แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

สมาร์ทบอร์ด ดีอย่างไร ใช้กับงานประเภทไหน

ในปัจจุบันนวัตกรรมสำหรับการก่อสร้างพัฒนาไปมาก เราได้เห็นวัสดุอุปกรณ์ใหม่ ๆ ถูกนำมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้งานก่อสร้างบ้านนั้นง่ายขึ้น ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายมากขึ้น และหนึ่งในอุปกรณ์ที่ว่านี้ก็คือ สมาร์ทบอร์ด หรือ แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ แผ่นซีเมนต์สำเร็จรูปเพื่องานก่อสร้างพื้น ผนัง ฝ้าเพดาน ที่มีคุณสมบัติพิเศษมากมาย

แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ทำมาจากอะไร ?

สำหรับแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ทำมาจากซีเมนต์ผสมกับเส้นใยธรรมชาติและทราย นำมาผสมให้เข้ากันจากนั้นก็นำไปขึ้นรูปเป็นชั้น ๆ ก่อนนำไปอบไอน้ำแรงดันสูง ซึ่งตรงจุดนี้เองทำให้แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์มีคุณสมบัติที่มีความหนาแน่นสูง แข็งแรงทนทาน ทนต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นร้อน ชื้น และยังทนไฟได้ดีกว่าแผ่นยิปซั่มและไม้อัด

ที่สำคัญน้ำหนักเบา และหมดปัญหาเรื่องปลวกเพราะปลวกไม่กินด้วย และยังสามารถทาสีตกแต่งเพิ่มความสวยงามได้ง่ายดายเพราะไม่ต้องฉาบปูนตกแต่งให้ผิวเรียบเสียก่อน และหากไม่ต้องการทาสีก็ให้อารมณ์เหมือนผนังปูนเปลือยได้อีกเช่นกัน

ไฟเบอร์ซีเมนต์ ใช้ตกแต่งบ้านส่วนไหนได้บ้าง ?

สำหรับแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์นี้ทำได้ทุกอย่างตั้งแต่ฝ้าเพดานไปจนถึงพื้นบ้าน โดยไม่ต้องใช้น้ำ ใช้ปูน แต่อย่างใด โดยแผ่นที่มีความหนาน้อยที่สุดประมาณ 3.2 – 4 มม. จะใช้สำหรับทำฝ้าเพดาน (ใช้ได้ทั้งฝ้าฉาบเรียบ, และฝ้าชายคาที่มีรูระบายอากาศ) / ส่วนแผ่นที่หนา 6-12 มม. ใช้สำหรับทำผนัง โดยปูทับผนังเดิมได้เลย หรือตั้งโครงเคร่าผนังขึ้นมาใหม่ในแบบที่ต้องการแล้วกรุแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์เข้าไป

และแผ่นที่มีความหนาตั้งแต่ 15-20 มม. ใช้สำหรับทำพื้น สามารถปูแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ทับพื้นคอนกรีตเดิมสามารถทำได้ทันที และหากต้องการปูกระเบื้อง พื้นลามิเนต กระเบื้องยาง ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ภาพจาก torgensonlaw.info

นอกจากนี้แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ยังมีพื้นผิวให้เลือกใช้งานได้หลายแบบหลายลวดลายมาก มีทั้งผิวกึ่งธรรมชาติลายหิน ลายไม้เซาะร่อง หรือลายบลอสซั่มเป็นต้น

แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ถือเป็นนวัตกรรมงานก่อสร้างที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีเพราะติดตั้งได้ง่าย ประหยัดเวลา งานเสร็จเร็ว ที่สำคัญหมดปัญหาตามมาต่าง ๆ อาทิ ผนังแตกร้าว แตกลายงา ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยมากสำหรับการก่อสร้าง หวังว่าสาระดี ๆ ที่ทีมงาน นำมาฝากคุณผู้อ่านกันในบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครที่กำลังคิดจะปลูกบ้านก็ดี หรือรีโนเวทบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขกให้ดูใหม่ขึ้น หวังว่า สมาร์ทบอร์ด หรือ “แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์” น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีครับ

อ่านเพิ่มเติม :