ดื่มกาแฟถูกวิธี ดูแลสุขภาพทุกวัน 

สวัสดี…หอมกรุ่น กลมกล่อม รสชาติดี คงไม่มีเพื่อนๆคนไหนที่กล้าปฏิเสธการดื่มกาแฟทุกเช้าอย่างแน่นอน สำหรับเพื่อนๆหนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายนั้น เช้ามาก็ต้องกาแฟหนึ่งแก้ว  ตกบ่ายมาอิ่มท้องเริ่มง่วงก็ต้องอีกหนึ่งแก้ว และถ้าเกิดว่าวันไหนงานหนัก ติดประชุมกลับดึก ก็คงหนีไม่พ้นกาแฟอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าในหนึ่งวันนั้นเราดื่มกาแฟเฉลี่ยประมาณ 3-4 แก้วเลยก็ว่าได้  เชื่อว่าเพื่อนๆก็คงจะทราบดีว่าการดื่มกาแฟต่อวันที่มีปริมาณมากขนาดนี้ส่งผลไม่ดีกับร่างกายของเราอย่างแน่นอน แต่จะทำยังไงได้ล่ะ เราก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้

รู้ไว้ไม่เสียหาย ดื่มกาแฟ ยังไงให้สุขภาพยังดี

การเลือกดื่มกาแฟที่มากเกินไปต่อหนึ่งวันนั้นส่งผลเสียต่อร่างกายเราแน่นอน  ทั้งนอนไม่หลับ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ และผลข้างเคียงอีกมากมาย แต่ถ้าคุณนั้นเป็นคอกาแฟจริงๆ แถมยังขาดไม่ได้อีกด้วย  วันนี้เราเลยมาพร้อม ­10 เคล็ดลับดื่มกาแฟอย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพ  แถมยังจะได้ป้องกันตัวเองจากผลข้างเคียงต่างๆจากการดื่มกาแฟอีกด้วยนะ

♥ ­เคล็ดลับดื่มกาแฟอย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพ ♥ 

 1 . การเลือกเมล็ดกาแฟคุณภาพดีเยี่ยม

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เพื่อนๆหลายคนไม่ค่อยให้ความสำคัญสักเท่าไหร่ หรือ อาจจะเผลอคิดว่าถ้าเป็นเมล็ดกาแฟ ก็คงจะดีหมดล่ะไม่ต้องคุณภาพดีอะไรมาก แต่อย่าลืมนะ ว่ากาแฟนั้นเป็นพืชที่มีการใช้ยาฆ่าแมลงในการเพาะปลูกมากที่สุดชนิดหนึ่ง ฉะนั้นแล้ว เราจึงความเลือกเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพสูงเกรดพรีเมี่ยม หรืออาจจะเลือกพวกที่เป็นออแกนิก เพราะจะได้หลีกเลี่ยงสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงอีกด้วย

2 . เครื่องทำกาแฟคุณภาพดีเยี่ยม

นอกจากเรานั้นจะต้องใส่ใจเมล็ดกาแฟแล้ว การเลือกเครื่องทำกาแฟก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากคุณเลือกเครื่องทำกาแฟที่ไม่มีคุณภาพ เมื่อชงหากน้ำร้อนไหลผ่านเครื่องทำกาแฟที่เป็นพลาสติก อาจทำให้สารเคมีจากพลาสติกเจือปนมาด้วย ซึ่งนั้นไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเราแน่ ดังนั้นคุณควรที่จะเลือกเครื่องทำกาแฟแบบเอสเพรสโซ่ที่มีคุณสูง และต้องมีการรับรองความคุณภาพความปลอดภัย

3 . ดื่มกาแฟ ควบคู่กับอาหารที่ดี

แน่นอนว่าการเลือกดื่มกาแฟกับอาหารที่ดีนั้น คงดูเป็นอะไรที่เก๋มาก แต่การที่เราเลือกดื่มกาแฟกับอาหารนั้นมันมีประโยชน์ แล้วยิ่งเป็นอาหารจำพวกโปรตีน ไขมัน และ คาร์โบไฮเดรต ซึ่งการเลือกทานแบบนี้ จะทำให้ร่างกายนั้นได้รับคาเฟอีนช้าลง และนานขึ้น ลองหันมาจิบกาแฟควบคู่ไปกับ คุกกี้สักชิ้น หรือแซนวิชก็ดูไม่เลวนะ

4 . ดื่มกาแฟให้ถูกเวลา

เพื่อนๆหลายคนนั้นคงจะยังไม่ทราบว่า การเลือกเวลาในการดื่มกาแฟก็มีผลเหมือนกัน โดยให้เลือกดื่มเป็นช่วงเวลาก่อน 14.00 น. เพราะถ้าคุณเลือกดื่มหลังเวลาดังกล่าวนั้น อาจเกิดปัญหานอนไม่หลับ ใจสั่ง และควรที่จะเลือกดื่มกาแฟที่มีเบสเป็นเอสเพรสโซ่ อย่างเช่น ลาเต้ , อเมริกาโน่ , คาปูชิโน่ เป็นต้น เพราะกาแฟประเภทแบบนี้นั้นจะมีปริมาณน้ำตาลและคาเฟอีนน้อย

5 . ดื่มกาแฟที่ไม่ใส่น้ำตาล  / ครีมเทียม อื่นๆ

ถ้าเพื่อนๆนั้นหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟไม่ได้ งั้นลองหันมาดื่มกาแฟที่ไม่มีน้ำตาล ครีมเทียม นม ดูบ้าง โดยการเลือกจับช้าๆ พอประมาณให้รู้สึกเพียงว่าตื่นตัว ถ้าใครที่ติดคาเฟอีนมากๆอาจจะมีอาการมือสั่น หงุดหงุดได้  ดังนั้นควรเลือกดื่มเพียงวันละแก้วเท่านั้น

6 . ดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย

การดื่มแบบนี้เหมาะมากสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการหุ่นดี ฟิตแอนด์เฟิร์ม ถ้าอยากจะออกกำลังกายเพื่อทะลายไขมัน ลองจิบกาแฟก่อนออกสักเล็กน้อย เพราะจะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี

7 .หลีกเลี่ยงหวาน ทานแบบพอดี

เพื่อนๆที่ชอบการทานรสหวานเป็นอะไรที่ยาก ถ้าจะต้องบอกว่าให้เลิกทานก็คงจะไม่ได้แน่ ดังนั้นเราก็ควนที่จะเลือกทานแบบพอดี สำหรับความหวานกับกาแฟไม่ว่าจะเป็นครีมเทียม น้ำตาล นมข้นหวาน ต่างๆ ควรที่จะเลือกรับประทานในปริมาณที่พอดี หรือ จากจะหลีกเลี่ยงกาแฟในแบบที่หวานจนเกินไป ทางออกที่ดีเลยนั้นถ้าเลือกชงดื่มเองก็คงจะดีกว่า เพราะเราสามารถลดปริมาณความหวานได้

8 . ดื่มน้ำตามมากๆ หลังจากดื่มกาแฟ

กาแฟนั้นมีสารคาเฟอีน จะเข้าไปช่วยเร่งระบบขับถ่ายในร่างกายเรา และจะเป็นการกระตุ้นให้เข้าห้องน้ำบ่อยๆ ทั้งแบบเบาและแบบหนัก ดังนั้นเราจึงควรที่จะดื่มน้ำตามในปริมาณมากๆ เพื่อเป็นการทดแทนของเสียที่ถูกขับออกไป

9 . หลีกเลี่ยงดื่มกาแฟ ตอนท้องว่าง

เพื่อนๆคนไหนที่ชอบดื่มกาแฟตอนท้องว่าง อย่างเช่นเวลา ช่วงเช้าหลังตื่นนอน ควนหยุดโดยเด็ดขาด เพราะสารคาเฟอีนนั้น จะเร่งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารทำงานเร็วขึ้น และจะกัดกระเพาะอาหาร พร้อมเสี่ยงต่อการเป็นโรงกระเพาะได้

10 . บ้วนปาก หรือ แปรงฟันหลังดื่มกาแฟ

เนื่องจากกาแฟนั้นมีสารคาเฟอีน หากปล่อยไว้นานๆอาจจะทำให้เกิดคราบเหลืองที่ฟันได้ ทำให้ฟันดูไม่สะอาด อีกทั้งยังทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ในช่องปากอีกด้วยนะ  เพราะฉะนั้นแล้ว เราจึงควรที่จะทำความสะอาดโดยการแปรงฟัน หรือ บ้วนปากให้สะอาดหลังดื่มกาแฟ

เมื่อทราบแบบนี้แล้ว เพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ สามารถนำเอา10 เคล็ดลับดื่มกาแฟอย่างไร ไม่ให้เสียสุขภาพ ไปประยุกต์ใช้กับตัวเองได้ การดื่มกาแฟก็ใช่ว่าจะมีแต่ผลเสีย ประโยชน์จากการดื่มก็มี แน่นอนอะไรที่น้อยไปหรือมากไปย่อมไม่เป็นผลดี เพราะฉะนั้นดื่มพอประมาณนะคะ

เพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาร้านกาแฟนั่งชิวๆ ในวันหยุดแนะนำ ร้าน Sleepless Garden (สลีพเลส การ์เด้น) ตั้งอยู่ที่ 32 ซอยพระรามเก้า 49 แยก 4 ถนนพระราม 9 กรุงเทพมหานคร กับ ร้านกาแฟ Dolce Cafe’ (โดลเช่) ที่ตั้งอยู่ภายในตู้คอนเทนเนอร์ ร้านนี้มีการเลือกใช้เมล็ดกาแฟเกรดพรีเมี่ยมอย่างดี หอมกรุ่น โดนใจ คลอกาแฟอย่างแน่นอน แล้วอย่าลืมแวะมาดื่มกันนะ