Home บทความ แป้งโกกิ เจ ไหม?

แป้งโกกิ เจ ไหม?

แป้งโกกิ ส่วนผสมชั้นดี ช่วยให้อาหารเจอร่อยขึ้น

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับผลิตภัณฑ์แป้งโกกิ เรียกได้ว่าคุ้นชื่อคุ้นหู พูดกันติดปากมาตั้งแต่ยังเด็ก ๆ ก็ว่าได้ ตอนเด็ก ๆ เรามักจะมีเมนูอาหารที่มีแป้งโกกิเป็นส่วนผสมที่คุณพ่อคุณแม่ชอบทำให้รับประทาน อาทิ ไก่ชุบแป้งทอด กุ้งชุบแป้งทอด ซึ่งถ้าจะให้อร่อยกรอบนอกนุ่มในต้องใช้แป้งโกกิตัวนี้แหละละลายน้ำเย็นแล้วเอามาชุบเคลือบชั้นนอกของอาหาร และสำหรับเด็กที่ไม่ชอบทานผักถ้าได้ลองเอาไปชุบแป้งโกกิแล้วทอด ทุกคนต่างทานกันอย่างเอร็ดอร่อย จากวันนี้จวบจนวันนี้ร่วม 40 ปี แป้งโกกิ ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เติม ปรุง แต่ง เพื่อช่วยเสริมรสชาติให้กับเมนูอาหารมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

ที่มาของชื่อ “โกกิ”

หลายคนอาจมีคำถามว่าแป้งโกกิจะต้องมีเจ้าของเป็นคนญี่ปุ่นแน่ ๆ หรืออาจจะเป็นคนไทยแต่ซื้อกิจการมาจากชาวญี่ปุ่นก็เป็นได้ แต่หารู้ไม่สำหรับแป้งโกกิ เห็นชื่อดูมีความเป็นญี่ปุ่นจ๋า แบบนี้แต่ความจริงแล้วเป็นยี่ห้อของไทยแท้ ๆ 100% แรงบันดาลใจของชื่อนี้มาจากผลิตภัณฑ์ในช่วงนั้นจะเน้นชื่อที่จำง่าย พูดติดปาก คุณมาลินีเจ้าของ จึงได้เอาพยัญชนะไทยตัวแรกก็คือ ก.ไก่ มาตั้งเป็นชื่อ เป็นที่มาของชื่อว่า “โกกิ” นั่นเอง

คุณภาพสินค้าคือสิ่งสำคัญที่สุด

โกกิ พยายามรักษามาตรฐานสินค้าให้มีคุณภาพใช้วัตถุดิบที่ดีผ่านการตรวจมาตรฐาน โดยมีห้องแล็ปมาตรฐาน ISO 9000 ปัจจุบันยังคงวิจัยค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันมีสินค้าในไลน์ใหม่ ๆ เสริมขึ้นมา อาทิ เกล็ดขนมปังชุบแป้งทอด, แป้งทอดกรอบพร้อมเครื่องปรุงรส และผงปรุงอาหารที่มีทั้งผัดไท แกงต่าง ๆ ต้มยำ ต้มข่า สะเต๊ะ ก็มี

แป้งโกกิ ส่วนผสมหลักของอาหารเจ

แป้งโกกิทำมาจากแป้งสาลีโปรตีนสูง 90%, แป้งมัน 6%, ผงฟู 3% นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ อีกเช่น เกลือ, ผงชูรส รวมถึง เครื่องปรุงรสไม่ใช้วัตถุกันเสีย นั่นทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าอาหารเจที่มีแป้งโกกิเป็นส่วนผสมเป็นอาหารเจแท้ ๆ เพราะไม่มีโปรตีนจากไข่มาเจือปนนั่นเอง

สูตรกระเทียม ไม่เจ

อย่างไรก็ดี แป้งโกกิ.. ก็มีหลายสูตรไว้สำหรับชุบแป้งทอด เพื่อความชัวร์ คุณต้องดูที่ฉลากว่ามี สัญลักษณ์ธง “เจ” หรือไม่? แต่ที่แน่ ๆ คือ สูตรที่ได้รับการปรับแต่ง อย่างรสกระเทียม ไม่เจแน่นอน (แต่อร่อยจัง) สินค้าของโกกิ มีจำหน่ายที่ Supermarket ชื่อดัง อย่าง Big C, Tescolotus, CP Fresh Mart ทั้งร้านค้า และ ร้านค้าออนไลน์

ในช่วงนี้ 8 ตุลาคม – 17 ตุลาคม เป็นช่วงเทศกาลกินเจ แน่นอนว่าส่วนผสมหลักของอาหารเจก็คือแป้ง ซึ่งแป้งโกกิยังรังสรรค์เป็นเมนูอาหารเจได้หลากหลาย อาทิ ผักรวมชุบแป้งทอดต่าง ๆ โปรตีนเกษตรทอด, เผือกทอด, ลาบเห็ดเข็มทองทอด, เห็ดหอมทอด, เต้าหู้ทอด, ฟองเต้าหู้ทอด, ลาบเต้าหู้ทอด, ยำดอกโสนทอดกรอบ, เกี๊ยวกล้วยทอด, ไชเท้าทอด เป็นต้น ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับเมนูอาหารให้มีสีสันและรสชาติที่อร่อยมากขึ้นไปอีก

และนี่คือข้อมูลดี ๆ ของแป้งโกกิที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน หวังว่าเนื้อหาดังกล่าวที่ทีมงาน promotions.co.th นำมาฝากคุณผู้อ่านกันในวันนี้จะเป็นสาระความรู้ และสำหรับใครที่เป็นแฟนพันธ์ุแท้อาหารเจ มั่นใจได้ว่าเมนูทอดทั้งหลายที่ใช้แป้งโกกิเป็นส่วนผสมนอกจากจะทำให้รสชาติกรอบอร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางอาหารอีกด้วยไม่เป็นอุปสรรคต่อการรับประทานอาหารเจในช่วงเทศกาลกินเจนี้อย่างแน่นอน

Exit mobile version