Home บทความ 25 สาเหตุกับอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่คุณควรรู้ไว้

25 สาเหตุกับอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่คุณควรรู้ไว้

เคารพกฎจราจร มีน้ำใจ มีวินัย ไม่มักง่าย มีสมาธิ ร่างกายพร้อม แค่นี้ก็ลดอุบัติเหตุได้แล้ว

การเข้าไปอยู่บนท้องถนนในเมืองไทย อาจเรียกได้ว่าเสี่ยงกว่าการนั่งเครื่องบินหลายเท่านัก ยิ่งเมืองไทยเป็นประเทศที่ติดอันดับอุบัติเหตุมากที่สุดในโลก และเป็นอันดับหนึ่งของจราจรติดขัดมากที่สุดในโลก เท่ากับว่าคุณจะอยู่ บนถนนนานกว่าปกติและทำให้มีอัตราเสี่ยงมากกว่าคนประเทศอื่นๆเลยทีเดียว การติดกล้องติดรถยนต์ ไม่ว่าจะซื้อมาจากที่ไหนก็ตาม เป็นเพียงมาตรการ ที่ช่วยให้เห็นว่าใครผิดใครถูกเท่านั้น ไม่ได้ป้องกันหรือลดอุบัติเหตุเลย ดังนั้นเราจึงควรมาดูว่า สาเหตุหลักๆ 25 ประการสำหรับอุบัติเหตุที่เกิดจากการใช้รถใช้ถนนมีอะไรบ้าง ซึ่งใช้ได้กับทั้งมอเตอร์ไซด์และรถยนต์

เมาแล้วขับ

เมื่อคุณดื่ม ประสิทธิภาพในการควบคุมรถของคุณจะน้อยลง ตัดสินใจได้ช้าลง และตัดสินใจผิดพลาดได้ง่ายมากขึ้น หากยิ่งเมาด้วยแล้วหล่ะก็ คุณกำลังทำให้คนอื่นเสี่ยงชีวิตไปกับคุณด้วย ซึ่งอุบัติเหตุในไทยส่วนมากมาจากเมาแล้วขับ


ใช้ความเร็วเกินกำหนด

โดยมากเราจะเห็นกันทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบนทางด่วน ถนนรถติด หรือ Motorway และโดยเฉพาะเส้นยาวๆ อย่างต่างจังหวัด การขับรถเร็วเกินกำหนด จะทำให้คุณไม่สามารถควบคุมรถได้ทัน และตัดสินใจได้ไม่ทันสถานการณ์


ขับรถน่าหวาดเสียว

แซงซ้าย ปาดขวา ขับซิกแซก ขับไม่เกรงใจผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ นอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังทำให้เกิดอุบัติเหตุ บนท้องถนนได้ง่ายกว่าการขับธรรมดามาก ดังนั้นใครรู้ตัวว่าขับรถอยู่ในประเภทนี้หล่ะก็ ต้องลด ละ เลิก ซะ


ไม่มีสมาธิในการขับรถยนต์

เช่นการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่น การโทรคุย การเล่นเกมส์ การ Chat บน Smartphone การขับรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซด์นั้น เป็นเรื่องที่ซีเรียส เพราะคุณกำลังนั่งอยู่บนวัตถุที่มีน้ำหนักมากกว่า 1 ตัน โดยเฉลี่ย การขับรถและคิดว่า เป็นเรื่องธรรมดา และไม่ตั้งใจขับ อาจทำให้มีอุบัติเหตุมากขึ้นได้


ฝนตก

สภาพอากาศ เช่นฝนตกหนัก หรือตกเบา ทำให้ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้นมากเลยทีเดียว โดยมีผลกระทบโดยตรงกับถนนและ ระยะการเบรค เพราะฉะนั้น หากฝนตก ให้ลดความเร็ว และตั้งใจขับให้ได้มากที่สุด


ฝ่าไฟแดง

ฝ่าไฟแดงเป็นสิ่งผิดกฎหมายจราจร และเมื่อฝ่าไฟแดง โดยที่คุณคิดว่ายังไงก็พ้น แต่รถยนต์หรือมอเตอร์ไซด์ อีกฝั่งที่ไฟเขียวไม่ได้คิดอย่างนั้น เค้าอาจกำลังออกมา ตาสัญญาณจราจรที่ถูกต้องและประสบอุบัติเหตุกับคนที่ฝ่าไฟแดงได้


ผู้ขับขี่เด็กเกินไป ไม่มีประสบการณ์

เด็กเกินไปหมายถึงยังไม่ถึงอายุตามกฎหมายที่จะมีใบขับขี่ได้ และส่วนมากเป็นวัยรุ่น ที่ไม่มีประสบการณ์ และไม่ได้ผ่านการตรวจสอบคัดกรองโดยกรมขนส่ง ซึ่งทำให้เป็นภาระกับผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่นๆ


การขับรถกลางคืน

การขับรถกลางคืนทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นหลายเท่าตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งทัศนะวิสัยที่แย่ลง ไม่มีไฟ ไฟสลัว มืด และทุกคนคิดว่ากลางคืนถนนโล่งก็อัดรถกันเต็มกำลัง แต่ที่จริงแล้ว มันอันตรายกว่าการขับกลางวันเป็นอย่างมาก


ความบกพร่องของรถยนต์

เช่นเบรค พวงมาลัย ยางรถยนต์ ที่เกิดการเสียหาย โดยไม่ได้มีการซ่อมบำรุง หรือไม่ได้มีการเปลี่ยนตามระยะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบเบรค ยาง และเครื่อง รวมไปถึงไฟหน้า ไฟเลี้ยว ด้วย


การเปลี่ยนเลนกระทันหัน

การเปลี่ยน lane กระทันหันทำให้รถหรือมอเตอร์ไซด์ที่ขับตามมา ไม่ทันได้ตั้งตัว และยิ่งหากไม่ได้เปิดไฟเลี้ยวด้วยแล้วหล่ะก็ เป็นอันตรายอย่างมากเลยทีเดียว


การย้อนศรอย่างผิดกฎหมาย

การที่เค้ากำหนดกฎจราจรขึ้นมา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งป้ายห้ามเลี้ยว ห้ามกลับรถ ห้ามย้อนศร เค้ามีเหตุผลทั้งนั้น เพราะทางกรมขนส่งคงไม่ได้ทำป้ายขึ้นมาเพื่อความสนุกบันเทิงหรือเพื่อความสวยงาม ยอมอ้อมหน่อยเถอะ ชีวิตตัวเองและคนอื่นจะปลอดภัย เพราะราคาค่าน้ำมันเวลาอ้อม ถูกกว่าชีวิตคนนัก


การเลี้ยวรถแบบผิดกฎหมาย

ถ้าเค้ามีป้ายห้ามเลี้ยว ก็ต้องห้ามเลี้ยว เพราะเค้าคำนวนมาแล้วว่าเลี้ยวแล้วอาจทำให้จราจรติดขัด หรือเลี้ยวแล้วจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ซึ่งควรปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด


การจี้ตูดรถคันหน้า

เรียกว่าขับกดดันรถคันหน้าให้รีบๆไป โดยการเร่งให้ไปชิดท้ายคันหน้ามากที่สุด อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เมื่อค้นหน้าเปลี่ยนเลนกระทันหัน หรือเบรคกระทันหัน ทำให้เราเห็นข่าว รถชนกันทีเดียวมากกว่า 2 คัน และสาเหตุนี้ก็เป็นหนึ่งของต้นเหตุนั้นๆ


อยู่ในอาการมึนเมาจากยา

ยาบางประเภททำให้ง่วงซึม และทำให้หลับในได้ เช่นยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ยาแก้อักเสบบางชนิด ซึ่งหากจะรัประทานยาพวกนี้ไม่ควรขับรถ และไม่ควรใช้เครื่องจักรใดๆ ทั้งสิ้น


ขับแช่ขวา

ตามกฎหมายแล้วเลนขวามีไว้ให้แซง เมื่อแซงแล้วต้องกลับเข้าเลนกลางหรือเลนถัดมาทันที เพื่อให้รถที่เร็วกว่าได้แซงขึ้นไป ไม่ว่ารถที่ขับเลนขวาจะมีความเร็วเกินกฎหมายกำหนด ไม่ใช่หน้าที่ของผู้ขับขี่คนอื่นๆ ที่จะสั่งสอนผู้ขับขี่คนนั้นๆ ปล่อยให้กฎหมายจัดการเอง เพราะหากคุณแช่ขวา จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น


เปิดเลนพิเศษ

เวลารถติดๆ จะสังเกตเห็นได้ว่ามีรถหลายคนชอบวิ่งบนไหล่ทาง นอกจากไหล่ทางจะเป็นที่สะสมของขยะ น๊อต ตะปู ไม้ ของมีคม ที่อาจทำให้ยางรถ หรือรถยนต์เสียหายได้แล้ว ยังมีโอกาสทำให้เกิดอุบัติเหตุง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะ ไหล่ทางมีไว้สำหรับรถจอดเสียฉุกเฉิน หากคุณขับมาในไหล่ทาง อาจประสบอุบัติเหตุเข้ากับรถที่จอดอยู่ หรือรถที่วิ่งถูกเลนได้


