ads

มาถึงวันนี้ก็ย่างเข้าวันที่ 5 ของโครงการ ชิมช้อปใช้ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการลงทะเบียนสำหรับแคมเปญนี้นั้น ก็เหมือนกันกับทุกวัน นั่นก็คือ “ลงทะเบียนเต็ม” ตั้งแต่ยังไม่ 6 โมงเช้า แม้ว่าจเป็นเช้าของวันเสาร์ก็ตาม ซึ่งในวันที่ 2 ของการลงทะเบียนนั้น ดูเหมือนว่า จะมีผู้ได้รับการอนุมัติ หรือ ผ่านเกณฑ์ น้อยกว่าวันแรกที่เปิดให้ลงทะเบียน และคาดว่าในวันถัดๆไปน่าจะมี จำนวนผู้ลงทะเบียนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายคนก็อยากรู้กันว่า สถานการณ์ หรือ สถิติตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง เรา รวบรวมมาให้ดูกัน

1คนวัยทำงานลงทะเบียนสูงสุดมากเกินครึ่ง

ข้อมูลจากไทยรัฐ บอกให้เรารู้ว่า มีกลุ่มคนหลักๆ 3 กลุ่มที่ทำการลงทะเบียนกับชิมช้อปใช้ ในวันแรกๆ นั่นก็คือ คนวัยทำงาน นักศึกษา และ ผู้สูงอายุ โดยสามารถแบ่งออกเป็นสัดส่วนได้ดังนี้

  1. คนทำงานอายุ 31-60 ปี มีมากถึง 54%
  2. พึ่งเริ่มต้นทำงานอายุ 22-30 ปี 32%
  3. นักศึกษา 18-21 ปี 8%
  4. ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 6%

2

ภาคกลางยังเป็นจังหวัดครองแชมป์ ที่คนนิยมมาใช้สิทธิ์มากที่สุด

ทาง ชิมช้อปใช้ ได้มีการเปิดเผยข้อมูล เกี่ยวกับความสนใจของประชาชนในเรื่องของ ภาค หรือ จังหวัดที่ประชาชนอยากไปใช้สิทธิ์เงิน 1,000 บาท มากที่สุด ดังนี้

  • ภาคกลาง 43%
  • ภาคอีสาน 16%
  • ภาคตะวันออก 15%
  • ภาคใต้ 11%
  • ภาคเหนือ 9%

หากจะมองภาคกลางว่ามีคนมาใช้เยอะนั้นไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่ เพราะ ผู้ที่มีทะเบียนบ้านอยู่ในจังหวัดอื่นๆ ก็อาจอยากเข้ามาเที่ยวซื้อของในห้างสรรพสินค้าในโซนนี้กันเยอะได้ แต่อย่างไรก็ดี ที่น่าแปลกใจคือ ภาคเหนือ มีผู้สนใจแค่เพียง 9% เท่านั้น ยกตัวอย่างจังหวัดที่น่าท่องเที่ยวคือ เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน แต่กลับมีผู้สนใจน้อยกว่าภาคอื่นๆ

3

วันที่ 2 ของการลงทะเบียน ลงทะเบียนผ่านน้อยกว่าวันแรก

ข้อมูลจาก Prachachat.net – วันที่ 2 ของการลงทะเบียน ก็ยังมีผู้ลงทะเบียนเต็มโควต้าอีกเช่นเคย แต่มีผู้ผ่านน้อยกว่าวันแรก ซึ่งวันแรกนั้นมีผู้ผ่านเกณฑ์ 800,000 คน แต่ในวันที่สองลดลงเหลือแค่เพียง 700,000 คน น้อยลงกว่าเดิม 12.5%  ซึ่งปัญหาของการที่ไม่ผ่านเกณฑ์ หลักๆ นั้นก็คือ OTP SMS ไม่มา และไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ โดย SMS มักจะช้ากว่า 3 นาที ดังนั้น หากประชาชน จะผ่านได้มากขึ้น ควรต้องปรับปรุงระบบ SMS โดยด่วน

4

ครึ่งวันแรก ยอดใช้จ่ายสูงแค่ 1 ล้านบาท

หากมีผู้ผ่านเกณฑ์วันแรกที่ 800,000 คนจริงๆ และได้รับคนละ 1,000 บาท นั่นแปลว่า จะต้องมีเงินไหลเข้า เป๋าตัง ไปแล้วถึง 800 ล้านบาท ข่าวจาก Sanook Money เผยให้รู้ข้อมูลจาก ธนาคารกรุงไทยว่า มีผู้ใช้จ่าย ชิมช้อปใช้ ครึ่งวันแรกแค่ 1 ล้านบาท เท่านั้น ซึ่งตรงนี้ อาจต้องรอถึงวันถัดๆไปว่าจะมียอดใช้จ่ายเพิ่มขึ้นหรือไม่? หรือ เงินไปแช่อยู่ในเป๋าตังเฉยๆ และ มีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีการกระทำผิดกฎหมายเช่น นำเงินในเป๋าตังมาแลกเป็นเงินสด

5

เน้นให้จ่ายเงินท่องเที่ยว แต่ มีห้างสรรพสินค้าร่วมรายการอื้อ

ทางกระทรวงการคลัง โดย นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยกับ ไทยรัฐ ว่า รัฐบาลต้องการให้เน้นจ่ายเงินฟรี 1,000 บาท ในการท่องเที่ยว และควรจะมีการกระจายไปต่างจังหวัด  กับ 160,000 ร้านค้าที่ร่วมรายการ แต่อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่า จะมีห้างสรรพสินค้าร่วมรายการเยอะ ซึ่งอาจทำให้ร้านค้าย่อย ร้านอาหารย่อยๆ ฯลฯ ที่มีถุงเงิน ได้รับยอดการใช้จ่ายน้อยกว่าที่จะเป็นได้ และนี่คือห้างที่ร่วมรายการ ซึ่งอาจมีผลกระทบกับร้านค้าย่อย เช่น : เมก้าบางนา, Central Village, Central ชลบุรี, powerbuy ก็มา, โรบินสัน, fortune, ท๊อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งกระจายอยู่ตามจังหวัดต่างๆ และถ้าหากจะเน้นการท่องเที่ยวจริงๆแล้ว ควรที่จะลดจำนวนห้างสรรพสินค้าเหล่านี้ให้เหลือน้อยที่สุด

พิกัดร้านค้า ชิม ช้อป ใช้ กรุงเทพ มีที่ไหนบ้าง?

อ่านต่อ: