10 แอปใช้เรียนใน iPad จดโน้ต แปลภาษา วาดรูป รับเปิดเทอม

รวมแอปพลิเคชั่นใน ไอแพด สำหรับนักเรียน นักศึกษา

ถึงวันนี้ก็เป็นสัปดาห์ที่ 2 แล้วสำหรับการเปิดภาคเรียนใหม่ แน่นอนว่าบรรดาน้อง ๆ หนู ๆ นอกจากจะตื่นเต้นไปกับการได้เจอะเจอเพื่อน ๆ ทั้งเก่าและใหม่ รวมถึงได้เปลี่ยนบรรยากาศในการเรียนจากที่เคยเรียนที่บ้านมานานจะได้ไปโรงเรียนเสียที แน่นอนว่านอกจากเตรียมชุดเครื่องแบบนักเรียนใหม่ รองเท้านักเรียน กระเป๋าใหม่แล้ว

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการเรียนการสอนในยุคดิจิทัลยุคนี้ก็คือ iPad นั่นเอง ที่ถือเป็นตัวช่วยสำหรับการเรียนรู้ในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี สามารถจดบันทึก แชร์ไฟล์ แปลภาษา วาดรูป ตัดต่อ ฯลฯ ทำให้การเรียนสะดวกและง่ายขึ้น สำหรับคอนเทนต์นี้จะมาแนะนำ 10 แอปพลิเคชั่นใน ไอแพด ที่ต้องมีสำหรับนักเรียน นักศึกษา เอาไว้ใช้ประกอบการเรียนรู้ จะมี Aplication อะไรน่าสนใจบ้างตามมาดูกันเลย

แอปพลิเคชั่นการเรียนที่ต้องมีใน iPad

1. GoodNotes 5

10 แอปใช้เรียนใน iPad
GoodNotes 5 ภาพจาก : apps.apple.com

เป็นแอปแรกที่ต้องมีก็ว่าได้เพราะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักเรียนนักศึกษาได้อย่างมาก เป็นเหมือนสมุดจดเลคเชอร์แบบไม่จำกัด สามารถเคลื่อนย้าย คัดลอกไฟล์ แชร์ต่อให้เพื่อนผ่านทาง Facebook Messenger, LINE ได้อย่างง่ายดายรวดเร็ว หรือจะเก็บไว้ใน Google Drive มีลูกเล่นปากกาหมึกซึม ปากกาลูกลื่น ปากกาหัวแปรง ยางลบ ไฮไลต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ช่วยให้การจดบันทึกไม่มีเบื่อ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มฟอนต์ได้ ครอปรูปภาพได้ อีกด้วย

2. Notability

10 แอปใช้เรียนใน iPad
Notability ภาพจาก : apps.apple.com

เป็นแอปฯสำหรับจดบันทึกเหมือนกับ GoodNotes 5 ที่มีลักษณะการใช้งานคล้าย ๆ กัน แตกต่างกันที่การจัดวางเมนูต่าง ๆ จะเขียน วาดรูป แทรกรูปก็ทำได้ทั้งนั้น แต่จุดเด่นที่เพิ่มเติมขึ้นมาและทำให้ Notability น่าใช้ก็คือ สามารถอัดเสียงระหว่างที่จดได้ด้วย เรียกได้ว่ามีดีมากกว่าการจด แต่ยังสามารถบันทึกเสียงได้อีกด้วย

3. Scanner Pro

10 แอปใช้เรียนใน iPad
Scanner Pro ภาพจาก : apps.apple.com

อีกหนึ่ง Aplication ที่ช่วยให้การเรียนสะดวกและง่ายขึ้น เป็นเหมือนสแกนเนอร์แบบพกพา สามารถใช้สแกนเอกสาร หนังสือ นิตยสาร แบบเรียน แบบฝึกหัดต่าง ๆ ได้ทั้งรูปแบบขาวดำและสี เพื่อเก็บไว้อ่านทบทวน หรือจะแชร์ต่อให้เพื่อน ๆ ได้อีกด้วย รองรับไฟล์ PDF รองรับภาษาได้ถึง 21 ภาษา

4. Documents by Readdle

10 แอปใช้เรียนใน iPad
Documents by Readdle ภาพจาก : apps.apple.com

เป็นแอปพลิเคชั่นที่น่าในใจอีกหนึ่งตัว คุณสมบัติคือช่วยเรื่องการจัดการไฟล์ รูปภาพ เอกสาร ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่สูญหายหรือตกหล่น ช่วยในการดาวน์โหลดไฟวิดีโอ เอกสาร รูปภาพ จากหน้าเพจเว็บไซต์ ยูทูป หรือเฟซบุ๊ก สามารถทำงานร่วมกับ Google Drive, iCloud หรือ Dropbox ได้

