ไข้หวัดนก h5n1 2020 พร้อมวิธีการป้องกัน

เรียกได้ว่าเป็นที่ตื่นตัวทั่วโลกอีกหนึ่งครั้งกับการกลับมาของโรคไข้หวัดนก H5N1 ในมณฑลหูหนานติดกับมณฑลหูเป่ย และอยู่ใกล้กับเมืองอู่ฮั่นในประเทศจีน ที่กำลังมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งได้มีการกำจัดสัตว์ปีกไปแล้วกว่า 2 หมื่นตัว

โดยสำนักข่าว เซาท์ไชน่ามอนิงโพสได้มีการรายงาน ความเคลื่อนไหวของการระบาดสำหรับเชื้อไข้หวัดนก H5N1 (เอชไฟฟ์เอ็นวัน) ในมณฑลหูหนาน ซึ่งอยู่ทางใต้ติดกับมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ อีกทั้งเป็นเชื้อที่เคยระบาดในช่วงปี 2547 ทางด้านกระทรวงการเกษตรของจีนได้มีการแถลงว่าการระบาดของไข้หวัดนก H5N1 2020 นี้เกิดจากการระบาดที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในช้วงชิ่ง เมืองเชาหยาง โดยมีไก่กว่า 4,500 ตัวที่ฟาร์มแห่งนี้ได้ตายด้วยเชื้อ H5N1 อีกทั้งทางการได้มีการสั่งกำจัดสัตว์ปีกในแถบภูมิภาคเดียวกันไปแล้วอีก 17,828 ตัว

ไข้หวัดนก h5n1 เป็นโรคที่สามารถติดจากนกสู่คน และติดต่อจากคนสู่คนได้อีกด้วย ถึงแม้โอกาสจะน้อยกว่าการติดจากนกสู่คนก็ตาม ที่เมื่อป่วยเป็นไข้หวัดนกแล้วจะทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอย่างรุนแรง สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1 นั้นมีโอกาสที่เสียชีวิตค่อนข้างสูง เมื่อนับจากยอดสถิติตลอดที่ผ่านมา ถึง 60% ถึงแม้ในรายงานากประเทศจีนตอนนี้จะยังไม่มีรายงานว่ามีมนุษย์ที่ติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1 ในการระบาดสำหรับรอบใหม่ แต่ก็ต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

อีกทั้งการระบาดของไข้หวัดนก เมื่อปี 2556 (H7N9) สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจจีน เป็นมูลค่าสูงถึง 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2 แสนล้านบาทเลยทีเดียว ดังนั้นการป้องกันตัวเองจากการเกิดโรคต่างๆ จึงดีที่สุด


อาการของโรคไข้หวัดนก H5N1


ไข้หวัดนก เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่มีระยะเวลาในการฟักตัวของเชื้อ ก่อนจะมีการแสดงอาการอยู่ที่ประมาณ 3-5 วัน หากเข้าสู่ระยะแสดงอาการแล้ว จะมีอาการ มีไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศรีษะ มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการเริ่มแรกอื่น ๆ เช่น ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้อง เจ็บหน้าอก นั่นเอง


สาเหตุของการเกิดไข้หวัดนก H5N1


โรคที่มีสาเหตุมาจากสัตว์ปีก ไม่ว่าจะเป็นนก ไก่ เป็ด ไก่ง่วง หรือห่าน ทั้งที่เกิดตามธรรมชาติหรือถูกเลี้ยง โดยการติดเชื้อในสัตว์ปีกที่เลี้ยงในระบบปศุสัตว์ อาจเกิดขึ้นในขณะการขนส่ง หรือตามสถานที่ที่มีการขายสัตว์ปีกได้เช่นเดียวกัน ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ติดเชื้อไข้หวัดนก คือ การสัมผัสกับสัตว์ปีกที่ติดเชื้อ การสัมผัสกับสารคัดหลั่ง หรืออุจจาระของสัตว์ปีกโดยตรง อยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนก อยู่ในสถานที่ขายสัตว์ปีก ไข่ หรือซากสัตว์ปีกที่มีการรักษาอนามัยที่ไม่ดีพอ รวมถึงการรับประทานสัตว์ปีก หรือไข่ของสัตว์ปีกโดยไม่ผ่านการปรุงสุกก็มีโอกาสติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน


การป้องกันโรคไข้หวัดนก H5N1


การป้องกันไข้หวัดนกที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อไข้หวัดนก และควรหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สัตว์ปีกทุกชนิด หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้ควรล้างมือทุกครั้งหลังจากสัมผัสกับสัตว์ปีก หลีกเลี่ยงเข้าไปในสถานที่ที่มีสัตว์ปีก และไม่ควรรับประทานเนื้อหรือไข่ของสัตว์ปีกที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุกด้วยอุณหภูมิ 74 องศาเซลเซียสขึ้นไป หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่กำลังมีการแพร่ระบาด

ขอบคุณข้อมูลจาก Podpad 

สำหรับโรคไข้หวัดนก H5N1 ถึงแม้จะมียากในการรักษาแล้วแต่การหลีกเลี่ยงการเจ็บป่วย หรือ ความเสี่ยงในการติดเชื้อและเกิดโรคเหล่านี้จะดีที่สุด ดังนั้นควรหมั่นล้างมือ หลีกเลี่ยงการทานไก่ไม่สุก และ หลีกเลี่ยงประเทศที่กำลังมีการระบาด เพราะนอกเหนือจากเชื้อไข้หวัดนก H5N1 แล้วยังมีในส่วนของเชื้อไวรัสโคโรน่าอีกด้วย

READ MORE :