แก้แค้นกันบนถนน

เวลาปาดกันไปปาดกันมา ก็จะเห็นผู้ขับขี่รถยนต์ พยายามจะแย่งชิงกันว่า รถใครแรงกว่าใคร ใครแซงได้เก่งกว่าใคร อันนี้ต่างประเทศเรียกว่า Road Rage คือขับแบบไม่สนใจใคร จะเอาชนะกันเพียงอย่างเดียว และทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ ทุกเสี้ยววินาที


หลุมบนถนน

หลุมบนถนนพบมากในถนนประเทศไทย และหลุมบางหลุมไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับรถยนต์อย่างเดียวเท่านั้น แต่ทำให้จราจรติดขัด และทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรถยนต์วิ่งมาด้วยความเร็วระดับหนึ่ง และตกลงไปในหลุมจะทำให้รถเสียการทรงตัวและชนได้


ความอ่อนล้าของผู้ขับขี่

หากง่วงต้องนอน และไม่ใช้ยาที่จะทำให้ขับรถได้นานๆ เพราะสุดท้ายมนุษย์ไม่ใช่เครื่องจักร และแม้เครื่องจักรยังคงต้องพักการใช้งาน อย่าปล่อยให้ความอ่อนล้าของคุณต้องทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเลย


ยางระเบิด

หนึ่งในอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากการใช้ยางรถยนต์ผิดประเภทและไม่ได้มีการเปลี่ยนหรือบำรุงรักษาตามอายุการใช้งาน ยางรถยนต์จะระเบิดได้ต่อเมื่อหน้ายางหมดและยางมีความร้อนสูง หรือการอัดลมยางที่ไม่ถูกต้องตามเสปคโรงงาน


หมอกและควัน

การขับรถในที่มีหมอกและควันลงหนา จะทำให้มีความเสี่ยงในการประสบอุบัติเหตุมากกว่าเดิมหลายเท่า จึงควรขับขี่อย่างช้าๆ และมีสมาธิมากกว่าการขับในช่วงเวลาปกติ ควรใช้ไฟตัดหมอกช่วยเฉพาะช่วงเวลานี้ หรือเปิดไฟหน้าเพื่อให้คันอื่นๆมองเห็นเราได้


โค้งหักศอก

โค้งหักศอก อันตรายทั้งสำหรับผู้มีประสบการณ์ในการขับขี่ และผู้ไม่มีประสบการณ์ เพราะโค้งหักศอกจะทำให้รถยนต์หลุดโค้งได้ง่าย วิธีการที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุดก็คือลดความเร็วและค่อยๆเข้าโค้ง


สัตว์วิ่งตัดหน้า

ในต่างประเทศ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก เพราะอย่างเช่นประเทศอเมริกา หรือ แคนาดา ที่มีสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก ของบ้านเราก็จะมีสุนัข แมว ควาย วัว ฯลฯ ซึ่งจากประสบการณ์ วิธีที่ดีที่สุดคือการเบรคและจับพวงมาลัยให้ตรง อย่าหักเลี้ยวกระทันหัน และเมื่อรถเริ่มชะลอ จึงจะค่อยหักเลี้ยวได้บ้าง เพื่อให้ไม่ชนสัตว์เหล่านั้น


การขับแข่งกันบนถนน

เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุหลักๆของการเกิดอุบัติเหตุในเมืองไทยเลยทีเดียว การแข่งขันรถยนต์หรือมอเตอร์ไซด์บนถนนหลวงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และถนนเมืองไทยที่เป็นถนนหลวงทั่วไปไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการแข่งขัน นอกจากนี้ จะทำให้รถติด ชาวบ้านเดือนร้อนในเรื่องของควัน และเสียงด้วย


อุบัติเหตุในบางครั้งเราเลี่ยงไม่ได้ นั่นเป็นเหตุผลที่หลายคนหันมา ติดกล้องติดรถยนต์ กันมากขึ้น เพื่อให้กล้องได้เล่าถึงรายละเอียดและเหตุการณ์ ซึ่งดีกว่าปากเปล่ามาก อุบัติเหตุในบางครั้งไม่สามารถคาดคิดคาดฝันได้ แต่สำหรับผู้ขับขี่บนท้องถนนแล้ว ควรปฎิบัติตามกฎจรจาร มีน้ำใจให้กัน ไม่มักง่าย และไม่เห็นแก่ได้ จะทำให้ รถในเมืองไทยติดน้อยลง และลดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : วิธีการเลือกกล้องติดรถยนต์ ที่ดีที่สุด

Exit mobile version