Home บทความ ไหวหรอ? 15 กฎบริษัทแปลก ๆ อาจไม่มีผลกับเงินเดือน รู้แบบนี้ย้ายงานดีกว่าไหม?

ไหวหรอ? 15 กฎบริษัทแปลก ๆ อาจไม่มีผลกับเงินเดือน รู้แบบนี้ย้ายงานดีกว่าไหม?

ชาวพันทิปโวย เจอแบบนี้ลาออก!

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

พอถึงช่วงเวลาปลายปี เราจะเห็นกระทู้แปลก ๆ จาก Pantip เกี่ยวกับโบนัสและเงินเดือน ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจย้ายงานของเพื่อน ๆ หลายบริษัท ซึ่งรอบนี้ก็ถึงคิวของกระทู้ “ข้อห้าม และ กฎแปลก ๆ” ที่อาจจะมี หรือไม่มีผลกับเงินเดือน แต่ก็เป็นข้อปฏิบัติกันมา หลายต่อหลายคำตอบบอกว่า .. เจอแบบนี้ลาออกเถอะ! แต่ก็มีบางข้อที่เป็นเหตุผลเนียน ๆ ที่มีผลต่อการปฏิบัติงานจริง มาดูกันว่า 15 กฎแบบนี้ คุณจะไหวหรือเปล่า?

1 ห้ามใช้นิ้วกลางแคะจมูกระหว่างประชุม

ข้อแรกมาก็แปลกเลย แต่ก็เพราะเป็นวัฒนธรรมตะวันตก ที่ไม่ควรจะชูนิ้วกลางขึ้นมาทำอะไรทั้งนั้น แต่ก็มีคนแสดงความคิดเห็นว่า ระหว่างประชุมก็ไม่ควรแคะจมูกหรือหาอะไรแยงจมูกด้วย.. คิดดูว่าถ้าหากคุณเป็นคนในที่ประชุม ระหว่างนั่งอยู่เจอเพื่อนขยุกขยิกทำอะไรกับจมูก ก็อาจจะเกิดอาการอึดอัดประมาณหนึ่ง

2 ทำผิดระเบียบบริษัท ให้ไปสาบานกับพ่อแก่

อย่างแรกเลยต้องมีคนงง ว่าพ่อแก่ คือใคร? เจ้าของคำตอบมาเฉลยในวงเล็บว่าเป็นคนทรงเจ้า อู้ว์ นอกจากศาลแล้วก็มีบริษัทนี้แหละที่ยึดข้อปฏิบัติตามประเพณีว่าการสาบานยังเป็นเรื่องที่มีเหตุมีผลในตัวเองอยู่บ้าง แล้วถ้าหากผิดคำสาบาน หรือปดขึ้นมา จะเกิดอะไรขึ้นก็ไม่รู้.. แปลกพอไหม?

 

3 ห้ามบุคลากรในยูนิฟอร์ม ซื้อของกินจากรถเข็นข้างทาง

กรณีนี้เป็นงานโรงพยาบาล ผู้บริหารได้ออกกฎว่าห้ามเจ้าหน้าที่ที่แต่งกายอยู่ในชุดเครื่องแบบไปยืนซื้อของกินจากร้านรถเข็นข้างทาง และห้ามนั่งกินอาหารในร้านที่ไม่สะอาดเพราะจะเสียภาพลักษณ์ขององค์กร แต่โรงพยาบาลหรือคลินิกหลายแห่งก็ใช้กฎนี้ เพราะหากลูกค้า หรือคนไข้เห็นว่า ผู้ที่เป็นพนักงานบริการในโรงพยาบาลเดินซื้อของจากรถเข็นที่มองดูแล้วอาจไม่สะอาดนั้น อาจส่งผลต่อภาพลักษณ์จริง ๆ ด้วย

4 ห้ามเดินล้วงกระเป๋า!

