ชาว Pantip แนะนำ วิธี ดับกลิ่น ตู้เย็น 

วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ ที่เป็นเรื่องกวนใจ ของพ่อบ้าน แม่บ้าน ที่มาตกม้าตาย ตรงที่ตู้เย็นมีกลิ่นเหม็นมาก ทำอย่างไรดี? วันนี้เรามีคำตอบดีๆ จากเพื่อนๆ ใน Pantip มาบอกกันจ้า

อันดับ 1
ถ่านกำจัดกลิ่น Farcent

ถ่านกำจัดกลิ่น Farcent

เป็นถ่านก้อน เจลดูดกลิ่น ที่หาซื้อง่ายที่ 7-11 ลดกลิ่นอับ ขนาด 150 กรัม ราคาประมาณ 85 บาท เป็น Re commented ที่ชาว Pantip บอกทางมา

อันดับ 2
ผงฟู หรือ เบคกิ้ง โซดา

เจ้า Baking Soda ตัวนี้ สารพัดประโยชน์ ใช้ ขัดผิว ล้างผัก ทำได้หมด  ขัดห้องน้ำ หรือ ฟอกสีฟันก็ได้ แต่ที่สำคัญ ดับกลิ่น ตู้เย็นเหม็นได้ด้วย โดยวางไว้ที่จุดอับของตู้เย็น เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นฉุน และใส่ขัดล้างบริเวณซอกอับของตู้เย็นให้กลับมาขาวใสได้เหมือนเดิมอีกด้วย

อันดับ 3
มะนาว

สำหรับบางคนที่ไม่ถูกใจที่จะเอาแก้วหรือกล่องบรรจุสารเคมีไปวางไว้ในตู้เย็น ก็จำเป็นต้องหาตัวช่วย ก็ใช้ของออแกนิก อย่าง “มะนาว” หรือ พืชผัก ตระกูลส้ม กลิ่นของส้มจะช่วยดูดกลิ่นอาหาร ให้ไม่เหม็นอับชื้น หรือ เหม็นเน่า (แต่ถ้าอะไรเน่ามากก็ต้องออกมาทิ้ง) ในตู้เย็น ตอนนี้มีสินค้าของสด วางจำหน่ายที่ Big C แล้ว กดซื้อได้ด่วนๆ เลยจ้า

อันดับ 4
น้ำส้มสายชู

ถ้าหามะนาวไม่ได้ กลัวลืมทิ้งไว้ ให้ใช้น้ำส้มสายชู ใช้เทคนิคการดูดกำจัดกลิ่นเหมือนกัน  วางใส่แก้วน้ำ และวางไว้ในพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของตู้เย็น ซึ่งน้ำส้มสายชูเป็นสารที่มีใช้อยู่ในบ้าน  หาซื้อได้ง่าย

อันดับ 5
กระดาษหนังสือพิมพ์

กระดาษหนังสือพิมพ์ เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดอันดับหนึ่งของแม่บ้าน  เอามาขยำๆ แล้ววางไว้ในตู้เย็น แต่ว่าวิธีนี้ไม่แนะนำให้ใช้วางไว้ เหมาะกับใช้เช็ดทำความสะอาด แล้วใช้น้ำเปล่าชุบน้ำยาล้างจานเช็ดอีกครั้ง เพราะหมึกหนังสือพิมพ์มีอันตราย ไม่ควรให้มีติดไปกับอาหาร

อันดับ 6
กระดาษทิชชู่

บางคนใช้กระดาษทิชชู่ทั้งม้วน วางไว้ในตู้เย็น  บางคนก็ใช้เป็นกล่อง (จะได้ดูกลิ่นได้หมดจด) วิธีนี้ไม่ค่อยเห็นคนนิยมใช้เท่าไหร่ แต่ก็น่าจะใช้ได้ดีในกรณีที่หาอะไรมาจัดการตู้เย็นเฉพาะหน้าไม่ได้  (แอบบอกกว่ากระดาษชำระที่ Orami ขายถูกมาก และมีโค้ดส่วนลดให้ซื้อบ่อยๆ ด้วย)

อันดับ 7
สำลี

Vivii วีวี่ สำลี แผ่นรีดขอบ จำหน่ายที่ Shopat14

ชาวพันทิปคนหนึ่งแนะนำว่า สำลี โดยเฉพาะไนโตรกลีเซอลีน  ใส่ภาชนะที่เป็นโลหะ ปิดให้สนิท หรืออุ่นให้ร้อน ก่อนนำไปไว้ในตู้เย็น  อาจจะวางไว้สักสองสามชั่วโมง ก่อนที่จะล้างตู้เย็น  แต่ไม่เหมาะที่จะวางพร้อมกับอาหารก่อนรับประทาน

อันดับ 8
เจลดับกลิ่น

เจลดับกลิ่น ไม่ว่าจะเป็นเจลดับกลิ่นในรถยนต์ หรือเจลดับกลิ่นในตู้เสื้อผ้า ก็นำมาใช้ดัดแปลง วางไว้ในตู้เย็นด้วย เน้นย้ำเหมือนเดิมไม่เหมาะกับตู้เย็นที่ไว้อาหารสด  ซึ่งเจลดับกลิ่นนี้มีคุณสมบัติให้คุณเปลี่ยนแปลงตู้เย็นเหม็นๆ มากลายเป็นตู้เย็นที่กลิ่นหอมสดชื่นดีๆ น่าเปิด น่าสัมผัส

อันดับ 9
ล้างตู้เย็นด้วย Dettol

น้ำยาฆ่าเชื้อโรค กำจัดกลิ่นอับได้หมดแน่นอน ผสมกับน้ำยาล้างจาน และใช้ล้างตู้เย็น รับรองว่ากลิ่นหายหมด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่รักษาความสะอาดได้ดี ฆ่าเชื้อโรคได้เกือบ 100 เปอร์เซ็น ลดการเติบโต ถ้าตู้เย็นเหม็นอับมากก็ต้องใช้เดทตอลแล้วล่ะค่ะ

อันดับ 10
ใช้ เปา ซิลเวอร์ นาโน

อีก 1 ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำให้ใช้ล้างตู้เย็น คือ “เปา ซิลเวอร์ นาโน” สูตรน้ำยาทำความสะอาดที่ยังไม่ได้ทำสูตรน้ำออกมา คิดค้นโดยอาจารย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้คุณได้ฆ่าเชื้อโรคได้หมดจด กลิ่นตู้เย็นสะอาด  กลิ่นหอมสดชื่น ล้างเสร็จแล้ว กลิ่นอับหายแน่นอน แถมยังรู้สึกเหมือนได้ตู้เย็นใหม่อีกด้วย