อย่านอยด์ให้มาก มันไม่แย่ขนาดนั้น

สาวๆหลายคนอาจจะเคยได้ยิน งานวิจัย หรือแม้แต่ช่องรายการนำเสนอการใส่ บรา ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ ซึ่งทำให้สาวๆหลายคนกังวลในการใส่ Bra และในบางประเทศเราจะเห็นผู้หญิงหลายๆ คนไม่ใส่เสื้อในเลย และบางคนต้องรีบวิ่งไปตรวจมะเร็งเต้านมกันยกใหญ่ และ วันนี้เราจึงนำข้อมูลดีๆ จากต่างประเทศ มานำเสนอ ว่า อันที่จริงแล้ว การใส่บรา มันทำให้เกิดมะเร็งเต้านมหรือ “Breast Cancer” จริงหรือเปล่า? และสิ่งที่ทุกคน “ได้ยินมา” จุดที่จะทำให้เกิดมะเร็งมีดังนี้

ใช้บราที่มีตะเข็บหรือขดลวด

เสื้อในคับเกินไป

เสื้อในไม่เข้ารูป สรีระ

การใส่เสื้อในตอนกลางคืน

ใส่เสื้อในหลายๆชั่วโมงในหนึ่งวัน

และความจริงก็คือ ยังไม่มีหลักฐาน หรืองานวิจัย ใดๆ มารับรองว่า การใส่ เสื้อในทำให้เกิดมะเร็งเต้านม ซึ่งจริงๆ แล้ว ถึงแม้ว่า มันจะไม่จริงและไม่มีงานวิจัยยืนยัน แต่หลายคนก็ยังคงกังวลอยู่ดี และบทความนี้จะเป็นสิ่งที่ไม่ทำให้คุณกังวลอีกต่อไป

3 ข้อหลักฐานยืนยัน ที่ทำให้รู้ว่า การใส่ยกทรงไม่ได้ทำให้เป็นมะเร็งเต้านม
  • ไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจน – ไม่มีงานวิจัยแม้แต่งานเดียวที่จะมายืนยันความถูกต้องนี้ ถึงแม้จะมีคนเขียน หรือพยายามทำงานวิจัยขึ้นมาก็ตาม แต่มันก็ไม่มี “peer reviewed” หรือคนรับรอง และหากว่าจะเน้นที่เสื้อใน ยังคงขาดปัจจัยอื่นๆ อีกเช่น น้ำหนัก การดำรงชีวิตประจำวัน การใช้ชีวิต อาหารที่รับประทาน ฯลฯ
  • แล้วผู้ชายหล่ะทำไมไม่เป็น? – ถึงแม้ว่าผู้ชายจะไม่ใส่ Bra ก็เป็นมะเร็งได้ เพราะผู้ชายก็มีสิทธิ์เป็นมะเร็งเต้านมได้เช่นเดียวกัน
  • มะเร็งเต้านมมีมานานเป็นพันปีแล้ว – มะเร็งเต้านม มีมานานตั้งแต่ก่อน ก่อนจะเริ่มนับปี ค.ศ. ถึง  1600 ปี และในช่วงนั้น ก็มีผู้หญิงเป็นระเร็งเต้านมเช่นเดียวกัน ถึงแม้ตอนนั้นจะไม่มี ยกทรงขายก็ตาม?

หากว่ากังวลนัก ก็เลี่ยงยกทรงห่วยๆซะ

ยกทรงห่วยๆ มีเยอะแยะทั่วไป ไม่ใช่ว่าจะดีไปซะทุกแบรนด์ ยิ่งแบรนด์ที่มีราคาแพง อาจใส่ไม่สบายเท่าของราคาธรรมดา แต่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีก็ได้ หากยกทรงของคุณดี คุณจะสามารถ ปฎิบัติหน้าที่ ออกกำลังกาย ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกมากขึ้น และไม่รู้สึกเจ็บ หรือคัน หรือระคายเคือง และยกทรงที่มาแรงที่สุด ณ ตอนนี้คือ เสื้อใน Donna Healthy Bra ที่ ไม่มีตะเข็บ ไม่มีโครงยกทรง ทำให้รู้สึกสบาย และหากว่าคุณนอยมากขนาดนั้น ลองไปตรวจมะเร็งเต้านมประจำปีก็ดีนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.maurerfoundation.org/can-wearing-a-bra-cause-breast-cancer/