โอลิมปิกฤดูร้อนที่ญี่ปุ่น ปี 2020 มีโอกาสเลื่อนจัดไหม?

จากเหตุการไวรัสโควิด 19 มีโอกาสไหมที่โอลิมปิกฤดูร้อนประเทศญี่ปุ่นจะถูกเลื่อน

เรียกว่าส่งผลกระทบต่อหลายฝ่ายเป็นอย่างมากในปัจจุบันกับการแพร่กระจายและติดต่อของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 ที่ในขณะนี้ยังมีจำนวนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ่นอย่างต่อเนื่องทั้งในแถบประเทศฝั่งเอเชีย อย่าง จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไทย ฮ่องกง สิงคโปร์ หรือ ประเทศฝั่งตะวันตก และ ยุโรปอย่าง อิตาลี อิหร่าน สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

โดยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ถือว่าส่งผลกระทบต่อหลายฝ่าย หลายๆหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นในส่วนขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ได้มีการออกเตือน การดำเนินชีวิต รวมถึงวิธีการป้องกัน เพื่อให้ห่างไกลจากการติดเชื้อ ไวรัสโคโรน่า โดยเฉพาะในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมายังมีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่มากที่สุด ดูเหมือนจะเป็นประเทศเกาหลีใต้ ที่มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น วันละ 100 ถึง 500 ราย รวมถึงยังมียอดผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีในแถบของอิตาลี และอิหร่าน ที่มีจำนวนยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นรวมถึงยอดผู้เสียชีวิตเช่นเดียวกัน

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือ COVID-19 ที่ส่งผลทำให้บริเวณต่างๆมีการยกเลิกและการเลิกงานออกไปแบบไม่มีกำหนดจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสจะคลี่คลายและเบาบางลงโดยส่งผลต่อผู้จัดงาน และหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การจัดอีเว้นท์ คอนเสิร์ต หรือแฟนมีตติ้ง ทั้งในเอเชียและต่างประเทศ ซึ่ง ลิสต์รายการในช่วงต้นปีถูกยกเลิกและถูกเรื่องการแสดงออกอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากการรวมตัวกันของคนเป็นจำนวนมากอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อและการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้รวดเร็ว และเป็นวงกว้างมากยิ่งขึ้น ในด้านของกีฬาและการแข่งขันในช่วงต้นปีนี้ ก็มีรายการแข่งขันกีฬาใหญ่ๆ ที่มีผู้ชมเป็นจำนวนมากที่กำลังจะเกิดขึ้นซึ่ง เสี่ยงต่อการเป็นโรคแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้จัดงาน จึงได้มีการเลื่อนการแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ รวมไปถึงมีการจัดการแข่งขันแต่เป็นในรูปแบบที่ไม่มีคนดูหรือไม่มีกองเชียร์ข้างสนามนั่นเอง ซึ่งในช่วงต้นปีนี้มีรายการแข่งขันใหญ่ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันทางด้านกรีฑา ฟุตบอล รถแข่ง แบดมินตัน และเทนนิส

หากพูดถึงกีฬาหลายคนก็คงมีข้อสงสัยว่าแล้วอย่างนี้การจัด มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างโอลิมปิก หรือ กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 หรือชื่อที่เป็นทางการ กีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 32 หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ โตเกียว 2020 เป็นมหกรรมกีฬานานาชาติที่สำคัญในประเพณีโอลิมปิก ควบคุมโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ซึ่งจัดในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม พ.ศ. 2563 ซึ่งดูเหมือนว่าอีกหลายเดือนกว่าจะถึงครบกำหนดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแต่ว่าก็ยังมีหลายฝ่ายกังวลในส่วนของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าที่ยังมีการกระจายตัวอยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายคน ตั้งคำถามว่าเช่นนี้แล้วกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในครั้งนี้จะถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไปหรือไม่?

“โดยทางด้านประเทศเจ้าภาพอย่างประเทศญี่ปุ่น ได้มีการออกมายืนยันว่าการแข่งขันโอลิมปิกจะยังมีการ แข่งขันอย่างเช่นปกติ และยังคงอยู่ต่อไปโดยนายชินโซอาเบะนายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่นได้มีการกล่าวว่าทางประเทศญี่ปุ่นได้มีการประสานงานกับบุคลากรที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดไม่ว่าจะเป็นทั้งในส่วนของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลและองค์การอนามัยโลกในการดำเนินการตามความเหมาะสมเพื่อป้องกันในส่วนของเชื้อไวรัสโคโรน่าที่อาจส่งผลกระทบต่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนอกจากนี้ยังมีในส่วนของ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการการจัดงานโอลิมปิกที่ได้ระบุเพิ่มเติมว่าทางผู้จัดงานไม่ได้มีการพิจารณาในการยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้แต่อย่างใด”

อย่างไรก็ตามต้องติดตามกันต่อไปว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ น่าจะส่งผลต่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหรือไม่? อีกทั้งยังจะมีการแพร่ระบาดและความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นของตัวเชื้อไวรัสมากน้อยเพียงไหนต้องรอติดตามเรื่องจากอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน อีกทั้งการแพร่เชื้อและการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าก็ไม่อาจทราบได้ว่าจะสามารถควบคุมและป้องกันได้มากน้อยเพียงไหน รวมถึงการกระจายตัวของวงกว้างของการระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่านั้นจะยุติลงและสิ้นสุดในช่วงใด ดังนั้นเราจึงต้องเริ่มต้นจากการดูแลตัวเองไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยสบู่ล้างมือแอลกอฮอล์ล้างมือ หลีกเลี่ยงจุดที่มีผู้คนพลุกพล่าน รวมถึงการหลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศในช่วงนี้ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่เสี่ยง หรือใดๆ ก็ตามรวมถึงหลีกเลี่ยงการทาน อาหารดิบที่มีการส่งวัตถุดิบจากประเทศที่มีความเสี่ยงของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั้นหากมีการอัพเดทข่าวสารใดๆเกี่ยวกับกิจกรรมการแข่งขันในครั้งนี้ทางเว็บไซต์ Promotions co.th จะนำมาอัพเดทให้ทุกท่านอย่างแน่นอน

 READ MORE : 

เปรียบเทียบความคุ้มค่า ของแผนความคุ้มครองประกันโคโรน่า (COVID-19) ที่มีอยู่ทุกบริษัทในปัจจุบันนี้