6 ขั้นตอนและเทคนิค การสั่งสินค้าจากจีน

จะสั่งออนไลน์ก็ได้ หรือจะบินไปซื้อ มาดู tips เล็กๆน้อยๆกัน

6 way to buy products from china

ซื้อมาขายต่อ? ซื้อมาขายส่ง? คุณควรรู้เทคนิคเหล่านี้

โดยเฉพาะต้นทุนการสั่งซื้อสินค้าแบบขายส่ง และด้วยจุดนี้ จะทำให้กำไรของคู่แข่งคุณสูงขึ้น ในขณะที่ยอดขายก็ต้องสูงขึ้นด้วย โดยที่ คุณอาจจะขายสินค้าได้น้อยลง และ กำไรน้อยลง

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในธุรกิจแบบใด ยังไงๆ ก็ต้องเจอคู่แข่งทางธุรกิจอยู่ดี และในฐานะที่คุณอาจจะเป็นเจ้าของร้าน พึ่งเริ่มเปิดธุรกิจ หรือเป็นผู้ช่วยกิจการต่างๆ คุณจะต้องรู้สึกดีแน่ๆอยู่แล้ว หากว่าธุรกิจคุณอยู่เหนือธุรกิจคู่แข่ง แต่ ทุกๆครั้งที่คิดขึ้นมา ก็หวาดเสียวอยู่ดี หากว่าจะมีคู่แข่งที่จะมาเทียบคุณทางการตลาด เรื่องราคาสินค้า และเรื่องอื่นๆ

เนื่องจากคู่แข่งขันทางการค้า เค้าก็มีวิธีของเค้าที่จะปรับปรุงธุรกิจ และ เทคนิคการตลาด และเมื่อทุกครั้งที่คุณเห็นคู่แข่งขายของ และ สินค้าที่มีราคาถูกกว่าของธุรกิจคุณ แน่นอนว่า คู่แข่งคุณต้องไปอยู่เหนือคุณและได้ลูกค้ามากกว่าคุณอย่างแน่นอน และเหตุผลที่คู่แข่งทำอย่างนั้นได้เพราะเค้าได้ราคาต้นทุนสินค้าที่ถูกกว่า โดยเฉพาะต้นทุนการสั่งซื้อสินค้าแบบขายส่ง และด้วยจุดนี้ จะทำให้กำไรของคู่แข่งคุณสูงขึ้น ในขณะที่ยอดขายก็ต้องสูงขึ้นด้วย โดยที่ คุณอาจจะขายสินค้าได้น้อยลง และ กำไรน้อยลง

หากว่าคุณเป็นบริษัทจำหน่ายสินค้าหน้าใหม่ สั่งของจากเมืองจีน หรือที่ไหนก็ตาม มาเป็นจำนวนมากๆ อาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องที่คุณจะทำ เพราะคุณต้องการเงินทุนหมุนเวียนก้อนโต และอาจทำให้ส่วนอื่นๆในบริษัทหยุดชะงัก. แต่ไม่ได้บอกว่าทำไม่ได้ หากคุณมีเงินเหลือสำหรับกระทำการอย่างอื่นๆอยู่แล้ว และหากยิ่งสั่งซื้อสินค้าจากเมืองจีน มาเป็นจำนวนมากๆ ต้นทุนก็จะต่ำลง เพราะคุณจะได้ Return on investment หรือ ผลตอบแทนที่ดีในการลงทุนซื้อของเนื่องจากต้นทุนถูก และมันก็สมเหตุสมผลกันอยู่แล้ว และวันนี้เรามี 2 วิธี หลักๆ ที่จะติดต่อกับเมืองจีน และเจ้าของสินค้าในเมืองจีน ผู้ผลิต ผู้ส่งออก ที่จะทำให้คุณซื้อสินค้ามาขายต่อในราคาที่ถูกลงกว่าเดิมมากๆ และวันนี้เรามี 6 ขั้นตอน ที่จะทำให้คุณสั่งของจากเมืองจีนมาขายได้ในราคาถูกกว่าคู่แข่ง ไปลุยข้อแรกกันเลย


ต้องรู้ก่อนว่า จะต้องสั่งอะไรบ้าง?

buyer checklist
จะสั่งของก็ต้องรู้ก่อนอยู่แล้วไม่ใช่หรือ? ใช่ แต่การสั่งของนั้น เราต้อง list ออกมาให้หมดก่อนว่า เราอยากจะได้อะไรบ้าง เมื่อเวลาสั่งซื้อ หรือ การหา Supplier ใน จีน จะได้ติดต่อทีเดียว. และการ list สินค้าที่จะซื้อทำให้คุณรู้ว่าคุณจะสั่งแบบไหน เช่น หากคุณต้องการสินค้าที่ เฉพาะเจาะจง ชิ้นเดียว เยอะๆ ก็ควรสั่งกับผู้ผลิตโดยตรง หรือ ในทางกลับกัน คุณต้องการสั่ง หลายๆแบบในหลายหมวดหมู่ คุณก็ต้องหา พวก 3rd party มาคอยช่วย support ในการสั่งซื้อนั่นเอง


