Home บทความ 5 วิธีห่อของขวัญปีใหม่แบบไม่ใช้กล่อง ทำง่าย ทำเร็ว ประหยัดเวลา

5 วิธีห่อของขวัญปีใหม่แบบไม่ใช้กล่อง ทำง่าย ทำเร็ว ประหยัดเวลา

ของขวัญปี 2652 ห่อยังไงให้เร็ว ไม่เสียเวลา

ใกล้จะสิ้นปีแล้วหลาย ๆ คนคงวุ่นอยู่กับการหาของขวัญเพื่อเฉลิมฉลองกับครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงานอยู่ แต่การห่อของขวัญกลับเป็นอะไรที่ยากลำบากไม่ใช่น้อย เพราะไหนจะต้องเตรียมของขวัญ ไหนจะต้องเลือกกระดาษห่อ ไหนจะมีริ้บบิ้น กรรไกร เทปกาว และอุปกรณ์อีกมากมาย ถ้าจะให้มาวุ่นวายกับ “การหากล่องใส่ของขวัญ” ด้วย ต้องบอกว่าวุ่นวายและรู้สึกชวนอึดอัดมากสำหรับบางคน แต่จะห่อของขวัญอย่างไรให้สวยงามโดยที่ไม่ต้องง้อกล่องให้ปวดหัวได้บ้าง?

1. ห่อกระดาษตามรูปทรงของขวัญ

หมายถึงใช้การใช้กระดาษห่อที่ตัวของขวัญตรง ๆ ไปเลย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือของขวัญจำพวกขวด เช่น ขวดไวน์ ที่หากใส่ไว้ในกล่องอาจจะดูสิ้นเปลืองเกินไป การห่อขวดตรง ๆ ไปเลยจะทำให้ของขวัญดูดีมีราคามากขึ้น สามารถใช้กระดาษห่อของขวัญทั่วไป กระดาษสีน้ำตาล หรือจะห่อขวดด้วยผ้าสี่เหลี่ยมแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า “Furoshiki” ก็ได้

นอกจากนี้การซื้อของขวัญที่มีบรรจุภัณฑ์เป็นกล่องอยู่แล้ว เช่น กล่องขนม กล่องเครื่องดื่ม กล่องเครื่องประดับ กล่องของเล่น ฯลฯ ทำให้เราไม่ต้องหากล่องมาใส่กล่องให้ซ้ำซ้อนกัน ทำให้เราประหยัดทั้งงบและเวลาไปได้พอสมควร ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับไอเดียและฝีมือในการห่อของแต่ละคนว่าทำได้ดีแค่ไหน

2. ห่อของขวัญเป็นรูปถุง

วิธีนี้ดูดี ๆ จะคล้ายกับการห่อตามรูปทรงของขวัญ แต่จะปรับเปลี่ยนรูปทรงให้เป็นห่อที่ปิดปากถุงแทน มีข้อดีคือรูปทรงสวยงาม และรูปทรงมีความยืดหยุ่นสูง คือจะห่อแบบรัดรูปกับตัวของขวัญ หรือจะห่อให้กระดาษโป่งออกดูมีความเป็นถุงมากขึ้นก็ได้ เป็นวิธีห่อของขวัญที่ใช้ความประณีตน้อยกว่าปกติ แต่ความสวยงามนั้นไม่ได้ด้อยแต่อย่างใด

3. ใช้ถุงของขวัญสำเร็จรูป

นี่น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในบรรดาวิธีห่อของขวัญแล้วก็ว่าได้ เพราะทั้งสะดวกและสวยงามโดยไม่ต้องลงมือพับเอง เพียงแค่มองหาร้านกิฟต์ช็อปที่ขายถุงของขวัญสวย ๆ สักร้าน โดยให้เลือกขนาดถุงให้ใหญ่กว่าของขวัญที่จะใส่เพื่อไม่ให้ถุงแน่นจนเกินไป ที่เหลือก็ขึ้นอยู่ที่เราจะเลือกใช้ถุงแบบไหน ซึ่งมีทั้งถุงแบบปิดปากสนิทและถุงแบบมีหูหิ้ว

4. ใช้ซองห่อของขวัญ

หากของขวัญที่อยากจะห่อเป็นของที่สามารถอยู่ในสภาพรูปทรงเรียบแบนได้ เช่น การ์ด, บัตร, หนังสือ และเสื้อผ้า เราไม่จำเป็นต้องใส่กล่องให้เสียเวลา ให้เราพับหรือเลือกที่ใส่ของขวัญด้วยซองแทน (นึกภาพซองเอกสารหรือซองไปรษณีย์) หรือใครอยากโชว์ฝีมือการพับกระดาษจะลองพับซองกระดาษแบบ Origami ดูก็ได้เช่นกัน นอกจากไม่ต้องใช้กล่องแล้ว ยังประหยัดพื้นที่ จะเดินถือหรือเก็บใส่กระเป๋าไว้ก็ไม่รู้สึกเกะกะ

5. ใช้แกนกระดาษทิชชู่

หากคุณคิดว่าของขวัญยังไงก็ควรจะอยู่ในกล่อง นี่ถือเป็นวีธีสร้างกล่องขึ้นมาแบบ D.I.Y. อย่างหนึ่ง แกนทิชชู่ (หรือวัสดุที่ใกล้เคียงกัน) ถือเป็นวัสดุที่เปลี่ยนสภาพเป็นกล่องได้ แต่วิธีนี้ทำได้กับของขวัญชิ้นเล็ก ๆ ที่สอดเข้าไปในแกนทิชชู่ได้เท่านั้น ทำได้ด้วย 2 วิธี คือ

1. พับปลายแกนทิชชู่ให้ปิดช่องหัวท้าย
2. ใช้แกนทิชชู่เป็นโครงครอบของขวัญที่อยู่ข้างใน แล้วห่อกระดาษเป็นรูปทรงกระบอกเหมือนห่อลูกอม

การใช้แกนทิชชู่นอกจากจะได้กล่องของขวัญที่แปลกใหม่แล้ว ยังเป็นการรีไซเคิลของที่น่าจะหมดประโยชน์ไปแล้วมาใช้ได้อย่างสร้างสรรค์ด้วย

การห่อของขวัญอาจยุ่งยากและน่าเบื่อสำหรับหลาย ๆ คน แต่ในเทศกาลแห่งความสุขอย่างคริสต์มาสและปีใหม่นี้ นี่ถือเป็นตัวแทนของความพยายามและความใส่ใจคนรอบข้างอย่างหนึ่ง ของขวัญไม่ต้องกล่องใหญ่หรือหรูหราอะไร ขอให้มีความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับก็พอแล้ว

    อ่านเพิ่มเติม   

Exit mobile version