แต่งเติมผนังบ้านโทรม ๆ ให้สวยเก๋ รับปีใหม่ 2563

หมดปัญหาผิวผนังแตกร้าว แตกลายงา ด้วยซีเมนต์แต่งผิวเนื้อละเอียด

บ้านคือวิมารของเรา ประโยคนี้ไม่เคยเก่าหรือล้าสมัย ก็เพราะไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนสุดท้ายเมื่อหมดสนุกเรามักจะคิดถึงบ้าน หลายคนทำงานเก็บเงินเก็บทองมาทั้งชีวิตก็เพื่อบ้านสักหลังเอาไว้เป็นที่พักพิง

อย่างไรก็ตามปัญหาที่เจ้าของบ้านต้องเจอซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความจุกจิกกวนใจเป็นอย่างมากให้กับเจ้าของบ้านตั้งแต่ยังไม่ทันได้เข้าอยู่ด้วยซ้ำไป หนึ่งในปัญหายอดฮิตดังกล่าวก็คือ ผนังบ้านเกิดรอยร้าว หรือแตกลายงา นั่นเอง

ผนังบ้านเกิดรอยร้าว หรือ แตกลายงา เกิดขึ้นได้จาก 3 สาเหตุ ดังนี้

 

1 เกิดจากโครงสร้างของอาคาร

การแตกร้าวลักษณะนี้ อาจเกิดจาก เสาเข็ม ฐานราก คาน หรือการทรุดตัวของพื้นดินตามธรรมชาติ ซึ่งข่าวร้ายก็คือการแตกร้าวในลักษณะนี้ต้องให้ผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญพิเศษด้านโครงสร้างอย่างวิศวกรมาแก้ไข เนื่องจากมีผลต่อการรับน้ำหนักของส่วนอื่น ๆ ในตัวอาคาร

2 เกิดจากการประสานตัวของหน้าปูนกับวัสดุอื่น

การแตกร้าวในรูปแบบนี้เกิดขึ้นกับผนังบริเวณรอยต่อกับวงกบไม้ ซึ่งรอยร้าวจะเป็นรอยแตกเล็ก ๆ ทแยงออกมาจากวงกบ พบได้ทั้งแนวนอนและแนวดิ่ง ซึ่งสาเหตุหลักของรอยร้าวประเภทนี้มาจากการยืดหรือหดตัวของวัสดุ 2 ชนิดขึ้นไปที่มาประกอบกันเป็นผนัง

3 เกิดจากปฎิกิริยาทางเคมี และฝีมือช่าง

รอยแตกร้าวประเภทนี้มักเห็นเป็นรอยเล็ก ๆ หรือที่เรียกว่าแตกลายงา พบมากบริเวณผนังทั้งภายใน ภายนอก เสาหรือบริเวณที่ปูนฉาบผสมน้ำน้อยจนเกินไป หรือเกิดจากฝีมือช่างหรือปูนฉาบไม่ได้มาตรฐาน ข่าวดีก็คือรอยแตกร้าวลักษณะนี้ซ่อมแซมได้ง่าย ไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อโครงสร้างอาคาร แต่จะมีผลในเรื่องของความสวยงามเท่านั้น

ปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น สามารถแก้ไขได้โดยด้วยผลิตภัณฑ์ซีเมนต์แต่งผิวเรียบเนื้อละเอียด ที่จะช่วยให้รอยแตกร้าวผนังบ้านของคุณกลับมาเรียบเนียนและอยู่ในสภาพพร้อมทาสีหรือติดวอลเปเปอร์เพื่อเพิ่มความสวยงาม

ซีเมนต์แต่งผิวเรียบเนื้อละเอียดคืออะไร?

ซีเมนต์แต่งผิวเรียบใช้สำหรับฉาบตกแต่งพื้นผิวของผนังเพื่อปกปิดรอยแตกร้าว รอยแตกลายงา รอยแยก โดยช่วยให้พื้นผิวผนังที่แตกร้าวดังกล่าวกลับมาเรียบเนียน พร้อมสำหรับการทาสีหรือติดวอลเปเปอร์ ที่สำคัญปกปิดได้คงทน ถาวร ทนต่อทุกสภาพอากาศ สามารถใช้งานได้ทั้งพื้นผิวคอนกรีตมวลเบา อิฐบล็อค หรือผนังฉาบเรียบทั้งภายในและภายนอก ทั้งยังมี 2 สี ทั้งสีขาวและสีเทา

วิธีใช้ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์แต่งผิวเรียบ

  •  ผสมซีเมนต์แต่งผิวในอัตราส่วนที่กำหนด ปั่นด้วยหัวสว่านรอบต่ำ
  •  ใช้เกรียงเหล็กฉาบลงบนพื้นผิวให้บางและสม่ำเสมอตามต้องการ สามารถฉาบที่ความหนา 0.3-3 มม./ครั้ง
  •  สามารถฉาบอีกครั้งได้ ภายหลังฉาบครั้งแรกแห้งประมาณ 10 – 30 นาที
  •  ถ้าต้องการให้พื้นผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้นสามารถทำได้โดยใช้กระดาษทรายน้ำขัดอีกรอบ แต่ต้องหลังจากซีเมนต์แห้งแล้วราว 12 – 24 ชั่วโมง
  •  ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการรับรองว่าไม่มีสารระเหย (Non VOC)

และทั้งหมดนี้คือวิธีแก้ปัญหาผนังบ้านร้าว แตกลายงา ที่ได้ผลดี สามารถทำได้ด้วยตนเองง่าย ๆ เพียงคุณเลือกใช้วัสดุและผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานอย่าง จระเข้ สคิมโค้ท สมูธ เพียงแค่นี้ผนังบ้านโทรม ๆ ของคุณก็พร้อมแล้วสำหรับการแต่งเติมเพิ่มสีสันตามสไตล์ที่เป็นตัวคุณ

 

อ่านเพิ่มเติม :