ads

ปลูกต้นไม้ไล่ยุงในบ้าน ช่วยลดความเสี่ยงโรคไข้เลือดออก!

ไข้เลือดออก ถือเป็นภัยร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก เนื่องจากยังไม่มียารักษาที่หายขาด สิ่งที่ทำได้คือประคับประคองอาการให้ดีขึ้น ในกรณีที่อาการไม่รุนแรง สามารถรักษาตัวให้หายได้ภายใน 2-7 วัน ซึ่งจากการค้นคว้าข้อมูล ทางเว็บไซต์ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของโรคไข้เลือดออกเอาไว้ ดังนี้

 • ไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี 4 สายพันธุ์ ได้แก่ DENV-1, DENV-2, DENV-3 และ DENV-4
 • ไข้เลือดออกเป็นโรคที่มียุงลายตัวเมียเป็นพาหะนำโรค โดยเมื่อยุงลายไปดูดเลือดผู้ที่มีเชื้อเดงกี เชื้อจะเข้าไปฝังตัวในกระเพาะ และต่อมน้ำลาย ภายในระยะเวลา 8-12 วัน คือช่วงเวลาที่เชื้อฝักตัว และเมื่อยุงที่มีเชื้อไวรัสไปกัดคนอื่น ก็จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงป่วยเป็นไข้เลือดออก และมักมีอาการรุนแรง รวมถึงมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ได้แก่

 • เด็กทารก และผู้สูงอายุ
 • หญิงตั้งครรภ์
 • หญิงที่มีประจำเดือน หรือมีเลือดออกทางช่องคลอด
 • ผู้ที่มีแผลในกระเพาะอาหาร
 • ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจพิการตั้งแต่กำเนิด
 • ผู้ที่มีอาการป่วยเรื้อรัง อาทิ โรคเบาหวาน, หอบหืด, ไตวาย, ควาดันโลหิตสูง, ตับแข็ง และโรคหัวใจขาดเลือด
 • ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเม็ดเลือดแดงแตกง่าย
 • โรคที่เกิดจากฮีโมโกลบินผิดปกติ
 • ผู้ที่รับประทานยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ หรือยาในกลุ่มยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงถึงชีวิต หากรู้สึกว่าร่างกายมีความผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เป็นการด่วน! และหากมีอาการดังต่อนี้ ให้พึงสันนิษฐานเอาไว้เลยว่า อาจจัดอยู่ในกลุ่มของโรคไข้เดงกี (Dengue Fever) โดยอาการที่พบคือ ปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยตามตัว ปวดข้อหรือกระดูก มีผื่นขึ้นคล้ายผื่นของโรคหัด รวมถึงอาจมีภาวะเลือดออกหรือไม่มีก็ได้

และอย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่า “ยุงลาย” ถือเป็นตัวแพร่เชื้อไข้เลือดออก เพราะฉะนั้นการที่ภายในบ้านมียุงชุกชุม ถือเป็นความเสี่ยงที่อาจทำให้สมาชิกในครอบครัวเป็นไข้เลือดออก! เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคร้ายกับครอบครัว นอกจากการฉีดยากันยุงแล้ว การปลูกต้นไม้ก็สามารถช่วยไล่ยุงได้เช่นกัน โดยเราได้รวบรวมต้นไม้ไล่ยุงที่เหมาะแก่การปลูกไว้ในบ้านมาแชร์ค่ะ เอ้า…เตรียมจดไว้ในลิสต์ แล้วไปหาซื้อตามโลดด!

ต้นไม้ไล่ยุง สามารถปลูกง่ายไม่ยุ่งยาก ได้แก่….

 1. โหระพา
 2. จิงจูฉ่าย
 3. กระเทียม
 4. มะกรูด
 5. หม้อข้าวหม้อแกงลิง
 6. ตะไคร้หอม
 7. แคทนิป (กัญชาแมว)
 8. สะระแหน่
 9. เจอเรเนียม
 10. มอสซี่ บัสเตอร์

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะตัดสินใจปลูกต้นไม้ชนิดใดก็ตาม ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพรรณไม้ให้ละเอียดเสียก่อน รวมถึงวิธีการปลูกที่ถูกต้อง ที่สำคัญคือต้องมีเวลาดูแลรดน้ำต้นไม้ เพื่อให้พืชผลมีความเจริญงอกงาม และอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือคือ ปัญหาตะไคร่น้ำที่เกิดจากควาชื้นในการรดน้ำต้นไม้ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบทำการกำจัด นอกจากทำให้บ้านมีความสกปรก แลดูทรุดโทรมแล้ว ยังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มอีกด้วย และเพื่อเป็นการยับยั้งปัญหาตะไคร่น้ำภายในบ้าน น้ำยาจระเข้ ขจัดคราบตะไคร่น้ำ เป็นตัวช่วยที่พร้อมกำจัดปัญหาให้หายไปในพริบตา ราวกับธานอสดีดนิ้ว! โดยมาพร้อมคุณสมบัติที่ช่วยกำจัดตะไคร่น้ำ สาหร่าย, และพืชสีเขียว ได้อยู่หมัด

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจ