ads

พร้อมนำพาคุณซาบซึ้งไปกับเรื่องราวของ “ในหลวงรัชการที่ 9”

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

 

นับเป็นเวลา 1 ปีเต็มแล้ว ที่ประชาชนชาวไทยต้องพบเจอกับการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ แต่เชื่อว่าประชาชนชาวไทยทุกคนยังคงสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย และด้วยความที่ยังระลึกถึง “พ่อหลวง” อยู่เสมอ จึงได้มีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับในหลวง ร.9 เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระอัจฉริยภาพ รวมถึงให้ประชาชชนชาวไทยได้ตระหนักและร่วมแสดงความไว้อาลัยต่อพ่อหลวงของเรา โดยวันนี้เรามี 12 นิทรรศการมาแนะนำ ซึ่งแต่ละที่พร้อมนำพาคุณซาบซึ้งไปกับเรื่องราวของพ่อหลวง ที่ประชาชนชาวไทยต่างรักและเทิดทูนมาตลอดการครองราชสมบัติ 70 ปี จนถึงปัจจุบันนี้ ถือเป็นนิทรรศการที่ชาวไทยทุกคนต้องไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งหนึ่งในชีวิต! 

 

♥ นิทรรศการ “ในดวงใจ”

ขอบคุณภาพจาก Timeout

นิทรรศการทที่รวมผลงานของศิลปินกว่า 30 ท่านเอาไว้มามาย โดยเปรียบเสมือนเป็นการร้อยเรียงดวงใจของศิลปินเข้าไว้ด้วยกัน และออกมาเป็นในรูปแบบของบทกวี, ภาพวาด, ภาพพิมพ์, งานปั้น, งานหล่อ, ภาพถ่าย, ภาพเคลื่อนไหว และ ดนตรี โดยเปิดให้เข้ารับชมฟรีตลอดทั้งงาน

สถานที่จัดงาน : Yelo House

**งานมีถึงวันที่ 27 ต.ค. 60

 

♥ นิทรรศการ “จากธุลีดินถึงจักรวาลของพ่อ”

ขอบคุณภาพจาก Timeout

จัดขึ้นเพื่อถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในรูปแบบของนิทรรศการศิลปะละออง ร่วมกับนิตยสาร Art4d และศิลปินไทยกว่า 70 ท่าน โดยในสถานที่แห่งนี้คุณจะได้พบกับกิจกรรมเสวนาจากโครงการพอแล้วดี, ดนตรีจากคณะดุริยางคศาสตร์ ศิลปากร, นิทรรศการ Heart Work จาก นิตยสาร happening และ นิทรรศการ ‘๕๙ เมตตาแห่งพระบารมี’ จาก สมบัติผลัดกันชมและกิจกรรมชิมเมนูอาหารรสเลิศแต่เรียบง่าย 9 เมนูพระกระยาหารทรงโปรดของรัชกาลที่ 9

สถานที่จัดงาน : ช่างชุ่ย

**งานมีถึงวันที่ 29 ต.ค. 60

♥ นิทรรศการ “ศาสตรา สถาปัตย์ ไทย พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาล และการออกแบบ”

ขอบคุณภาพจาก Timeout

นิทรรศการนี้จัดทำขึ้นโดย CDC ร่วมกับกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม และมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยจะพาทุกคนไปเรียนรู้ถึงคติดความเชื่อเรื่องและไตรภูมิแบบฮินดู  ที่มีมาตั้งแต่ในวัฒนธรรมยุคโบราณ และมีงานออกแบบสถาปัตยกรรมให้รับชม ไม่ว่าจะเป็น วัด, วัง, พระเมรุ และพระเมรุมาศ นอกจากนี้ยังเผยให้เห็นถึงรายละเอียด แรงบันดาลใจในการออกแบบ และการตกแต่งพระเมรุมาศของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สถานที่จัดงาน : ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)

**งานมีถึงวันที่ 7 ม.ค. 61

 

♥ นิทรรศการ “ในดวงใจนิรันดร์”

ขอบคุณภาพจาก Timeout

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ร่วมจัดงาน “Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์” เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยในงานนี้คุณจะได้พบกับภาพพเขียนประวัติศาสตร์ พระราชประวัติในหลวงรัชกาลที่ 9 ยาวที่สุดในโลก 20 เมตร, การจัดแสดงเหรียญกษาปณ์, แสตมป์หายาก รวมถึงประติมากรรมทรงคุณค่า, การแสดงดนตรีเทิดพระเกียรติ Music for the King, กิจกรรมสกรีนเสื้อแจกประชาชน, และกิจกรรมดีๆ อีกมากมายจาก 99 ศิลปิน รวมถึงเปิดให้จองเหรียญที่ระลึกรุ่นพิเศษรัชกาลที่ 9 อีกทั้งมีซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 อีกด้วย

สถานที่จัดงาน : CentralWorld

**งานมีถึงวันที่ 31 ต.ค. 60

 

♥ นิทรรศการ “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์”

ขอบคุณภาพจาก Timeout

ภายในงานได้จัดแสดงซุ้มสัญลักษณ์ขนาดใหญ่ พร้อมทั้งรวบรวมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชขณะทรงพระราชกรณียกิจทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศไทย ตลอดระยะเวลาการครองราชย์ 70 ปี

