เลือกวัสดุได้หลากหลาย สำหรับตกแต่งพื้นหรือผนังบ้านยุคใหม่

แต่งเติมผนังบ้านให้น่าดู ด้วยวัสดุกรุผิวและกาวซีเมนต์คุณภาพ

เชื่อว่าหลายคนคงจะเบื่อกันแล้วสำหรับผนังบ้านแบบเดิม ๆ ประเภทผนังปูนฉาบทาสี ผนังปูนเปลือย หรือผนังปูนฉาบเรียบติดวอลเปเปอร์เพิ่มเทกเจอร์ลวดลายต่าง ๆ ในปัจจุบันทราบหรือไม่ว่ายังมีอีกวิธีที่จะช่วยทำให้ผนังบ้านของคุณดูน่ามอง ดึงดูดสายตา และช่วยเพิ่มอารมณ์ให้กับบ้านของคุณได้อย่างมาก ช่วยให้คุณสามารถเนรมิตตัวผนังห้องส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้อย่างอิสระ ไร้ขอบเขตแห่งจินตนาการอย่างไม่น่าเชื่อ แทนที่จะเป็นผนังบ้านแบบเดิม ๆ

วัสดุกรุผิวยอดนิยมที่มักเห็นใช้กันตามบ้านจัดสรรโครงการใหญ่ ๆ คอนโดหรูใจกลางเมือง หรือโรงแรมสไตล์โมเดิร์นต่าง ๆ ก็คือผนังที่เป็น โมเสกแก้ว กระเบื้องแก้ว กระเบื้องกระจก กระเบื้องเซรามิค หินอ่อน หินแกรนิต หินธรรมชาติ หินเทียม อิฐเทียม เป็นต้น

ซึ่งวัสดุดังกล่าวข้างต้นล้วนแต่จะช่วยทำให้ผนังบ้านของคุณดูเป็นพระเอกและโดดเด่นขึ้นมาถนัดตา บ้านของคุณจะดูมีเรื่องราวบอกเล่าถึงอารมณ์ของห้องในส่วนต่าง ๆ ตามวัสดุที่คุณเลือก ซึ่งแน่นอนว่าการจะเปลี่ยนผนังบ้านเก่าหรือผนังบ้านใหม่ให้ได้งานคุณภาพ จากวัสดุต่าง ๆ ที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ผนังบ้านของคุณได้งานคุณภาพก็คือ การเลือกใช้วัสดุกรุผิวที่ได้มาตรฐานรวมถึงใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์สำหรับยึดติดคุณภาพสูงอย่าง กาวซีเมนต์จระเข้ทอง สุดยอดกาวซีเมนต์

กาวซีเมนต์จระเข้ทอง มีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย และเคมีผสมเพิ่มชนิดพิเศษอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติให้แรงยึดเกาะสูง ทนแรงสั่นสะเทือน ทนต่อทุกสภาวะอากาศ สามารถปูทับวัสดุเดิมโดยไม่ต้องสกัดของเก่า ทั้งพื้นและผนังภายในรวมถึงภายนอก สามารถใช้ปูบนพื้นผิวไม้อัดโครงสร้าง แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ แผ่นยิปซั่มก็ได้และปูได้ทุกพื้นผิว

นอกจากนี้กาวซีเมนต์จระเข้ทองมีทั้งสีเทาและสีขาวจึงไม่เป็นอุปสรรคกับการติดตั้งวัสดุสีอ่อนหรือโปร่งแสงโดยไม่กระทบกับเฉดสีของวัสดุ อย่างไรก็ตามควรคำนึงถึงน้ำหนักของวัสดุที่จะใช้ติดตั้งแทนของเดิมให้มากเนื่องจากเสี่ยงต่อความเสียหายต่อการรับน้ำหนักด้านโครงสร้างของผนังด้วย

การใช้งานกาวซีเมนต์กับวัสดุกรุผิว

1 ใช้เกรียงหวีด้านเรียบปาดกาวซีเมนต์ลงบนพื้นหรือผนังที่ต้องการให้ทั่ว
2 ใช้ด้านหวีปาดกาวซีเมนต์ให้เป็นร่องทำมุม 45 องศาและครูดให้เป็นรอยในทิศทางแนวเดียวกับด้านสั้นของวัสดุกรุผิวที่ต้องการติดตั้ง
3 ใช้เกรียงหวีด้านเรียบปาดกาวซีเมนต์ไล้หลังวัสดุกรุผิว เพื่อชดเชยความโก่งหรือบิดตัวของวัสดุกรุผิว
4 นำวัสดุกรุผิวปูบนกาวซีเมนต์ สไลด์ไปทางขวางในทิศทางตั้งฉากกับแนวของเกรียงหวีที่ครูด เคาะวัสดุกรุผิวให้ติดแน่นกับกาวซีเมนต์เต็มทั่วทั้งแผ่น
5 ควรจัดวัสดุกรุผิวแต่ละแผ่นให้ตรงกันภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิขณะทำงาน

เป็นอย่างไรบ้างครับ แค่รู้วิธี และรู้จักเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้การรีโนเวทผนังบ้านใหม่ของคุณด้วยวัสดุกรุผิวที่คุณเลือกได้อย่างง่ายดาย ได้ชิ้นงานคุณภาพ ไม่ต้องเสียเวลารื้อถอนอุปกรณ์ติดตั้งของเดิมโดยไม่จำเป็น หรือต้องเหนื่อยใจกับปัญหาที่จะตามมาภายหลังในกรณีใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานอีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม :