5 ข้อควรรู้ ก่อน ซื้อ ประกันรถยนต์

Tips เล็กๆ น้อยๆ ในการซื้อประกันรถยนต์

ค่าเบี้ยประกัน รถยนต์ และยานพาหนะ ต่างๆ นั้น ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ ประกันรถยนต์ online หรือ ตาม Broker ต่างๆ ซึ่งราคาก็ตามแต่ละบริษัทประกันแต่ละบริษัทจะคำนวณ บางประเทศนำอายุ และสถานะทางการเงินเข้ามาพิจารณา รวมไปถึง ที่อยู่ ของบ้านของเจ้าของรถ เพื่อคำนวณปัจจัยเสี่ยง ในเมืองไทยนั้นยังคงไม่มี ปัจจัยเหล่านี้ เข้ามาคำนวณมากนัก เว้นแต่จะเป็น ราคารถ สภาพรถ โปรโมชั่น ประกันรถ ปีรถ และอื่นๆ แต่ทว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้เลยเนื่องจากแต่ละคนก็มีรถยนต์ และ แต่รถยนต์แต่ละคัน ทางลูกค้าก็ไม่สามารถ ทำอะไรได้ นอกจากทำประกันตาม ราคาที่มีตาม บริษัทประกันภัย ทั่วๆไป และวันนี้ เรามี เทคนิค และ Tips ดีๆ มากฝากกันครับ

tip ประกันรถยนต์

ดูความคุ้มครองให้ดีๆ

ก่อนทำประกันรถยนต์ กับบริษัท ประกันใดๆ ก็ตาม ทางลูกค้า หรือเจ้าของรถต้องตรวจสอบความคุ้มครองให้ดีก่อนการตกลงทำประกัน เพราะทางบริษัทประกัน โดยส่วนใหญ่แล้ว จะถือว่าผู้บริโภคยอมรับข้อตกลง ต่างๆ และอ่านเอกสารที่มีอยู่อย่างครบถ้วนแล้ว. ความคุ้มครองที่ต้องตรวจสอบเช่น คุ้มครองอาการบาดเจ็บต่างๆ คุ้มครองความเสียหายที่มีต่อทรัพย์สินภายนอกรถ ค่าใช้จ่ายพยาบาล ความคุ้มครองเมื่อเกิดการเฉี่ยวชน และความคุ้มครองที่มีต่อผู้โดยสาร ผู้ขับขี่ และ ผู้ใช้รถใช้ถนน

ประกันภัยรถยนต์

แบบรถยนต์ ยี่ห้อ ฯลฯ กำหนดราคา เบี้ยประกัน

อันที่จริงแล้ว ข้อนี้ ก็คงรู้กันดีอยู่ว่า เบี้ยประกันรถยนต์ต่างๆ นั้น โดยปกติแล้วจะถูกำหนด โดยบริษัทประกัน และ บริษัทประกันกำหนดราคาต่างๆ ตามพื้นฐาน ของตัวเอง เช่น size รถยนต์ การใช้งาน ความเสี่ยงต่างๆ ราคารถยนต์ ฯลฯ. จากสถิติแล้ว รถขนาดใหญ่ เช่น รถบรรทุก รถกระบะ จะมีการเคลมประกันน้อยกว่า รถขนาดเล็ก หรือ ซีดาน และรถที่มีเบี้ยประกันสูงที่สุดคือ รถสปอร์ต หรือ รถแต่งซิ่งต่างๆ รวมไปถึงรถที่มีการดัดแปลงสภาพอีกด้วย. อย่างไรก็ดี บริษัทประกันแต่ละบริษัท มีกฎการตั้ง ราคา เบี้ยประกันของตัวเอง ตามประสบการณ์ และตามประวัติ รถ ซึ่งลูกค้าทุกคนควรใช้ข้อนี้ในการพิจารณาเลือก ด้วย

อายุ เป็นปัจจัย ในการประกันด้วยหรือ?

อันนี้ มีแต่ที่เมืองนอกครับ และเน้นไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกา อันที่จริงแล้ว จะไม่ได้ใช้กับคนไทยเท่าไหร่นัก แต่ รู้ไว้ใช่ว่า. ที่เมืองนอกนั้น การทำประกันรถยนต์ ค่อนข้างจะซีเรียสกว่าเมืองไทยนัก เพราะเค้าเห็นความสำคัญของชีวิตคน เอามากๆ ดังนั้น การประกันรถยนต์ ที่เมืองนอก เค้าจะเอา อายุ สถานที่อยู่ เข้ามาเป็นปัจจัย ในการคำนวณด้วย และบางราย ก็เอา ความหนาแน่นของ การจราจร ใกล้ๆ สถานที่พักอาศัยมาคำนวณปัจจัยเสี่ยงอีกด้วย

ไหวเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น

สำหรับเบี้ยประกันภัย หากลูกค้าได้ไตร่ตรองอย่างถ้วนถี่แล้ว และคิดว่าคุ้มค่ากับตัวเอง ครอบครัว แต่ เบี้ยประกันอาจจะสูงเกินไปซักนิดหนึ่งต่อปี แต่ถ้าเป็นผู้ใช้รถใช้ถนน ทุกวัน แล้วกลับมานั่งคำนวณ ต่อวัน แล้วมีราคาไม่สูงมาก ก็แนะนำให้ซื้อไป. แต่ถ้าเป็นผู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้รถเลย อาจจะเป็นคนไม่ชอบขับรถกลางคืน ไม่ค่อยได้ออกไปไหน ก็สามารถเลือกราคาที่ต่ำกว่าได้ เช่น ตัดตัวเลือกประกันภัยชั้น 1 ออกไป เหลือ ชั้น 2+ แทน. อย่างไรก็ดีไหวเท่าไหนก็จ่ายเท่านั้น อย่าจ่ายเกินตัวเพราะรักรถเกินไป

ขับอย่างระมัดระวัง

ประกันรถยนต์ นั้น มีไว้เพื่อให้ช่วยรับผิดชอบ ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น จากอุบัติเหตุ การขับรถแบบประมาท เลินเล่อ และช่วยชดใช้ค่าเสียหายต่อผู้เดือดร้อนเท่านั้น. การขับรถอย่างระมัดระวัง แม้ว่าจะมี ประกันรถยนต์แล้ว ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ ไม่ว่าจะมี ประกันชั้นไหนๆก็ตาม เพราะ สุดท้ายแล้ว หากอุบัติเหตุเกิดขึ้น จะไม่ใช่การเสียทรัพย์สินอย่างเดียว อาจเป็นความรู้สึกที่เสียไป เวลาที่เสียไป และที่สำคัญ หากขับไม่มีชนเลย บางบริษัท ประกัน มี โปรโมชั่น คืนเงิน หรือ ลดเบี้ยประกันต่อปีให้อีกด้วยครับ