สถานที่จัดงาน : โรงพยาบาลศิริราช

**งานมีถึงวันที่ 30 ต.ค. 60

 

♥ นิทรรศการ “แสตมป์ของพ่อ 2493 เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

ขอบคุณภาพจาก Timeout

ภายในงานมีการจัดแสงตราไปรษณียากรณ์ 79 ชุด 353 แบบ ตลอดระยะเวลาการครองราชย์ 70 ปี ตั้งแต่ปี 2493 ที่เป็นปีที่ทรงขึ้นครองราชย์

สถานที่จัดงาน : อาคารไปรษณีย์กลาง

**งานมีถึงวันที่ 31 ต.ค.60

 

♥ นิทรรศการ “Remembrance of The King”

ขอบคุณภาพจาก Timeout

นิทรรศการนี้จัดขึ้นเพื่อร่วมรำลึกถึงวันครบรอบการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวและความทรงจำของประชาชนชาวไทย นอกจากนี้ ภาพพิมพ์ชุดพิเศษ “A day to remember” ยังตั้งใจทำขึ้นเพื่อเป็นรายได้ส่วนหนึ่ง เพื่ิอนำไปบริจาคสมทบทุนในการสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช

สถานที่จัดงาน : Emporium

**งานมีถึงวันที่ 31 ต.ค. 60

 

♥ นิทรรศการ “ร.๙ ในหลวงในดวงใจนิรันดร”

ขอบคุณภาพจาก Timeout

ศิลปินแห่งชาติและศิลปินชั้นแนวหน้าของไทย 50 ร่วมกับบสมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติ แห่งประเทศไทยและศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี ได้จัดนิทรรศการรวมผลงานกว่า 50 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็น พระบรมสาทิสลักษณ์ รวมถึงผลงานที่ได้แรงบันดาลใจจากพระราชจริยวัตร และพระราชกรณียกิจ รวมถึงภาพเชิงสัญลักษณ์ และสามารถบริจาคเงินให้กับมูลนิธิชัยพัฒนาในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อรับสูจิบัตรรวบรวมภาพผลงานในนิทรรศการเก็บรักษาไว้เป็นที่ระลึก

สถานที่จัดงาน : Central Embassy

**งานมีถึงวันที่  5 พ.ย. 60

 

♥ นิทรรศการ “พระราชาในดวงใจ”

ขอบคุณภาพจาก Timeout

นิทรรศการศิลปะน้อมรำลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 จัดโดยมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับศิลปินไทยชั้นนำจากทั่วประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของของโครงการอมรำลึกองค์อัครศิลปิน จัดแสดงขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ในฐานะองค์อัครศิลปินและพระมหากรุณาธิคุณในฐานะองค์อุปถัมภ์งานด้านศิลปวัฒนธรรมไทย

สถานที่จัดงาน : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

**งานมีถึงวันที่ 26 พ.ย.60

 

♥ นิทรรศการ “ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ”

ขอบคุณภาพจาก Timeout

เป็นการจัดแสดงผลงานจากศิลปิน ช่างภาพและดีไซเนอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโครงการในพระราชดำริ เพื่อสืบสานพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อหวังสร้างสรรค์ผลงานให้ประชาชนชาวไทยได้เกิดบันดาลใจ

สถานที่จัดงาน : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 

**งานมีถึงวันที่ 30 พ.ย.60

 

♥ นิทรรศการ “โครงการสร้างสรรค์

ขอบคุณภาพจาก Timeout

โครงการสร้างสรรค์ ๘๙/๗๐/๔๔๔๗+=๙→๑๐ เป็นการจัดนิทรรศการแสดงผลงานธรรมะ ธรรมชาติ ธรรมศิลป์ และ ๒๓ วิธีทรงงาน ของ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) โดยเป็นการตีความ 23 วิธีทรงงานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชผ่านผลงานศิลปะกว่า 100 ชิ้น

สถานที่จัดงาน : หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

**งานมีถึงวันที่ 19 ธ.ค.60

 

♥ นิทรรศการ “ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”

ขอบคุณภาพจาก Timeout

เป็นการจัดการแสดงร่วมกันระหว่างสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยและมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยได้รวบรวมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์จำนวน 200 ภาพมาจัดแสดง โดยผ่านการคัดเลือกจาก ภัณฑารักษ์กิตติมศักดิ์ นิติกร กรัยวิเชียร ช่างภาพชื่อดังผู้เคยถวายงานใกล้ชิด รวมถึงการฉายพระบรมฉายาลักษณ์พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และพระบรมวงศานุวงศ์ในหลายโอกาส

สถานที่จัดงาน : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

**งานมีถึงวันที่ 7 ม.ค.61

 

รับรองว่าแต่ละสถานที่ล้วนมอบทุกความประทับใจ พร้อมอิ่มเอมใจไปกับความรักของ “พ่อหลวง” ที่มีต่อประชาชนชาวไทยมาตลอดการครองราชสมบัติ 70 ปี และทำให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า ทำไมคนไทยถึงรักและเทิดทูนในหลวงรัชกาล ที่ 9 ด้วยหัวใจที่ภักดี โดยทั้ง 12 นิทรรศการเปิดให้เข้ารับชมฟรี