หาเจ้าของสินค้า ผู้ผลิต หรือตัวแทนจำหน่ายจากจีนใน Internet

search for supplier in china
คุณต้อง Search! แน่นอน เพราะ เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็อยู่ใน Google หมดแล้ว แต่ การค้นหาที่ดีนั้น อาจจะต้องสร้าง ตารางขึ้นมา เพื่อจดข้อมูลลงไป เช่นร้านนี้ขายเท่านี้ ร้านอีกร้านหนึ่งขายอยู่เท่าไหร่ จดบันทึก เบอร์ติดต่อ email ฯลฯ และคุณจะไม่พลาดและไม่งงกับการสั่งซื้อ


Search หาสินค้า ที่คุณต้องการจะสั่ง

google product search
ขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนการเปรียบเทียบราคา โดยการใช้ชื่อสินค้าที่คุณต้องการจะสั่ง และ เราแนะนำให้ ศึกษาเฉพาะผลลัพธ์ 100 ผลลัพธ์แรกเท่านั้น เพื่อไม่ให้ปวดหัวเกินไป ขั้นตอนนี้ เพื่อศึกษาว่า ราคาตลาดอยู่ที่เท่าไหร่ และลองนำไปเปรียบเทียบดูว่า คุณจะได้กำไร มากน้อยแค่ไหนจากการสั่งสินค้าเหล่านั้นมาขาย จากที่จีน


ลองเปรียบเทียบ เวป Aliexpress, Alibaba, DHgate และเวปอื่นๆ

aliexpress review
เวปที่กล่าวมานี้ ได้ชื่อว่าเป็นเวปที่ขายของจากจีนที่มีราคาถูกที่สุดในโลก เพราะมี Supplier, Manufacturer หรือผู้ผลิตจากจีนเข้ามาอยู่เต็มไปหมด เมื่อคุณได้ รายชื่อสินค้า และ ราคาแล้ว ลองมาเปรียบเทียบกับเวปพวกนี้ดู หรือ อีกทางหนึ่งคือ สั่งของจาก AliExpress และ Alibaba หรือ DHgate ไปเลย สะดวกรวดเร็ว ง่ายดี และมีคนไทยหลายๆกลุ่มเริ่มสั่งของจากเวปเหล่านี้กันแล้ว (เค้าไม่โกงหรอกไม่ต้องกลัว ลองไปศึกษาเพิ่มกันดูหน่อย)

อ่านเพิ่มเติม: DHgate Coupon และ รีวิว

เรื่องควรรู้ : สั่งของจากเมืองจีน ผ่าน ออนไลน์!

เดี๋ยวนี้ คนไทยที่เป็นเจ้าของกิจการหลายคน เริ่มสั่งของออนไลน์ จากจีน เพื่อมาจำหน่ายต่อกันมากขึ้น ซึ่งสะดวกและง่ายกว่าเดิมหลายพันเท่า เพราะสามารถเช็คราคาสินค้าออนไลน์ได้ง่ายๆ และจ่ายเงินเมื่อของมาส่งแล้วตรวจสอบแล้วโอเค โดยเวปไซด์ที่คนไทยนิยมสั่งซื้อของจากจีนมากที่สุด เห็นจะเป็น Aliexpress และ Dhgate.com ซึ่งต้องลองไปดูกันว่า ตรงกับความต้องการหรือไม่?


ตัดสินใจไม่สั่งออนไลน์? ลองตัดตัวเลือก Supplier จากจีนดู

choose supplier
ถึงตอนนี้ในมือคุณอาจจะมี supplier อยู่หลายสิบ ในสินค้าที่จะสั่ง ลองตัดตัวที่ไม่แน่ใจออกไป อาจจะเริ่มจากราคาสูงไป หรือ ราคาต่ำไป เพราะพวกนี้ อาจจะมีบริการที่ไม่ดี หรือ หลายคนติดปัญหาในการติดต่อก็เป็นได้


หากไม่สั่งสินค้าจากจีนผ่านออนไลน์ ก็ต้องหา Agent คอยช่วยเราที่จีน

buyer agent china
หลายคนก็บินไปดูสินค้าเองเลยที่จีน แต่หากพูดจีนไม่ได้ เรา ควรมีตัวช่วยคือ พวก Agent ต่างๆ ที่พูดจีนและไทยได้คอยช่วยเหลือเราตั้งแต่เริ่มต้นครับ