ท่านที่ต้องเดินล้วงกระเป๋าตลอดเวลาอาจจะเซ็งหน่อย เพราะบริษัทนี้ห้ามล้วงกระเป๋าขณะเดิน แต่ก็มีผู้มาแสดงความคิดเห็นว่า การที่ออกกฎแบบนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่เดินอยู่ในบริษัท ซึ่งหากเป็นโรงงานหลาย ๆ แห่ง การเดินล้วงกระเป๋าถือเป็นข้อห้ามที่ไม่ควรปฏิบัติ เพราะหากเกิดสะดุดหกล้มขึ้นมา ก็ไม่สามารถอ้ามือขึ้นมาทรงตัวได้

5 ห้ามแขวนปฏิทินบนผนัง เพราะจะทำให้ผนังเสีย

ในส่วนนี้อาจจะเป็นเพราะทางบริษัทนั้นหวงผนังมาก ไม่อยากเจาะ ไม่อยากทำให้ผนังเป็นรู ซึ่งหากต้องติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บนผนังอื่น ๆ ก็ควรหากาวตะปูมาใช้ แต่กฎนี้ไม่แปลกเท่าว่าจะลากิจ ต้องใช้พักร้อนให้หมดก่อน ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิทธิ์ของพนักงาน แต่หากเป็นข้อปฏิบัติขององค์กร เราก็อาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วยสิ

6 ย้ายโต๊ะตามซินแส ทุก 2 – 3 เดือน

คือเรื่องความเชื่อเรื่องดวงและการจัดที่นั่งของพนักงาน เป็นความเชื่อของหลายองค์กร ที่บางทีเราเป็นแค่คนทำงานก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือเรื่องแบบนี้มีอยู่จริงและเยอะมากในบริษัทต่าง ๆ ซึ่งหลักการจัดโต๊ะนี้ก็ไม่ได้มีใครระบุไว้อย่างจริงจัง แต่หากต้องย้ายบ่อย ๆ ก็ขึ้เกียจเก็บของเหมือนกันนะ

7 ห้ามพนักงานเป็นแฟนกัน

อันนี้ออกแนวภาพยนตร์ ATM เออรัก เออเร่อ แม้ว่าจะถูกมองเป็นเรื่องแปลก แต่หากเจ้าหน้าที่ระดับสูง กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการเบิกจ่ายเงินเป็นแฟนกัน ก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดสภาวะคาบเกี่ยวกับเงินของบริษัท ซึ่งหลายบริษัทในไทยมีกฎนี้อยู่จริง ๆ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นเลย (ตัดปัญหาด้วยการลาออกคู่ หรือคนใดคนหนึ่งออก)

8 พนักงานทุกคนต้องมีชื่อเรียกใหม่

เพราะว่าบริษัทข้ามชาติบางแห่งไม่สามารถอ่านชื่อคนไทยในอีเมลได้ อย่างเช่น นางสาวส้มจี๊ด ต้องมีชื่อเรียกว่า Lily เพื่อให้ฝรั่งออกเสียงได้ แต่กฎที่แปลกอีกข้อแบบขำ ๆ ก็คือ หากวันหยุดพนักงานนัดเล่น Free Fire กันแล้วไม่ชวนหัวหน้า วันจันทร์หัวหน้ามีงอนนะจ้ะ

9 ห้ามเอาของกลิ่นแรงเข้าไมโครเวฟ

ไอ้คำว่ากลิ่นแรงนี่นิยามต่างกันมาก คนละชาติก็ไวต่อกลิ่นได้แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ฝรั่งเขาจะเหม็นกะเพรามาก แต่หากเป็นคนไทยก็ไม่โอเคหากจะมีกลิ่นป็อปคอร์นในออฟฟิศ ซึ่งเรื่องนี้นานาจิตตัง

