิ้งค์ (Non-Shrink-Grout) เมื่อไหร่ควรจะใช้นะ?

ads

พอพูดถึงเรื่องปูนสร้างบ้าน หลายคนคงคิดว่ามันคือเรื่องไกลตัว และเป็นสิ่งที่ช่างที่เราจ้างต้องทำ แต่ลืมคิดไปว่าปูนใกล้ตัวกว่าที่คิดเพราะเราเหยียบมันอยู่ทุกวัน สัมผัสอยู่ทุกวัน นอนอยู่บนปูนทุกวัน ซึ่งปูนพวกนี้มันมีหลายประเภท เช่นปูน portland แบบธรรมดา แบบดัดแปลง แบบเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆเช่น การให้กำลังอัดสูง การทำให้เกิดความร้้อนต่ำ และ แบบมี Sulfate สูง และยังมีประเภทปูนอีกหลากหลาย เช่น พวก ปูนกาวซีเมนต์  และวันนี้ เราจะมารู้จักปูนอีกประเภท ที่กำลังเริ่มเป็นที่นิยมกัน โดยคนไทยเรียกว่า “ปูนนอนชิงค์” ได้ยินแบบนี้ หลายคนงง ว่าทำไมปูนมันนอนด้วยเหรอ? และไม่ได้นอนธรรมดา มันนอนชิงค์ด้วย! มาดูกันว่าเป็นยังไง?

นอนชิ้งค์ = Non Shrink ปูนไม่หดตัว คืออะไร?

ปูนประเภท นอนชิ้งค์ หรือ Non Shrink Grout เป็นปูนซีเมนต์ประเภทหนึ่ง ที่ได้รับการทดสอบว่า เมื่อใช้งานแล้วไม่หดตัว. เพราะปัญหาของการสร้างสิ่งปลูกสร้างคือ การคำนวณการใช้ปูน เช่นหากใช้ไป 10 หน่วย ปูนอาจหดเหลือ 9.5 หน่วย ทำให้ โครงสร้างไม่แข็งแรงก็เป็นได้ แต่สำหรับปูน Non Shrink Grout แล้ว จะเป็นปูนที่ใช้ไป 10 ก็จะไม่หด โดยที่จะมี Volume หรือปริมาณเท่าเดิมคือ 10 นั่นเอง

การใช้ และ การผสมปูนแบบ Non-Shrink Grout

 • ปูนชนิดนี้จะแข็งตัวอย่างรวดเร็ว
 • ต้องใช้ผสมกับน้ำก่อนใช้งาน 
 • ส่วนผสมโดยมากแล้วจะมีส่วนผสมอื่นๆ ที่มาชดเชยการหดตัวของปูน
 • ส่วนผสมที่อยู่ในปูนอาจมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นก็เป็นได้

สำหรับระหว่างการใช้งาน หลายฝ่ายแนะนำให้ใช้งานโดยที่ไม่ให้สัมผัสลมแรง หรืออุณหภูมิสูง และหลีกเลี่ยงการใช้กับวัสดุประเภทที่มี ซัลเฟต และกรดต่างๆ ซึ่งหากมีข้อใดข้อหนึ่งที่ไม่ได้ระวัง อาจส่งผลกระทบโดยตรงกับอายุการใช้งานของปูนได้

6 ข้อดีของปูนนอนชิ้งค์ ไม่ค่อยมีใครบอก

 1. มีความทนทานสูงมาก – เป็นปูนที่นอกจากแห้งเร็วแล้วยังมีความอึดสูง ทั้งหลังจากแห้งแล้ว และการใช้งานแบบระยะยาว
 2. ไม่หดตัว – ปูนประเภท Non Shrink เป็นปูนที่ไม่หดตัว และทำให้สามารถคำนวณการใช้งานได้อย่างแม่นยำมากขึ้น และลดผลกระทบต่อโครงสร้าง
 3. สามารถใช้ในพื้นผิวที่ใช้ความละเอียดสูง 
 4. ผสมกันกับน้ำก่อนใช้ สามารถทำให้มันมีประสิทธิภาพในการกันน้ำได้ดี
 5. ไม่มีส่วนผสมของ Chloride 
 6. สามารถใช้ได้กับงานหลากหลายประเภท

Read More :

 1. ร้านอาหารร้านกาแฟเปลือยผนังสไตล์ Loft เขาใช้สีอะไรทากัน?
 2. ขับรถชนประตูบ้านตัวเอง ประกันจ่ายค่าซ่อมประตูให้ไหม?
 3. หลังคาบ้านรั่ว ซึม ทำยังไงดี !
 4. ปูนกาวซีเมนต์ ยี่ห้อไหนดี?