โมเสคคืออะไร ใช้งานได้กี่ประเภท ?

กระเบื้องปูพื้น ผนัง โมเสค ดีไหม ?

สำหรับคนรักบ้านการได้ปลูกบ้านสักหลังในชีวิตล้วนผ่านกระบวนความคิดมาเป็นอย่างดีแล้ว และแน่นอนว่าการเลือกวัสดุอุปกรณ์สำหรับปลูกบ้านด้วยตัวเอง หรือตกแต่งบ้านให้เป็นบ้านในฝันที่วาดไว้นั้นมันคือความฝันของเจ้าของบ้านทุกคน และหนึ่งในวัสดุอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมสำหรับงานปูพื้น ผนัง ก็คือ กระเบื้องโมเสค นั่นเอง

กระเบื้องโมเสค คือ กระเบื้องขนาดเล็ก ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะงานทั่วไป แต่ที่โดดเด่นก็คือเรามักใช้กระเบื้องโมเสคกับงานตกแต่งเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งโดยมากเรามักเห็นโมเสคถูกน้ำไปใช้เป็นพื้นหรือผนังห้องน้ำ สระว่ายน้ำ หรือบริเวณพื้นหรือผนังบ้านที่ต้องการตกแต่งเป็นลวดลายต่าง ๆ ทำให้บ้านดูโมเดิร์นมากขึ้น

กระเบื้องโมเสค มีกี่ชนิด ?

สำหรับกระเบื้องโมเสค ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานที่แตกต่างกันไป มีทั้งโมเสคสำหรับงานปูพื้น ห้องน้ำ ปูห้องครัว รวมถึงใช้ทำสระว่ายน้ำซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีความแข็งแรงทนทาน และอายุการใช้งานที่แตกต่างกันไป รวมถึงมีลวดลายที่หลากหลายตอบโจทย์ทุกความต้องการ และด้วยความที่พื้นผิวมีขนาดเล็กทำให้การปูกระเบื้องโมเสคจำเป็นต้องอาศัยระยะเวลามาก รวมถึงช่างก็ต้องเป็นช่างที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษด้วยถึงจะได้งานที่มีคุณภาพ

ข้อดีของกระเบื้องโมเสค

  • ได้พื้นผิวของบ้านที่มีลวดลายสวยงาม สีสันสดใส ทำให้บ้านดูมีสไตล์
  •  แข็งแรงทนทาน สีไม่ตก

ข้อเสียของกระเบื้องโมเสค

  • ราคาสูงมากไม่เหมาะสำหรับการใช้งานบริเวณที่มีพื้นที่กว้าง
  • ทำความสะอาดค่อนข้างยากเพราะมีความถี่ของร่องยาแนว (ควรปูคู่กับกาวยาแนวที่มีสารยับยั้งเชื้อรา ตะไคร่ และแบคทีเรีย ด้วยสารไมโครแบน)

กระเบื้องโมเสคหาซื้อได้ที่ไหน ?

สำหรับกระเบื้องโมเสคปัจจุบันวางจำหน่ายตามร้านขายเครื่องมือก่อสร้างชั้นนำทั่วไป รวมถึงร้านค้าออนไลน์ก็มีขายเช่นกัน

การติดตั้งกระเบื้องโมเสค ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ?

1 กระเบื้องโมเสค
2 ปูนกาว (สำหรับปูโมเสคแก้ว) / ปูนยาแนว
3 เกรียงหวี
4 เกรียงยาแนว
5 ฟองน้ำสำหรับทำความสะอาดยาแนว
6 ถุงมือ หน้ากากกันฝุ่น แว่นตา

วิธีติดตั้งกระเบื้องโมเสค

1 เตรียมพื้นผิวที่จะปูให้เรียบ สะอาด ปราศจาคผงปูน ฝุ่นละออง
2 เมื่อทำความสะอาดผิวที่จะติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้เกรียงหวีปาดเนื้อปูนกาวเป็นทางยาว และเกลี่ยให้ทั่วพื้นที่
3 นำกระเบื้องโมเสคติดลงบนปูนกาวอย่างเบามือ ปรับระดับให้ตรงเท่ากัน จากนั้นปล่อยให้แห้ง 48 ชั่วโมง
4 หลังจากปูนกาวแห้งแล้ว ก็เริ่มขั้นตอนยาแนว โดยใช้กาวยาแนวที่ได้มาตรฐาน และมีส่วนผสมของสารไมโครแบนที่ช่วยยับยั้งเชื้อรา ตะไคร่น้ำ และแบคทีเรีย ปาดตัวกาวยาแนวให้ทั่ว เต็มร่องของกระเบื้องโมเสค
5 ก่อนที่ยาแนวจะแห้งสนิทและทำความสะอาดยาก ให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วและทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เมื่อยาแนวแห้งสนิทให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดผิวหน้ากระเบื้องอีกครั้ง และปล่อยทิ้งไว้อีก 24 ชั่วโมงก่อนการใช้งานจริง

กระเบื้องโมเสคถือเป็นอุปกรณ์สำหรับงานก่อสร้างที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของคุณได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามควรศึกษารายละเอียดการใช้งานให้แน่ใจก่อนใช้งานจริง รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ยึดติด ที่ได้คุณภาพ ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้งานที่สมบูรณ์ที่สุด มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

อ่านเพิ่มเติม :