รู้ก่อน ระวังก่อน เฮง เฮง เฮง ตลอดปี 2022

เวลาผ่านไปเร็วเหมือนโกหเดือนทางมาถึงสิ้นเดือนกันแล้ว ผ้านพ้นปีใหม่มา ก็มีอีกเทศกาลหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นนวันสำคัญเลยสำหรับชาวเชื่อสายจีน กับเทสกาล วั น ต รุ ษ จี น ซึ่งหลายๆท่านนั้นต่างก็มองหาแหล่งช้อปปิ้งเพื่อเตรียมความพร้อมจับจ่ายของไหว้สำหรับเตรียมไหว้เจ้านั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด ผลไม้ ขนม และอื่นๆ ซึ่งการทำแบบนี้ก็เป็นธรรมเนียมสำคัญที่สืบต่อกันมายาวนาน

ในเทศกาลที่สำคัญแบบนี้ของชาวจีนนั้น หลายท่านจึงเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่เป็นสีสิริมงคล อย่างเช่นดีแดง สีสดใส ซึ่งจะต้องเป็นเสื้อผ้าใหม่ เพื่อต้อนรับสิ่งดีๆให้เข้ามา แต่เมื่อมีสิ่งที่ดีๆแล้วนั้น ในวันตรุษจีนก็ยังมีข้อห้ามไม่ให้ทำโดยเด็ดขาด วันนี้เราก็มาพร้อมกับ 10 ข้อ ห้าม วัน ตรุษจีน 2022 รู้ไว้ไม่มีซวย มาฝากกัน เพื่อใครที่ยังไม่ทราบจะได้ไม่ทำ รู้ก่อน ระวังก่อน เฮง เฮง เฮง ตลอดปี 2022 นะ

♥  ข้อ ห้าม วัน ตรุษจีน 2022 ♥ 

1 . กวาดบ้าน / ทำความสะอาด

เพราะการกวาดบ้านนั้นหรือทำความสะอาดในวันตรุษจีนนั้นเหมือนเป็นการกวาดไล่ทิ้งสิ่งมงคลออกไป ดังนั้นแล้วเราจึงไม่ควรทิ้งขยะ เทน้ำ หรือต่างๆเลย

2 . เนื้อสัตว์

ห้ามโดยเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าเทพเจ้านั้นจะลงมาในตอนเช้าของวันตรุษจีนเป็นมังสวิรัติ  ซึ่งการเลือกกินเจในตอนเช้านั้นคือมื้อแรกของวัน  และจะส่งผลให้ได้บุญตลอดทั้งปี

3 . โจ๊ก – ข้าวต้ม

การรับประทานโจ๊ก – ข้าวต้ม นั้นเป็นการรับประทานที่ข้าวน้อยแต่น้ำมาก โดยมีความเชื่อที่ว่าการกินมื้อแรกของปีแบบนี้นั้นจะทำให้การกินอยู่ฝืดเคือง และเหมือนกับการขัดขวางไม่ให้ตัวเองนั้นร่ำรวย

4 . การตัดเล็บ / ตัดผม

เพราะเนื่องจากที่กรรไกรนั้นเป็นของมีคม ชาวจีนเชื่อว่าการตัดผมตัดเล็บนั้น เท่ากับว่าเรานั้นตัดสิ่งดีๆออกจากชีวิตไป

5 . ความซุ่มซ่าม

ดังนั้นเราจึงระวังความปลอดภัยให้กับตัวเอง ซึ่งไม่ควรทำตก หรือแตก  เพราะเชื่อว่าจะทำให้ความอับโชคเข้ามาในชีวิต

6 . สระผม

เชื่อว่าการสระผมนั้นเป็นการชำระล้างสิ่งดีๆออกไปจากชีวิต ดังนั้นถ้าคุณต้องการที่จะสระผมก็ควรสระก่อนถึงวันตรุษจีน

7 . ห้ามให้คนอื่นล้วงกระเป๋า

เพราะการทำเช่นนั้นไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าอะไรก็ตาม อย่างกระเป๋าเสื้อ กางเกง ต่างๆ เพราะเชื่อว่าจะโดนล้วงสิ่งดีๆออกไปจากชีวิต

8 . พูดสิ่งไม่ดี

การที่เรานั้นพูดสิ่งไม่ดีนั้นหรือการพูดคำหยาบในแง่ลบต่างๆ หรือการใช้คำพูดที่รุนแรง ทำร้ายจิตใจ ดังนั้นในวันสำคัญและวันดีๆแบบนี้ไม่ควรที่จะพูดไม่ดีกับใคร  ควรพูดแต่สิ่งดีๆ และสิ่งดีๆจะตามมา

9 . การร้องไห้ เสียใจ

การที่เรานั้นเสียน้ำตาหรือร้องไห้นั้น เชื่อว่าเป็นการที่เรานั้น จะมีแต่ความทุกข์ และความโศกเศร้าในครอบครัวและชีวิตตลอดทั้งปี ดังนั้นอย่าเสียน้ำตาเลยเนอะ

10 . นอนกลางวัน

เชื่อว่าการที่เรานั้นนอนกลางวันในวันตรุษจีน จะทำให้เรานั้นกลายเป็นคนขี้เกียจตลอดปี  ดังนั้นเราไม่ควรที่จะนอนกลางวันเลยล่ะ

เป็นยังไงกันบ้างล่ะ ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อห้ามเลย แต่มันก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคลด้วยนะ แต่ถึงยังไงเราก็ความที่จะคิดดี ทำดี จะได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ตลอดทั้งปีนะ