5. Google Docs

10 แอปใช้เรียนใน iPad
Google Docs ภาพจาก : apps.apple.com

Google Documents หรือ Google Docs เป็นแอปฯที่บริการออนไลน์สำหรับใช้จัดเก็บเอกสารแบบฟรี เพียงแค่มีอีเมล์ของ Gmail และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สามารถแชร์เอกสาร แก้ไข เพิ่มเติม ได้แบบเรียลไทม์ เหมาะสำหรับการระดมสมองทำรายงานกลุ่มจากทุกที่ไม่จำเป็นต้องมานั่งรวมตัวกัน สามารถทำจากที่บ้านได้

6. Procreate

10 แอปใช้เรียนใน iPad
Procreate ภาพจาก : apps.apple.com

ขาดไม่ได้เลยสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่ศึกษาเกี่ยวกับศิลปะ เพราะถูกสร้างขึ้นมาสำหรับการวาดรูปเท่านั้น ทำงานเหมือนกับโปรแกรมวาดและตกแต่งรูปภาพทั่วไปแต่พิเศษคือรองรับการทำงานในไอแพดเท่านั้น จุดเด่นคือหัวแปรงหรือบรัชมีมากกว่า 200 รูปแบบให้เลือก ทั้งยังสามารถปรับแต่งด้วย Filter ได้มากมาย ถือเป็นแอปฯที่เหมาะสำหรับคนชอบวาดรูปอย่างยิ่ง

7. CM TOEIC® MASTER

10 แอปใช้เรียนใน iPad
CM TOEIC® MASTER ภาพจาก : apps.apple.com

ตัวช่วยชั้นยอดสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการพัฒนาความรู้ด้านภาษาอังกฤษ แอปพลิเคชั่นออกแบบมาเพื่อให้สามารถฝึกสกิลการฟัง การอ่าน ให้เกิดการจดจำได้ง่าย ภาษาอังกฤษพัฒนาแบบรวดเร็ว มีคำอธิบายภาษาไทยเพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น แถมสามารถจำลองสถานการณ์เหมือนกับการสอบแข่งขันจริง ๆ ให้ผู้ใช้ได้ฝึกทดสอบความสามารถได้ด้วย

8. Forest – Stay focused

10 แอปใช้เรียนใน iPad
Forest – Stay focused ภาพจาก : apps.apple.com

เป็นแอปที่สร้างสรรค์ เอาไว้สำหรับฝึกสมาธิให้กับผู้ใช้ เพราะออกแบบมาให้ผู้ใช้จดจ่อกับการเรียนโดยที่ไม่เสียสมาธิไปทำอย่างอื่น โดยแอปฯจะให้ผู้ใช้ได้ปลูกต้นไม้ที่มันจะโตภายในระยะเวลาที่กำหนด แต่ข้อแม้คือคุณจะต้องไม่หยิบไอแพดมาเล่น หรือทำอย่างอื่นเลยมิเช่นนั้นต้นไม้จะเหี่ยวเฉาและตายในที่สุด ช่วยให้มีสมาธิจดจ่อกับหนังสือเรียน ตำราเรียนมากยิ่งขึ้น

9. Canva

10 แอปใช้เรียนใน iPad
Canva ภาพจาก : apps.apple.com

เป็นแอปสำหรับพรีเซนต์งาน ผู้ใช้สามารถออกแบบการพรีเซนต์รายงานหัวข้อที่ได้รับจากอาจารย์ได้อย่างง่ายดาย มี template สำเร็จรูปให้เลือกใช้เพียบ สามารถเปลี่ยนฟอนต์ได้มากกว่า 500 แบบ แชร์ไฟล์ เพิ่มเติม แก้ไขร่วมกับเพื่อน ๆ พร้อมกันได้ เป็นแอปฯที่ตอบโจทย์อย่างยิ่งสำหรับการทำรายงานกลุ่ม และสามารถเรียกคะแนนในการพรีเซนต์งานอย่างมืออาชีพจากอาจารย์ได้อีกด้วย

10. Grammarly

10 แอปใช้เรียนใน iPad
Grammarly ภาพจาก : apps.apple.com

สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องใช้การพิมพ์งานเป็นภาษาอังกฤษ จำเป็นต้องมีติดเครื่องเอาไว้ ช่วยเสริมการเรียน การสื่อสาร ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ มั่นใจในคำศัพท์ รูปประโยคที่ใช้ผ่านแอปนี้ ช่วยตรวจสอบคำผิด และแกรมม่าแบบอัตโนมัติ เหมาะสำหรับคนที่ยังใช้ภาษาอังกฤษไม่คล่อง ถือเป็นตัวช่วยที่ทำให้การเรียนง่ายขึ้นเยอะ

และทั้งหมดนี้ก็คือ 10 แอปใช้เรียนใน iPad จดโน้ต แปลภาษา วาดรูป รับเปิดเทอม ที่ควรดาวน์โหลดมาติดเครื่องเอาไว้ ช่วยให้การเรียน การทำรายงาน การวาดภาพ การแชร์ไฟล์ การพรีเซนต์ต่าง ๆ สะดวกและง่ายอย่างมาก บางโปรแกรมดาวน์โหลดมาใช้ได้แบบฟรี ๆ ไม่ต้องเสียเงินอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม