ads

แก้ไขปัญหาเพื่อนบ้าน อาจจะต้องเริ่มจากตัวคุณ!

ใครหลาย ๆ คนมีบ้านที่อยู่ในโครงการจัดสรรนั้น หรือว่ามีแพลนที่อยากจะซื้อบ้านแต่ก็กลัวปัญหาเพื่อนบ้านนั้น ขอบอกว่าไม่ใช่เราที่เป็นฝ่ายกลัวฝ่ายเดียวค่ะ เพราะว่าอีกฝั่งก็กลัวเราเช่นกัน ใคร ๆ ก็อยากได้เพื่อนบ้านที่ดีกันใช่ไหมคะ สำหรับในบทความนี้เราจะขอเอ่ยถึงวิธีทำความเข้าใจเพื่อนบ้านใหม่กันก่อนนะคะ ที่บอกว่าให้ทำความเข้าใจไม่ใช่ให้ตีความไปก่อนว่าเพื่อนบ้านใหม่ของคุณจะไม่ดีนะคะ แต่เป็นการป้องกันเอาไว้ก่อนนั่นเอง ซึ่งเราก็มี 5 คำแนะนำมาบอกต่อกันค่ะ

1
ศึกษาปัญหาเพื่อนบ้านตามโซเชียล

ทุก ๆ วันที่หลาย ๆ คนมักจะท่องอยู่ในโลกโซเชียลนั้น ลองศึกษาข้อมูลดูนะคะ ว่าปัญหาเพื่อนบ้านนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากอะไร ในบ้างครั้งอาจจะเป็นฝ่ายเราเองที่ทำให้เกิดปัญหานี้ได้ ซึ่งเราก็ได้ลองเสิรช์หาข้อมูลคร่าว ๆ มาเป็นแนวทางให้กับคุณเช่นกัน ปัญหาเพื่อนบ้านส่วนใหญ่ก็คือ เสียงรบกวน, จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น, กิ่งก้านของต้นไม้ที่เลยจากบ้าน และสำหรับบ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยงด้วยแล้ว บางครั้งก็อาจจะเกิดปัญหาตามมาได้เช่นกัน เพราะทุกคนมีจิตที่เอ็นดู แต่ก็ไม่ได้มีใจที่จะต้องพบกับปัญหา ดังนั้น ผู้เป็นเจ้าของจะต้องมีกฎระเบียบมากขึ้นนั่นเอง

2
 เอื้อเฟื้อ มีน้ำใจ รู้จักแบ่งปัน

การมีเพื่อนบ้านที่ดีนั้น จะต้องเริ่มจากตัวเราเช่นกัน การยิ้ม การทักทายเมื่อพบเจอกัน ที่หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ไม่สำคัญ แต่ในบางครั้งอาจจะสำคัญในใครหลาย ๆ คนก็ได้ เพราะการยิ้มก็เหมือนกับการผูกมิตรไปในตัว เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าเพื่อนบ้านของเรานั้น จะอยู่กับเราไปนานแค่ไหน การผูกมิตร การมีน้ำใจช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ก็จะช่วยลดปัญหาหลาย ๆ อย่างที่อาจจะตามมาได้เช่นกัน

3
นึกถึงปัญหาที่อาจจะเกิด หากมีให้รีบแก้ไข

ในข้อ 1 ที่เราได้เอ่ยถึงไปแล้วนั้น หลังจากที่เราได้เก็บข้อมูลมาเรียบร้อยแล้ว ให้เรากลับมามองที่บ้านของเรากันดูค่ะ ว่ามีจุดไหนบ้างที่เป็นจุดเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดปัญาหาให้เรารีบแก้ไขในทันที ก่อนที่เพื่อนบ้านของคุณจะย้ายเข้ามา

ซึ่งเราเอ่ยถึงปัญหาหลัก ๆ ที่หลาย ๆ คนพบเจอก็คือ ต้นไม้ เมื่อคุณอ่านแล้วดูเหมือนจะไม่เป็นปัญหา อาจจะไม่เป็นสำหรับบ้านที่ไม่ได้มีต้นไม้ใหญ่นะคะ แต่ถ้าหากว่าบ้านไหนมีต้นไม้ใหญ่ แล้วกิ่งก้านได้ไปรุกล้ำบ้านข้าง ๆ ปัญหาตามมาอย่างแน่นอนค่ะ เพราะคงไม่มีบ้านไหนชอบใจเท่าไหร่ใช่ไหมคะ หรือแม้กระทั้งปัญหาใบไม้ปลิวไปตกทบ้านอื่น ก็มีปัญหาเช่นกัน คุณอาจจะมองว่าก็ใบไม้ ใครจะห้ามได้ แต่คุณลองคิดดูว่าถ้าหากปลิวไปตกบ้านอื่นสัก 10 ใบต่อวัน 1 อาทิตย์ก็จะเท่ากับ 70 ใบ คงไม่มีเพื่อนบ้านคนไหนที่อยากจะกวาดใบไม้บ้านคนอื่นทุกวันใช่ไหมคะ ดังนั้น คุณจะต้องหมั่นตัดกิ่งก้านอยู่เรื่อย ๆ ในส่วนของใบไม้แห้งที่ปลิวไปตกนั้น บางครั้งอาจจะห้ามไม่ได้จริง ๆ ก็อาจจะมีของติดไม้ติดมือเวลาไปไหนมาไหน ฝากเขาแทนก็ได้ค่ะ

นอกจากนี้อีกหนึ่งปัญหาสำคัญก็คือ การจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่บ้านของใครมีรถหลายคันจะมักเกิดปัญหานั่นเอง ดังนั้น ก่อนซื้อจะต้องคำนวณถึที่จอดรถที่บ้านของเรามีกันด้วยนะคะ ว่าเพียงพอรึเปล่า หรือว่าปกติอาจจะไม่ได้จอดทุกวัน หรือว่าวันไหนที่มีญาติ ๆ มาเยี่ยม ก็อาจจะแจ้งเพื่อนบ้านสักเล็กน้อย เพื่อที่จะได้ตกลงหากจะต้องมีการขยับรถเวลาเพื่อนบ้านของคุณจะออกไปทำธุระนั่นเอง

4
เห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน

ต่อให้เราจะป้องกันดีแค่ไหน แต่การอยู่ร่วมกัน ย่อมเกิดปัญหาได้ในสักวันหนึ่ง ดังนั้น การเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน การพูดคุยและตกลงที่จะแก้ไขปัญหาร่วมกันนั้น ก็เป็นทางออกอีกหนึ่งทาง พูดคุยเพื่อก่อให้เกิดความเข้าใจ ไม่ใช่พูดเพื่อติกันไปมานะคะ เพราะการมีเพื่อนบ้านดีย่อมดีกว่าแน่นอน

5
ช่วยกันดูแลบ้านขณะอีกฝ่ายไม่อยู่ ป้องกันการโจรกรรม

การช่วยกันดูแลขณะที่อีกบ้านไม่อยู่นั้น ก็ช่วยทำให้ปัญหาการโดนขโมยขึ้นบ้านนั่นหมดไป คุณอย่านึกเพียงว่า โจรขึ้นบ้านข้าง ๆ ไม่ใช่บ้านเรา ทำไมต้องโทรแจ้งตำรวจหรือเจ้าของบ้าน แต่คุณอย่าลืมนึกไปนะคะว่า เมื่อโจรขึ้นบ้านนี้ได้ ก็มีสิทธิ์ที่จะมาขึ้นบ้านของเราได้เช่นกัน ดังนั้น หากคุณพบสิ่งผิดสังเกต เราก็อยากให้คุณโทรหาเจ้าของบ้านเพื่อสอบถามสักเล็กน้อย และหากพบว่าเป็นโจรนั้น ให้คุณรีบโทรแจ้งตำรวจโดยทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 5 คำแนะนำการทำความเข้าใจเพื่อนบ้านใหม่ ที่เรานำมาฝากกันในบทความนี้ สำหรับใครที่กำลังจะมีเพื่อนบ้านใหม่ที่กำลังจะย้ายเข้ามานั้น ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ การผูกมิตร การยิ้มทักทายตั้งแต่แรกพบ การป้องกัน การทำความเข้าใจ การแก้ไขก็ย่อมทำให้เราเป็นเพื่อนบ้านที่ดี และจะได้เพื่อนบ้านที่ดีกลับมาอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องราวดี ๆ ครั้งหน้าจะเป็นอะไรนั้น เราไม่พลาดที่จะมาบอกต่อคุณอย่างแน่นอน ติดตามเว็บไซต์ของเราอยู่เสมอนะคะ

:: บทความที่เกี่ยวข้อง ::

หมดปัญหาเรื่องบ้าน แก้ไขตรงจุด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้
• แต่งผนังบ้านสุดเท่ สไตล์ลอฟท์และอินดัสเทรียล
• ปลูกบ้านทั้งทีควรคำนึงถึงสิ่งใด?