10 พนักงานสัญญาจ้างไม่มีสิทธิ์ใช้ห้องพยาบาล

ซึ่งก็มีผู้มาอธิบายว่าบริษัทมีงบประมาณที่ต้องจัดสรรให้เป็นสวัสดิการพนักงาน แต่พนักงานสัญญาจ้างไม่ถือว่าเป็นพนักงานบริษัท ดังนั้นเรื่องการป่วย ที่ต้องนอนพัก รักษา หรือใช้ยาจากห้องพยาบาลของทางบริษัทก็อาจทำไม่ได้ แต่ก็คงไม่ใจร้ายพออย่างกรณีเหตุฉุกเฉินว่าต้องรีบล้างแผล หรือปฐมพยาบาลด่วน ๆ

11 ห้ามเอาโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบริษัทในโซเชียล

เป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่งที่จะโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบริษัทที่ทำงานอยู่ ไม่ว่าจะช่องทางใดของ Social Media ก็ตาม หากหัวหน้าหรือเจ้าของบริษัทเห็นคงไม่โอเคแน่นอน และหากลูกค้าหรือพาร์ทเนอร์เห็น ก็เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมแก่บริษัท

12 ห้ามแต่งตัวสวย

ไอ้คำว่าก

13 ลาป่วยต้องแจ้งล่วงหน้า 3 วัน

ไอ้คำว่าก

14 ห้ามเบิกเงินเกิน 1,000 บาท

จากเรื่องข้างบนที่ห้ามพนักงานเป็นแฟนกัน หรือไม่รับญาติพี่น้องเข้ามาทำงานในบริษัทเดียวกัน ก็มีเจ้าของกิจการได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าถ้าหากเกิดเหตุที่ต้องลา ก็จะลากันไปเป็นกลุ่ม ทำให้ขาดคนทำงาน แต่เรื่องการเบิกเงินนั้น หากเบิกครั้งละมาก ๆ จะทำให้สิ้นเดือนพนักงานไม่มีเงินก้อนนั่นเอง ตรงกับกรณีการกู้เงินจากเงินเดือนตัวเองของธนาคารไทยพาณิชย์เลย

15 ให้ลูกน้องตรวจงานหัวหน้าก่อนส่งเจ้านาย

โถ ถ้าลูกน้องมีศักยภาพที่จะตรวจงานหัวหน้าได้ ก็ไม่ต้องมีหัวหน้าแล้วฮะ แต่ไม่ใช่อย่างนั้น อาจจะหมายถึงการตรวจคำผิด หรือช่วยตรวจสอบข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อที่ว่าเมื่อส่งรายการไปยังเจ้านาย จะมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวชวนหัวที่มีผู้มาตั้งกระทู้ถามแบบนี้ทุกปี และไม่น่าเชื่อว่ากระทู้นี้จะมีผู้แชร์ไปกว่า 16,000 ครั้งแล้ว เพราะเรื่องของการทำงานเป็นสิ่งที่ใครต่อใครต้องเจอ กฎ หรือ ระเบียบอะไรแปลก ๆ ก็ย่อมมีเหตุผลในตัวเอง หากไม่มีเหตุผล คุณก็ต้องประเมินแล้วว่ายอมรับได้ไหม? มีผลดีหรือผลเสียต่อชีวิตการทำงานของคุณมากไปหรือเปล่า? หากต้องการหางานใหม่ก็ควรเรียนรู้ระเบียบองค์กรด้วยการสอบถามเลียบ ๆ เคียง ๆ จากพนักงานในบริษัทนั้นก่อน เผื่อที่ว่าจะได้รับมือ เตรียมตัวได้อย่างเหมาะสม แต่หากเป็นพนักงานแล้วต้องการจัดการปัญหาการเงินของตัวเองด้วยสินเชื่อ ก็สามารถคลิกได้ที่นี่ >> https://promotions.co.th/money

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

ฝากประวัติ สมัครงานใหม่ ที่ Jobsdb ได้ที่นี่

Exit mobile version