แผ่นพื้นสำเร็จรูป ใช้ทำดาดฟ้าเหมาะสมหรือไม่ เพราะอะไร?

ads

ทำดาดฟ้าด้วยวัสดุแผ่นปูนสำเร็จ ป้องกันน้ำรั่วซึมได้หรือไม่

เชื่อเหลือเกินว่าปัญหาดาดฟ้ารั่วซึมนั้น เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและสร้างความรบกวนจิตใจให้เจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก เพราะหลายครั้งการเข้าถึงต้นตอของปัญหาเป็นเรื่องยากเนื่องจากวัสดุที่ใช้ก่อสร้างมาตั้งแต่ต้นนั่นเอง อย่างในวันนี้กับข้อถามที่ว่าดาดฟ้าตัวอาคารที่ปลูกสร้างด้วยแผ่นปูนสำเร็จนั้นเหมาะสมหรือไม่ มีโอกาสเกิดการรั่วซึมมากน้อยแค่ไหน

แผ่นปูนสำเร็จรูปเหมาะสมนำมาสร้างพื้นดาดฟ้าหรือไม่ ?

มีกรณีตัวอย่างมากมายที่ใช้แผ่นปูนสำเร็จรูปมาเรียงต่อกันเป็นพื้นดาดฟ้าจากนั้นเทปูนผสมทรายทับผิวหน้า แล้วตามด้วยทาปูนกาวกันรั่วซึมอีกชั้น แต่ถึงกระนั้นน้ำก็ยังรั่วซึมได้อยู่ดี สร้างความเสียหายลงมาชั้นล่างของบ้านไม่ว่าจะเป็น ฝ้าเพดาน สี ต่าง ๆ ได้รับควาเสียหายต้องทำการซ่อมแซม เสียค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย

ทำไมแผ่นพื้นปูนสำเร็จรูปไม่เหมาะทำเป็นดาดฟ้า ?

แผ่นปูนสำเร็จรูปนั้น เหมาะที่จะนำมาสร้างเป็นพื้นบ้านเท่านั้น แต่ไม่ใช่สำหรับพื้นดาดฟ้า เนื่องจากแผ่นปูนสำเร็จรูปนั้นมีความยืดหยุ่นสูงเมื่อนำมาเรียงต่อกันเพื่อทำพื้นดาดฟ้าแล้วเทปูนทับที่พื้นผิวหน้า เมื่อเวลาผ่านไปด้วยความที่มันมีความยืดหยุ่นสูง เมื่อถูกแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ถูกฝนนาน ๆ จะเกิดการเคลื่อนตัวส่งผลให้ปูนฉาบผิวหน้าเกิดการ crack หรือ แตกร้าว ทำให้น้ำซึมผ่านลงพื้นผิวแผ่นปูนสำเร็จ จากนั้นจะซึมผ่านลงตัวบ้านชั้นล่างนั่นเอง

วิธีแก้ไขการรั่วซึมจากแผ่นพื้นปูนสำเร็จ

แน่นอนว่าเมื่อปลูกสร้างด้วยวิธีการดังกล่าวไปแล้ว คงเป็นเรื่องที่ยากที่จะแก้ไขเพราะหมายถึงการแก้ไขถึงตัวโครงสร้างอาคาร ย่อมส่งผลต่องบประมาณรายจ่ายที่ค่อนข้างสูงมาก แต่ก็ยังมีวิธีที่ช่วยให้ดาดฟ้าบ้านของคุณหมดปัญหาเรื่องการรั่วซึมได้เช่นกัน ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1 สกัดพื้นผิวปูนทับหน้าออกให้หมด จากนั้นรื้อเหล็กตะแกรงไวร์เมชที่มีความบางมากยืดหยุ่นตัวได้ดีที่ช่างนิยมใช้ออก แล้วเปลี่ยนไปใช้เหล็กขนาดใหญ่ขึ้นมาถ้าให้แนะนำให้ใช้เหล็กขนาด 9 มม. นำมาผูกเป็นตะแกรงให้มีความถี่สักประมาณ 15 ซม.

2 เทปูนทรายทับโดยที่ให้ส่วนพื้นที่บางที่สุดหนาอยู่ที่ประมาณ 5-6 ซม.

3 เทสโลปให้หนาไล่ระดับ ตกเมตรละ 1 เซนติเมตร เพื่อให้พื้นลาดเอียงเพียงพอให้น้ำสามารถไหลผ่านลงท่อระบายได้สะดวกไม่เกิดน้ำขังเวลาฝนตก

4 ทากันซึมอีกชั้นให้ทั่วพื้นดาดฟ้าโดยเน้นไปที่บริเวณขอบรอยต่อระหว่างตัวพื้นใหม่กับตัวผนังเดิม

5 ในกรณีเป็นตึกแถวท่านเจ้าของบ้านอาจต้องทำการสำรวจผนังรอยต่อดาดฟ้าของเพื่อนบ้านเพื่อตรวจดูรอยร้าวที่อาจส่งผลให้น้ำซึมผ่านมายังบ้านของคุณด้วยเช่นกัน

และทั้งหมดนี้ก็คือปัญหารั่วซึมจากการสร้างดาดฟ้าบ้านด้วยแผ่นปูนสำเร็จ รวมถึงแนวทางและวิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้ผลดีที่สุด นอกจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ถูกกับชนิดงานซ่อมสร้าง ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน

และเมื่อพูดถึงปัญหารอยร้าว รั่วซึมที่เกิดขึ้นกับบ้าน คงต้องคิดถึงผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างจาก จระเข้ ที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาการแตก ร้าว รั่วซึม ให้บ้านของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นงานผนัง พื้นบ้าน พื้นดาดฟ้า ที่ได้รับการยอมรับมายาวนานกว่า 8 ปี

อ่านเพิ่มเติม :